ผลกำไรในไตรมาสที่ 2/2553 ของ TMB สะท้อนถึงการเติบโต และสถานะทางการเงินที่มั่นคงยิ่งขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 21, 2010 08:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ธนาคารทหารไทย - กำไรเพิ่ม 25% จากไตรมาสที่ 1/2553 มาอยู่ที่ระดับ 886 ล้านบาท - คุณภาพสินทรัพย์พัฒนาดียิ่งขึ้น พร้อมด้วยฐานเงินกองทุนที่แกร่งกว่าเดิม ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำกำไรสุทธิไตรมาสที่ 2 ปี 2553 รวม 886 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.1% จากกำไรสุทธิ 707 ล้านบาทในไตรมาสแรกปีนี้ และเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิ 436 ล้านบาทของไตรมาสเดียวกันปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 125.4% ทั้งนี้ สินเชื่อของธนาคารลดลง 2.8% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2553 เนื่องจากการจำหน่ายสินเชื่อด้อยคุณภาพออกไป ในขณะที่สินเชื่อเอสเอ็มอีขยายตัวได้ดีทดแทนการชำระหนี้คืนของลูกค้ารายใหญ่ ทำให้สินเชื่อคุณภาพลดลงเล็กน้อยเพียงประมาณ 0.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า นอกจากนี้ ธนาคารยังดำรงสภาพคล่องที่ดี มีสถานะเงินกองทุนตามกฎหมายในระดับที่สูง และคุณภาพสินทรัพย์มีพัฒนาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TMB กล่าวว่า คุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารดีขึ้นจากการขายสินเชื่อด้อยคุณภาพและทรัพย์สินรอการขาย และความสำเร็จในการแก้ไขหนี้ในไตรมาสก่อนหน้า ทำให้สินเชื่อด้อยคุณภาพในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ลดลงเหลือ 44,027 ล้านบาท หรือ 10.9% ของสินเชื่อ เมื่อเทียบกับ 52,727 ล้านบาท หรือ 12.1% ของสินเชื่อ ในไตรมาสที่ 1 เป็นไปตามเป้าหมายของธนาคารที่จะลดสัดส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL Ratio) ให้เป็นตัวเลขหลักเดียว ทั้งนี้ ทรัพย์สินรอการขายมีมูลค่า 9,108 ล้านบาท หรือลดลง 7.9% เมื่อเทียบกับ 9,887 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ สินเชื่อเอสเอ็มอีของธนาคารเพิ่มขึ้นสุทธิเกือบ 3,000 ล้านบาท จากไตรมาสแรกของปี ในขณะนี้สินเชื่อโดยรวมของธนาคารได้รับผลกระทบจากการชำระหนี้คืน โดยเฉพาะจากลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้สินเชื่อคุณภาพสุทธิ (Performing Loan) ลดลง 0.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า งบดุลของธนาคารของไตรมาสที่ 2 มีสภาพคล่อง ด้วยสถานะเงินสด เงินกู้ยืมระหว่างธนาคาร และเงินลงทุน ในระดับที่ดี นับเป็นสัดส่วน 32.3% ของสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้ อัตราส่วนสินเชื่อต่อเงินฝาก (Loan to Deposit Ratio) อยู่ที่ 88.8% ในไตรมาสที่ 2 เปลี่ยนแปลงจากระดับ 88.4% ในไตรมาสที่ 1 ซึ่งยังคงเป็นระดับที่ยอมรับได้ ธนาคารมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งด้วยระดับความเพียงพอของเงินกองทุน (CAR) 18.4% ภายหลังจากการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ในเดือนเมษายน ซึ่งเมื่อเทียบเกณฑ์ขั้นต่ำที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ที่ 8.5% นับเป็นระดับความเพียงพอที่สูง นอกจากนี้ ในไตรมาสที่ 2 ธนาคารยังได้ดำเนินการล้างขาดทุนสะสมและส่วนต่ำมูลค่าหุ้นโดยการลดราคาพาร์หุ้นสามัญจากหุ้นละ 10 บาท เป็นหุ้นละ 0.95 บาท โดยไม่มีผลกระทบต่อเงินกองทุนตามกฎหมาย มูลค่าหุ้นตามบัญชี จำนวนหุ้น และอำนาจในการควบคุมกิจการของผู้ถือหุ้น การดำเนินการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่วิสามัญผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2553 และได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อสิ้นไตรมาสที่ 2 ซึ่งการดำเนินการนี้เปิดโอกาสให้ TMB สามารถพิจารณาจ่ายเงินปันผลได้เมื่อมีความเหมาะสม นายบุญทักษ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ธนาคารยังมีพัฒนาการที่ดีด้านแบรนด์ ด้วยการเพิ่มขึ้นของระดับความสนใจที่จะใช้แบรนด์ (Brand Consideration) และการลดลงของระดับการปฏิเสธแบรนด์ (Brand Rejection) ทั้งนี้ จากผลการสำรวจซึ่งจัดทำโดยหน่วยงานผู้สำรวจที่เป็นอิสระพบว่า ระดับความสนใจของผู้ที่จะพิจารณาใช้แบรนด์ TMB เพิ่มจาก 31% ในเดือนพฤษภาคม 2552 มาเป็น 76% ในเดือนพฤษภาคม 2553 ส่วนระดับการปฏิเสธแบรนด์ก็ลดลงจาก 29% มาอยู่ที่ 6% “สิ่งที่เราได้ดำเนินการ นับเป็นการเริ่มต้นบทใหม่ของ TMB ด้วยงบดุลที่ปราศจากภาระยอดขาดทุนสะสม TMB กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจตามแผนธุรกิจที่วางไว้ ด้วยฐานการเงินที่แข็งแกร่ง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายอย่างที่เราจะต้องทำให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เราจะต้องเร่งพัฒนาคุณภาพสินทรัพย์ให้ดียิ่งขึ้น นำเสนอบริการที่ดีตลอดจนผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทางการเงินที่ตรงกับความต้องการต้องลูกค้า เพื่อสร้างความแตกต่างให้ TMB โดดเด่นในตลาด พัฒนาช่องทางการบริการและการขายให้ลูกค้าติดต่อได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ขยายฐานลูกค้า รวมทั้งสร้างผลกำไรให้แก่ธนาคาร เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดในอีกสองสามปีข้างหน้า” ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2500 ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ และประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ตามที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง โดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ วาณิชธนกิจและธุรกิจอื่นๆ เช่น การเป็นตัวแทนจำหน่ายประกัน TMB มุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้าประเภทต่างๆ ผ่านเครือข่ายสาขารวมทั้งสิ้น 458 สาขา สำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน 99 แห่ง เครื่องเอทีเอ็มจำนวน 2,300 เครื่อง รวมทั้งให้บริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ TMB เป็นธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีสินทรัพย์รวม 538,726 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 มิ.ย. 53) www.tmbbank.com สายงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 299 1950, 1953/ 02 242 3260