ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 16 ก.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 16, 2010 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18650 — 18670 ขายในช่วงราคา 18740 — 18770 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 18740 — 18770 ขายในช่วงราคา 18830 — 18850 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะกลางและระยะยาวยังคงเป็นทิศทางSIDEWAY โดยมีแนวรับและแนวต้านที่ 1200เหรียญและ1216เหรียญ คำแนะนำนักลงทุนรายวันให้เก็งกำไรในภาวะแกว่งตัวของตลาด นักลงทุนรายสัปดาห์รอดูความชัดเจน GFQ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18600 รอขายที่ระดับ 18780 ปัจจัยสำคัญ วุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 60 ต่อ 39 อนุมัติร่างกฏหมายปฏิรูปภาคการเงินของสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการยกเครื่องระบบการเงินครั้งใหญ่ที่สุดนับจากทศวรรษที่ 1930 โดยมีเป้าหมายควบคุมความเสี่ยงของบริษัทการเงินในวอลล์สตรีท และป้องกันเศรษฐกิจไม่ให้เผชิญกับวิกฤตการณ์การเงิน ปัญหาต่างๆที่สหรัฐเรียนรู้จากวิกฤตการณ์การเงินในปี 2551 นั้น ทำให้กฎหมายฉบับนี้กำหนดข้อบังคับที่เข้มงวดเกี่ยวกับกิจกรรมการซื้อขายและการลงทุนด้านเฮดจ์ฟันด์ของธนาคาร นอกจากนี้ ยังเปิดทางให้รัฐบาลสามารถปิดกิจการสถาบันการเงินเสี่ยงต่อการล้มละลายได้ รวมทั้งการจัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อคุ้มครองกลุ่มผู้บริโภคทางการเงิน จัดตั้งกระบวนการในการปิดบริษัทการเงินที่ประสบปัญหา และยกระดับมาตรฐานเงินกองทุนของธนาคาร โดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติสินเชื่อแบบในปี 2550 - 2552 ขึ้นอีก กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่แล้ว ลดลง 29,000 ราย มาอยู่ที่ระดับ 429,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2551 ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันสองสัปดาห์ และเฟดเปิดเผยเมื่อคืนนี้ว่า ผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเดือนมิ.ย.ขยับขึ้นเพียง 0.1% ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตทรงตัวอยู่ที่ 74.1% นอกจากนี้ เฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเปิดเผยว่า ดัชนีกิจกรรมการผลิตในเขตมิด-แอตแลนติกร่วงลงสู่ระดับ 5.1 จุดในเดือนก.ค. จากเดือนมิ.ย.ที่ระดับ 8.0 จุด ซึ่งข้อมูลภาคการผลิตที่อ่อนของสหรัฐทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างล่าช้า กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดเข้าถือครองทองคำแท่งลดลง 0.608ที่ระดับ1314.211 ตัน เมื่อวันที่15ก.ค. จากระดับ1314.819ของวันที่ 14ก.ค. MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,212 $ ส่วน Gold Future Q10 เปิดที่ 18,380 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,600 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำอยู่ในทิศทางปรับฐานใหญ่ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,209 - 1,214 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำแกว่งตัว Side way ปิดตลาด Gold Future Q10 ปิดตลาดที่ 18,670 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ปรับขึ้นลง 50 บาท 3 ครั้ง โดยสุดท้ายลง 50 บาท ปิดตลาดอยู่ที่ 18,550 นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างคึกคัก ตามการปรับฐานของSpot Gold NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1213 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1210 - 1214 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1212 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1203 - 1217 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1208.8 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959