TMB วางใจเลือกใช้โซลูชั่น ILOG และ FileNet ของไอบีเอ็มเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 21, 2010 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ไอบีเอ็ม ตั้งเป้าลดระยะเวลาประมวลผล มุ่งพัฒนาสู่การดำเนินงานแบบไร้กระดาษ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB ธนาคารชั้นนำของไทยมาตรฐานระดับโลก ลงทุนกว่า 50 ล้านบาทเพื่อติดตั้งโซลูชั่น IBM WebSphere ILOG BRMS โดยวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้กับกระบวนการธุรกิจและขจัดขั้นตอนที่ต้องใช้กระดาษ โซลูชั่นดังกล่าวจะได้รับการติดตั้งบนสถาปัตยกรรม SOA และโครงสร้างพื้นฐาน FileNet ECM ที่มีอยู่ โดยคาดว่าจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับกระบวนการธุรกิจและช่วยให้ทางธนาคารลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้ โซลูชั่นดังกล่าวจะช่วยให้ธนาคารสามารถตอบสนองได้อย่างฉับไวต่อสภาวะตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และช่วยสร้างความพึงพอใจของลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง TMB จัดอยู่ในชั้นแนวหน้าของธุรกิจธนาคารในประเทศไทย โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการเงินแก่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าองค์กรกว่า 6 ล้านรายผ่านทางสำนักงานสาขา 458 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ TMB ยังเป็นผู้นำด้านการปรับใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจและการดำเนินงาน ในช่วงปี 2550 ธนาคารได้ติดตั้งโซลูชั่น Service Oriented Architecture (SOA) ของไอบีเอ็ม เพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้กับระบบงานธุรกิจ โดยอาศัยกรอบโครงสร้างแบบครบวงจรที่ช่วยขยายขีดความสามารถของธนาคารในการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับการอัพเดตข้อมูลลูกค้าโดยอัตโนมัติ รวมถึงการเปิดบัญชีเงินกู้และการโอนเงินไปยังบัญชีเงินฝากในทันทีที่ได้รับการอนุมัติ ต่อมาในปี 2551 TMB ได้ติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน Enterprise Content Management (ECM) โดยใช้โซลูชั่น FileNet ของไอบีเอ็มเพื่อรองรับการจัดการกระบวนการต่างๆ แบบครบวงจร รวมถึงการออกแบบกระบวนการสินเชื่อเพื่อการค้าและการส่งออก (Trade Finance) เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการ เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง TMB ตัดสินใจติดตั้งโซลูชั่น ILOG Business Rule Management System (BRMS) จากไอบีเอ็ม เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ธนาคารสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าและสภาพตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น “ท่ามกลางสภาวะตลาดสินเชื่อในเมืองไทยซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความต้องการสูงมาก ความคล่องตัวและความสามารถของธนาคารในการตอบสนองความต้องการของลูกค้านับเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อความสำเร็จของเรา นอกจากนี้การดำเนินงานของเราจะต้องสอดคล้องตามกฎระเบียบภายในองค์กร รวมถึงระเบียบข้อบังคับสำหรับธุรกิจธนาคาร ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ เพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายทั้งหมดที่กล่าวมา เราจำเป็นที่จะต้องมีความสามารถที่ยืดหยุ่นและแข็งแกร่งสำหรับการตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของตลาดภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันอย่างเป็นรูปธรรม” นางