ภาพข่าวเพิ่มคุณภาพชีวิตของเด็กปฐมวัยในหลักสูตร ECCD

ข่าวทั่วไป Tuesday July 6, 2010 13:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--องค์การแพลนฯ องค์การแพลน ประเทศไทย จัดอบรมหลักสูตรการเรียนรู้และพัฒนาการ ของเด็กปฐมวัยในช่วงอายุ 0-3 ปี (Education Childhood Care and Development) ให้กับองค์กรพันธมิตรเพื่อแลกเปลี่ยน และระดมความรู้ในเรื่อง ของการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กปฐมวัยในพื้นที่ยากจนทางภาคเหนือและภาคอีสาน ที่โรงแรมเอบีน่า กรุงเทพฯที่ผ่านมา การจัดการอบรมในครั้งนี้ เป็นการสำรวจพื้นที่จากทางภาคอีสาน และภาคเหนือ พบว่า เด็กเล็กส่วนใหญ่ขาดการดูแลจากพ่อแม่ ด้วยสาเหตุจากความ ยากจน ทำให้ครอบครัวส่วนใหญ่ต้องหาเลี้ยงชีพในที่ห่างไกลจากพื้นที่ของตนเอง ส่งผลกระทบต่อตัวเด็ก เนื่องไม่มีเวลาในการเลี้ยงดู หรือบางครั้งต้องอยู่กับผู้สูงอายุ ในบ้าน และบางครั้งเสึ่ยงต่อภัยอันตรายที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะเด็กหญิง ที่อาจ เกิดการละเมิดในเรื่องของการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ การเลี้ยงดูเด็กในวัยนี้ถือเป็นเป็น วัยที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาทั้งร่างกาย และจิตใจก่อนจะเข้าสู่วัยเรียน องค์การแพลนฯ จึงได้เชิญ นักวิชาการทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และนักปฏิบัติการในพื้นที่จากหลากหลายองค์กร มาร่วมกันจัดทำหลักสูตรการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กปฐมวัยเพื่อให้เกิดเป็นตุ้นแบบในการเป็นหลักสูตรที่สามารถส่งต่อไปให้กับ กลุ่มแม่อาสา ที่เป็นผู้ดูแลเด็ก ในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตากและศรีสะเกษ รวมถึง หน่วยงานทางภาครัฐ และองค์กรที่เกี่ยวข้องในเรื่องของการพัฒนาเด็กได้อีก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 259 8284-86 apiradee chappanapong