ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง จัดอบรมค่ายเยาวชนอาสาสมัครป้องกันภัย

ข่าวทั่วไป Tuesday July 24, 2007 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 จังหวัดลำปาง จัดโครงการอบรมเยาวชนอาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเป็นแกนนำเครือข่ายในการรณรงค์การจัดการภัยพิบัติโดยอาศัยชุมชนเป็นฐานรวมทั้งเป็นกำลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเป็นกำลังสำคัญในการบริหารจัดการสาธารณภัยให้กับท้องถิ่นของตนเองได้ในอนาคต
นายคณิต เอี่ยมระหงส์ ผู้อำนวยการศูนย์เขตป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง กล่าวว่า สถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน มีแนวโน้มเกิดอย่างต่อเนื่องและทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ก่อให้เกิดความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล แนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงของภัย คือ การให้ความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติตน และปลูกจิตสำนึกด้านความปลอดภัยให้แก่เยาวชน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่อิทธิพลต่อการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศชาติในอนาคต กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง จึงได้จัดทำโครงการ”ค่ายเยาวชนอาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย” ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในโรงเรียนเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จำนวน 80 คน โดยการฝึกอบรมจะเป็นการบรรยายและฝึกปฏิบัติ โดยใช้สถานีฝึกปฏิบัติการเรียนรู้ด้านการป้องกัน 2สถานี สถานีที่ 1 การป้องกันและระงับอัคคีภัย สถานีที่ 2 การป้องกันและระงับอุบัติภัยจากสารเคมีและวัตถุอันตราย ซึ่งในการฝึกอบรมดังกล่าว จะทำให้เยาวชนมีความรู้สามารถนำไปปฏิบัติตนได้ถูกต้องเมื่อเกิดภัยพิบัติและสามารถนำประสบการณ์ในการฝึกอบรมภาคปฏิบัติไปถ่ายทอดให้เพื่อนร่วมสถาบัน บุคคลในครอบครัว และชุมชนในท้องถิ่นของตนเองได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ตลอดจนร่วมเป็นเครือข่ายในการเฝ้าระวังและการแจ้งเตือนภัยให้กับภาครัฐได้อีกทางหนึ่ง