ต่างชาติทึ่ง“ข้าวปลอดสารพิษ” เจรจาซื้อขายล็อตแรก 3พันตัน

ข่าวทั่วไป Tuesday July 6, 2010 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--กระทรวงพาณิชย์ ยักษ์ใหญ่ใหญ่นำเข้าข้าวต่างชาติสนใจข้าวหอมมะลิไทย หลังเข้าชม “Hub ข้าว” ชมคุณภาพข้าวภาคเหนือดีเยี่ยม ทึ่ง “ข้าวปลอดสารพิษ” เตรียมเจรจาซื้อขาย ล็อตแรก 3,000ตัน “พรทิวา” เผยยุทธศาสตร์กระทรวงพาณิชย์ ดันไทยเป็นผู้นำตลาดการค้าข้าวของโลกแท้จริง นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ไทยมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียความเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกให้กับประเทศผู้ผลิตข้าวรายอื่นๆ อันเป็นผลมาจากการแข่งขันด้านราคาและต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท กระทรวงพาณิชย์จึงเล็งเห็นความจำเป็นในการพัฒนา “ศูนย์กลางตลาดข้าวของไทย” หรือ “Hub ตลาดข้าว” ขึ้น เพื่อเป็นกลไกและพลังผลักดันให้ระบบการค้าข้าวทั้งหมด ดึงดูดให้ผู้ซื้อและผู้ขายจำนวนมากมาพบกัน เพื่อเพิ่มมูลค่าการตลาดของการค้าข้าว “ยุทธศาสตร์ข้าวของกระทรวงพาณิชย์คือ เป็นผู้นำตลาดการค้าข้าวของโลกที่แท้จริง การเกิดศูนย์กลางการค้าข้าว หรือ “Hub ข้าว” ที่นครสวรรค์จะสร้างความตื่นตัวทั้งระบบ ตั้งแต่ผู้ซื้อ ผู้ขาย เกษตรกร โรงสี ไซโล ทำให้กลไกการตลาดเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงตลาด สามารถจูงใจให้ผู้ซื้อและผู้ชายทั่วประเทศ และทั่วโลกนำสินค้ามาซื้อขาย เชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า ราคาที่เหมาะสมเป็นที่พอใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ส่งผลให้เกษตรกรไทยได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น” ด้าน นายศรัณพจน์ วีระประเสริฐ พาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า การนำผู้นำเข้าข้าวจากต่างประเทศไปดูกระบวนการผลิตข้าวไทย เริ่มตั้งแต่หว่าน การใส่ปุ๋ยจนถึงการเก็บเกี่ยว ก็เพื่อให้ผู้นำเข้าข้าวทั่วโลกรู้ว่า ข้าวไทยเป็นข้าวปลอดสารพิษ เพราะใช้ปุ๋ยชีวภาพในกระบวนการผลิต ทั้งยังเป็นข้าวที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ โดยคาดว่าในการเยี่ยมชมของผู้นำเข้าข้าวจากต่างประเทศจะเกิดการเจรจาซื้อขายข้าวได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัน นายโซง เกา ผู้จัดการบริษัทนำเข้าข้าวรายใหญ่ของมณฑลเฉินตู เปิดเผยว่า เพิ่งทราบว่า นครสวรรค์และภาคเหนือของไทยสามารถปลูกข้าวหอมมะลิได้ ที่ผ่านมาทราบเพียงว่าข้าวหอมมะลิสามารถปลูกและผลิตได้ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเท่านั้น ส่วนข้าวเหนียวภาคเหนือมีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่เมื่อมาเห็นที่จังหวัดนครสวรรค์แล้วยอมรับว่า เป็นข้าวที่มีคุณภาพดี คาดว่าจะมีการเจรจาซื้อขายข้าวไทยจากศูนย์กลางการค้าข้าวแห่งนี้ต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน นายสวี กัง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท Sichuan Old Kitchen Rice จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ ให้ความสนใจในข้าวหอมมะลิของไทยเป็นอย่างมาก จากการเดินทางเยี่ยมชมครั้งนี้ถือว่าพอใจและมีแนวโน้มที่จะนำเข้าข้าวหอมมะลิของไทยไปขายยังประเทศจีน โดยผ่านการซื้อขายจากศูนย์กลางการค้าข้าวที่จังหวัดนครสวรรค์แห่งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-5285151 ทิพวรรณ์ ไชมะโย