แวลลูฯ จับมือบัฟฟาโลส่งแอคเซสซอรี่สุดชิคจากญี่ปุ่นตีตลาดไทย

ข่าวเทคโนโลยี Friday July 16, 2010 14:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--เดอะแวลลูซิสเตมส์ บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้าและให้บริการด้านไอทีรายใหญ่ในประเทศไทย กระโดดร่วมวงท้าชิงส่วนแบ่งตลาดแอคเซสซอรี่ จับมือร่วมกับบริษัท BKS หรือ Buffalo Kokuyo Supply ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบัฟฟาโล อิงค์ ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันระบบเครือข่ายจากประเทศญี่ปุ่น นำเข้าอุปกรณ์เสริมสำหรับคนรุ่นใหม่หัวใจใฝ่ไอทีโดยเฉพาะ อาทิ เมาส์, การ์ดรีดเดอร์ และยูเอสบีฮับ ที่มีดีไซน์เก๋ คุณภาพเยี่ยม ในราคาสุดคุ้ม มร.ทาบูชิ คาซูฮิโระ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป บริษัทบัฟฟาโล โคกูโยะ ซัพพลาย อิงค์ กล่าวถึงการจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับแวลลูฯ ว่า “เราเชื่อว่าจะเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ Buffalo ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านอุปกรณ์เสริมให้มีความแข็งแกร่งและแตกต่างที่เหนือกว่าคู่แข่งขันทุกราย ซึ่งจากศักยภาพของแวลลูฯ ที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมและการเป็นบริษัทไอทีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง เรามั่นใจว่าวิธีนี้จะเป็นหนทางที่ดีและรวดเร็วที่สุดที่จะผลักดันให้เราก้าวขึ้นเป็นเจ้าตลาดแอคเซสซอรี่อย่างแท้จริง” “ถ้าจะกล่าวถึงจุดแข็งที่โดดเด่นที่สุดของ Buffalo Accessory ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นนั่นก็คือ เรื่องคุณภาพ การออกแบบและลักษณะพิเศษเฉพาะตัวของสินค้าเราที่ออกแบบมาเพื่อชาวเอเชียโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อเทียบกับสินค้าของคู่แข่งขันรายใหญ่ในท้องตลาดปัจจุบัน จะเห็นว่าส่วนใหญ่เน้นการออกแบบเพื่อผู้ใช้ชาวยุโรปและอเมริกา ซึ่งอาจไม่เป็นที่ถูกใจของคนไทยนักทั้งในเรื่องของการดีไซน์ ขนาดและสีสันของตัวอุปกรณ์” มร.ทาบูชิ กล่าวเสริม สำหรับความท้าทายที่ Buffalo มองเห็นในการทำตลาดที่เมืองไทย มร.ทาบูชิ กล่าวว่า “บริษัทจะเริ่มต้นที่สินค้าประเภทเมาส์และหูฟังก่อน ซึ่งสินค้าทั้ง 2 ประเภทนี้ต่างก็มีหลากหลายรุ่นและแบบให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรกันอย่างจุใจ โดยสินค้าของ Buffalo จะขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ไม่ใช่วางขายเพียงแค่ร้านค้าด้านไอทีเท่านั้น แต่จะเข้าไปอยู่ตามห้างค้าปลีกรายใหญ่ รวมถึงร้านเครื่องเขียนและร้านหนังสือตามศูนย์การค้า เพื่อให้แบรนด์ของเราสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานที่มีทักษะทางด้านคอมพิวเตอร์เพียงน้อยนิดได้ด้วย อย่างไรก็ตามทุกวันนี้แอคเซสซอรี่ของ Buffalo ได้มีการวางจำหน่ายอยู่ตามศูนย์การค้าแฟชันชั้นนำอย่างโตเกียว แฮนด์และลอฟท์ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นสาวๆ ชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และเมื่อเร็วๆ นี้ เราได้รับข่าวซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง นั่นก็คือสินค้าของเราในกลุ่มประเภทเมาส์สามารถก้าวขึ้นมาครองตลาดเป็นอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น เอาชนะเจ้าตลาดเดิมอย่างไมโครซอฟท์และโลจิเทคได้ ซึ่งเราต่างหวังที่จะเห็นปรากฎการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นที่ตลาดในเมืองไทยด้วยเช่นกัน” ด้านนายธงชัย พรรควัฒนชัย กรรมการบริหาร ฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด ได้กล่าวว่า “เมื่อ 3 