ข่าวทั่วไป Thursday July 8, 2010 10:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--กรมส่งเสริมการส่งออก DEP เปิดพื้นที่จัดงาน Special Health and Beauty Showcase 2010 ฟื้นความเชื่อมั่น ชูไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจบริการสุขภาพและความงามแห่งเอเชีย กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจผู้ประกอบการ แห่ร่วมงานแสดงสินค้าธุรกิจบริการสุขภาพและความงาม Special Health and Beauty Showcase 2010 อย่างล้นหลาม เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ "ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามของไทยที่ได้มาตรฐาน เพื่อการส่งออกสู่ตลาดโลก" หนุนผู้ประกอบการไทย เชื่อครึ่งปีหลังแนวโน้มธุรกิจดีขึ้น แนะเร่งปรับกลยุทธ์ฝ่าวิกฤติ พร้อมเพิ่มช่องทางการตลาดใหม่ๆ มากขึ้น นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า งาน Special Health and Beauty Showcase 2010 ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก 6 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย สมาคมสปาไทย สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ผลิตยาสมุนไพร สมาคมอุตสาหกรรมสมุนไพรสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย โดยจะจัดในวันที่ 20 - 29 สิงหาคมนี้ ณ อาคารแสดงสินค้ากรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ถนนรัชดาภิเษก ภายใต้แนวคิด 3R : Relax, Refresh และ Ready เพื่อให้ผู้เข้าชมงานรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นสบายใจ พร้อมที่จะมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ จะเป็นเวทีสำหรับการรวมตัวของธุรกิจด้านสุขภาพและความงามของไทยคุณภาพระดับโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเวทีการค้านานาชาติ ส่งเสริม สนับสนุนและเพิ่มมูลค่าการส่งออกของธุรกิจสุขภาพและความงาม ด้วยการมุ่งสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจส่งเสริมสุขภาพและความงามในภูมิภาคเอเชีย ชูจุดแข็งที่มีสินค้า บริการ และองค์ความรู้ด้านสุขภาพและความงาม อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างการแพทย์แผนไทยและการนวดแผนโบราณ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน งาน Special Health & Beauty Showcase 2010 จะเป็นเวทีธุรกิจบริการที่จะมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำในเรื่องสุขภาพและความงามแบบ One Stop Service เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้ซื้อ ผู้ผลิต ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการธุรกิจจากทั่วโลก อาทิ การนวดแผนไทย สปาและอโรมาเธอราปี ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและเครื่องสำอาง อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สมุนไพรและการแพทย์แผนไทย วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการผลิตและการออกแบบสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามของผู้ประกอบการไทย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตและทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆภายในงานอีกด้วย "คาดว่างานในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุน และผู้ประกอบการจำนวนมาก ถึงแม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2553 จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการทั้งหลายให้มาร่วมกันสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น และปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ที่ผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องมองหาช่องทางการตลาดใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อโอกาสในการขยายตลาดต่อไป" อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าว สำหรับธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงามของไทยมีแนวโน้มในการขยายตัวสูงขึ้น ซึ่งเห็นได้จากมูลค่าการส่งออกสินค้าด้านความงามและสุขภาพประเภทเครื่องสำอาง สบู่ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในปี 2552 นั้น มีมูลค่าการส่งออกถึง 1,580 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2553 นี้ มูลค่าการส่งออกจะอยู่ที่ 1,659.63 ล้านเหรียญสหรัฐ มีมูลล่าเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 5 จากปี 2552 โดยประเทศที่สั่งนำเข้าสินค้าด้านความงามและสุขภาพจากไทย ได้แก่ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย เวียดนาม กัมพูชา พม่า สิงคโปร์และจีน ในส่วนของภาพรวมธุรกิจสปาไทยจัดได้ว่ามีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ มีมูลค่าตลาดจากธุรกิจสปาอยู่ที่ 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐและมีอัตราการเติบโตสูงในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นในสหรัฐอเมริกา ยุโรป นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย โดยภาพรวมธุรกิจสปาไทยมีอัตราการเติบโตประมาณร้อยละ 20-30 โดยแบ่งเป็นลูกค้าต่างประเทศประมาณร้อยละ 80 และลูกค้าไทยประมาณร้อยละ 20 จากผลประกอบการดังกล่าวพอจะคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจด้านสุขภาพและความงามของไทยว่ามีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องและเป็นก้าวย่างทางธุรกิจที่น่าจับตามอง สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจจะขยายตลาดการส่งออกและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในงานนี้ ขอเชิญแสดงความจำนงในการจองพื้นที่หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการส่งออก สำนักส่งเสริมธุรกิจบริการ โทรศัพท์ 0-2547-4248 โทรสาร 0-547-4249-51 e-mail: wachira@depthai.go.th และ www.depthai.go.th พิมพกานต์ ไชยสังข์ / มณฑิรา นิ่งสมบูรณ์ / ปพนพัชร์ ณัฐวีรพจน์ โทร. 0-2610-2383 โทรสาร 0-2610-2345-6