L&E มั่นใจครึ่งปีหลังธุรกิจโตดีกว่าครึ่งปีแรก เหตุเป็นช่วง high season/ตลาดส่งออกหนุน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 12, 2010 08:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--IR PLUS 'ปกรณ์ บริมาสพร' ย้ำความมั่นใจ นลท. ยืนยันธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์ แสงสว่าง ของ L&E ในครึ่งปีหลังเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก เหตุเป็นช่วง high season แถมได้ตลาด ส่งออกช่วยหนุน ประกอบกับมี Backlog รอรับรู้รายได้อยู่ในมือกว่า 590 ลบ. และ เชื่อทั้งปีปั๊มรายได้โต 10-15% เข้าเป้าหายห่วง จากปีก่อนที่ทำได้ 1.47 พันลบ. แม้ว่าในไตรมาสที่ 2/2553 ความรุนแรงทาง การเมืองทำธุรกิจชะงักชั่วคราว นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างในครึ่งปีหลังว่า มีโอกาสเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังจะถือเป็นฤดูกาลขาย (high season) ของสินค้าประเภทนี้ โดยเฉพาะในไตรมาส 4 จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี ประกอบกับในปีนี้ได้รับปัจจัยบวกจากตัวเลขส่งออกที่เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจมีทิศทางการเติบโตที่ดีดังกล่าว นอกจากนั้นที่ผ่านมาบริษัทฯ สามารถบริหารต้นทุนสินค้าในสายการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ต้นทุนสินค้าเฉลี่ยลดลง ส่งผลโดยตรงให้อัตรากำไรขั้นต้น (Goss profit margin) ปรับตัวดีขึ้น สะท้อนให้ผลประกอบการมีโอกาสเติบโตไปในทิศทางเดียวกันด้วย "ตามปกติช่วงครึ่งปีหลังตัวเลขจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรกอยู่แล้ว เพราะในช่วงครึ่งปีแรกโดยเฉพาะในไตรมาส 2 ของทุกปี จะมีวันหยุดยาวมีวันทำงานน้อย ส่วนไตรมาส 2 ปีนี้ ยังได้รับผลกระทบจากความ ไม่สงบทางการเมืองด้วย จึงอาจจะทำให้ผลประกอบการออกมาไม่โดดเด่น แต่อย่างไรก็ตาม จากที่สถานการณ์ต่างๆ ได้เริ่มฟื้นตัว และเป็นช่วงการปรับปรุงอาคารต่างๆ จึงคาดว่าบริษัทฯ น่าจะได้รับประโยชน์จากความต้องการใช้โคมไฟตกแต่งอาคารที่อาจจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประกอบการในครึ่งปีหลังทำให้คาดว่าทั้งรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นยังเติบโตในทิศทางที่ดี" นายปกรณ์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไว้ที่ 10-15% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,475.61 ล้านบาท ถึงแม้ว่าการเมืองภายในประเทศจะส่งผลให้โครงการก่อสร้างหลายโครงการเลื่อนออกไปจากเดิม อาทิ กลุ่มโรงแรม รีสอร์ท และร้านค้าปลีกบางแห่ง แต่เนื่องจากปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) อยู่ที่ 590 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาในปีนี้ทั้งหมด ประการสำคัญการส่งออกมีตัวเลขสูงขึ้น โดยมีการส่งออกสู่กัมพูชา และฟิลิปปินส์ เข้ามาเพิ่มด้วย และในอนาคตมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการขยายตลาดและฐานลูกค้าตามนโยบายของบริษัทฯ ที่จะให้ ความสำคัญกับการขยายตลาดไปยังต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสนับสนุนให้รายได้จากการส่งออกเติบโตในอัตรามากกว่า 50% ได้สำเร็จ นอกจากนั้น กลุ่มผลิตภัณฑ์ LED ที่ลงทุนจัดตั้งบริษัท แอล แอนด์ อี โซลิดสเตท จำกัด ขึ้นมาดูแลการประกอบธุรกิจผลิต โคมไฟฟ้า หลอดไฟฟ้า และอุปกรณ์แสงสว่างที่ใช้ผลิตภัณฑ์ LED อย่างเต็มตัว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คาดว่าโรงงานการผลิตแห่งใหม่นี้จะเริ่มผลิตได้ในไตรมาสที่ 4 นี้ และจะรับรู้เป็นรายได้ทันที ทำให้บริษัทฯ สามารถผลิตสินค้าในกลุ่มดังกล่าวได้อย่างครบวงจร รองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างคล่องตัว ซึ่งหลังจากนี้จะให้ความสำคัญกับ สินค้า LED ที่เป็นสินค้าดาวรุ่งอย่างจริงจัง เพื่อชดเชยตลาดที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยการเมืองในประเทศ หลังจากพบว่าผลิตภัณฑ์ LED เป็นผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างที่มีอนาคตและความต้องการใช้เติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งตลาดในประเทศและตลาดโลก จึงเชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้จะสนับสนุนให้ผลประกอบการในปี 2553 เติบโตต่อเนื่องจากปี 2552 ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ข้อมูล บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) : บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจหลักในอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่าง โดยวางเป้าหมายเป็นศูนย์รวมของผลิตภัณฑ์และบริการด้านไฟฟ้าแสงสว่างอย่างครบวงจร (TOTAL LIGHTING SOLUTION PROVIDER) และสามารถให้บริการแก่ทุกกลุ่มลูกค้าอย่าง มีประสิทธิภาพ บริษัทดำเนินธุรกิจตั้งแต่การผลิต การนำเข้า ตลอดจนการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการให้บริการออกแบบและแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างต่าง ๆ ด้านผลิตภัณฑ์ บริษัทมีผลิตภัณฑ์หลักประกอบด้วย กลุ่มหลอดไฟฟ้า กลุ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าแสงสว่าง กลุ่มโคมไฟฟ้า กลุ่มเสาไฟฟ้า และงานโลหะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างของบริษัทมีความหลากหลายและครบวงจร ทำให้สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าที่ใช้ไฟฟ้าแสงสว่างได้ทุกกลุ่ม อาทิเช่น บ้านอยู่อาศัย อาคารสำนักงาน อาคารพาณิชย์ ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้าต่าง ๆ โกดังเก็บสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม สนามกีฬา สวนสาธารณะ ถนน โบราณสถาน ป้ายโฆษณา และสนามบิน เป็นต้น ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IR PLUS : คุณปภาดา สุวรรณกูฏ (ตุ้ย) Tel. 02-5549396 , E-mail : phapada@irplus.in.th