ปีที่แล้วเราเคยทำตลาดสินค้าของบัฟฟาโล แล้วพบว่าสินค้าของบัฟฟาโลซึ่งผลิตจากญี่ปุ่นนั้นเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของตลาดบ้านเราและได้รับการยอมรับอย่างมาก ดังนั้นเมื่อได้ทราบว่าบัฟฟาโลเองก็มีบริษัทในเครือที่ผลิตอุปกรณ์แอคเซสซอรี่ด้วย คือ Buffalo Kokuyo Supply ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำในตลาดแอคเซสซอรี่ของประเทศญี่ปุ่นอยู่ จึงได้มีการพูดคุยกับทางบัฟฟาโลที่ญี่ปุ่นว่าเราน่าจะมีการเพิ่มสายผลิตภัณฑ์ของบัฟฟาโล ซึ่งบัฟฟาโลเองก็มีความต้องการที่จะเปิดตลาดแอคเซสซอรี่ให้กว้างขึ้น เพราะแต่เดิมทำตลาดแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น จึงเป็นที่มาของการแต่งตั้งแวลลูฯ เป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกที่นำผลิตภัณฑ์ ของ Buffalo Kokuyo Supply เข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับตัวสินค้านั้นเราจะเห็นได้ว่าแอคเซสซอรี่ของ Buffalo นั้นมีความหลากหลายมาก ทั้งเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง การ์ดรีดเดอร์ ยูเอสบีฮับ และเคเบิลต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้ในเมืองไทยมีความต้องการสูง ประกอบกับเราเห็นว่าสินค้าที่ผลิตโดยญี่ปุ่นนั้นเป็นของที่มีคุณภาพดี ดีไซน์สวย และมีราคาที่คุ้มค่า ผมจึงมั่นใจว่าสินค้าในสายผลิตภัณฑ์ของ Buffalo Kokuyo Supply นี้จะเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าในประเทศไทยอย่างแน่นอน” การที่แวลลูฯ เข้ามาทำตลาดแอคเซสเซอรี่นั้น นายธงชัยกล่าวว่า “ต้องขอเรียนให้ทราบก่อนว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้เน้นการทำตลาดด้านนี้นัก เพราะการทำธุรกิจด้านนี้นั้นจำเป็นต้องมีพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสม รวมถึงทางเวนเดอร์เองก็ต้องมีความหลากหลายของสินค้าที่มากพอ และต้องมีศักยภาพที่จะให้บริการหลังการขายได้ด้วย ซึ่งแวลลูฯ เองก็ใช้เวลาในการศึกษาและค้นหาเวนเดอร์ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว และในที่สุดเราก็ได้ประจักษ์แก่สายตาแล้วเมื่อครั้งไปเยือนที่ญี่ปุ่นว่า Buffalo Kokuyo Supply มีสินค้าที่ครอบคลุมทุกประเภทที่ตลาดบ้านเราต้องการและมีศักยภาพในการให้บริการอย่างครบถ้วน ทำให้เราตัดสินใจร่วมธุรกิจกันกับทาง Buffalo” ในด้านของการหารีเซลเลอร์เข้ามาช่วยทำตลาดนั้น นายธงชัยให้ความเห็นว่า “จริงๆ แล้วเราเองก็มีช่องทางที่ทำตลาดด้านแอคเซสซอรี่อยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ร้านที่จะขายแอคเซสซอรี่ได้ดีนั้นจะต้องมีความชำนาญ รวมถึงมีความตั้งใจที่จะผลักดันสินค้าแอคเซสเซอรี่อย่างจริงจัง และต้องสามารถวางสินค้าได้อย่างหลากหลายเพื่อให้สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านได้ ผมมองว่าจะต้องเป็นร้านค้าที่ทำเฉพาะแอคเซสซอรี่ คือจำหน่ายเฉพาะแอคเซสซอรี่ที่มีให้เลือกหลากหลายและครบทุกประเภท การจะวางสินค้าแค่หนึ่งหรือสองประเภทนั้น จะไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เลย ดังนั้นในช่วงเริ่มต้นทำตลาดนั้น แวลลูฯ จะเลือกทำธุรกิจแอคเซสเซอรี่ของ Buffalo กับร้านค้าประมาณ 10 - 20 ราย ไม่เกินจำนวนนี้เพื่อให้ทุกรายมีการโฟกัสกับธุรกิจนี้อย่างจริงจัง” การนำแอคเซสซอรี่ของ Buffalo เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดในเมืองไทย นายธงชัยให้ความเห็นว่า “นอกจากด้านคุณภาพและราคาซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญของแอคเซสซอรี่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยและต้องมาพร้อมกันคือการดีไซน์ และการทำแพคเกจที่ต้องดูน่าสนใจ ปัจจุบันนี้มีหลายบริษัททำสินค้าเกี่ยวกับแอคเซสซอรี่อยู่ ซึ่งบางบริษัทก็สามารถออกแบบได้สวยดูน่าสนใจ แต่ยังติดขัดเรื่องคุณภาพที่อาจไม่คงทน บางบริษัทก็ผลิตออกมาคุณภาพดีแต่ดีไซน์ไม่สวยไม่เป็นที่ถูกใจของตลาด เป็นต้น แต่ Buffalo นั้น เป็นแบรนด์ของญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของการออกแบบให้สินค้ามีความน่าสนใจ พร้อมกับการรักษาคุณภาพของสินค้าด้วย ดังจะเห็นได้จากสตอเรจของบัฟฟาโลที่เรานำเข้ามาจำหน่ายนั้นสามารถทำตลาดและเป็นที่ยอมรับของลูกค้าในเมืองไทยได้อย่างรวดเร็ว” พร้อมกันนี้นายธงชัยได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ”ถ้าจะพูดในแง่ของการแข่งขันกันทางธุรกิจแล้ว ผมคิดว่าใช้เวลาไม่นาน เชื่อว่าภายในปีนี้เราน่าจะขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ใน 5 หรือ 1 ใน 3 ของตลาดแอคเซสซอรี่ในไทยได้อย่างแน่นอน” ข้อมูลเกี่ยวกับเดอะแวลลูซิสเตมส์ บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยโดยนายณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหาร เมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อดำเนินธุรกิจเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าด้านไอทีชั้นนำ อาทิ ทรีคอม แอปเปิล เบนคิว อัสซุสเทค ไมโครซอฟท์ ออราเคิล ไซแมนเทค ซัน ไมโครซิสเตมส์ ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ซิสโก ดีลิงค์ ไอบีเอ็ม เลอโนโว และบัฟฟาโล เป็นต้น เมื่อปี พ.ศ. 2541 บริษัทฯ ได้ประกาศความร่วมมือในระดับภูมิภาค ด้วยการจัดตั้งบริษัทอีซีเอส โฮลดิงส์ จำกัด หรืออีซีเอสเอชขึ้น ซึ่งในปัจจุบันบริษัทอีซีเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด มีเครือข่ายอยู่ใน 6 ประเทศ คือ จีน ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ นับเป็นบริษัทค้าส่งสินค้าไอทีชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคด้วยเครือข่ายการจัดจำหน่ายกว่า 21,000 ราย บริษัทฯ เป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจค้าส่งสินค้าไอทีที่นำระบบออนไลน์หรือ B2B มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์และสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2541 ปัจจุบันมีศูนย์บริการทั้งก่อนและหลังการขาย รวมถึงให้การสนับสนุนด้านการบำรุงดูแลรักษาระบบเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าผ่านทาง 2 สาขาในกรุงเทพฯ และอีก 8 สาขาในต่างจังหวัดซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต หาดใหญ่และระยอง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเดอะแวลลูซิสเตมส์ สามารถค้นหาได้ที่เว็บไซต์ www.value.co.th ข้อมูลเกี่ยวกับบัฟฟาโล โคกูโยะ ซัพพลาย บัฟฟาโล โคกูโยะ ซัพพลาย อิงค์ มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทที่อยู่ในกลุ่มของเมลโกะ โฮลดิงส์ อิงค์ และเป็นบริษัทลูกของบัฟฟาโล อิงค์ ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการด้านอุปกรณ์แอคเซสซอรี่สำหรับเครื่องพีซี เครื่องเสียงและเครื่องเล่นเกมส์ ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสำหรับทั้งผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพ ผู้ใช้งานในระดับสูง และผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้น อาทิ ผู้หญิงและผู้สูงอายุ และด้วยเทคโนโลยีระดับสูงของบัฟฟาโลและการออกแบบที่ดูล้ำสมัย ส่งผลให้บัฟฟาโล โคกูโยะ ซัพพลาย มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของประเภทธุรกิจและการแผ่ขยายออกไปยังระดับภูมิภาค หากประสงค์จะทราบข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด โทร. 0-2308-2900, 0-2308-2040 ต่อ 1999 และ 1133 อีเมล์: pr@value.co.th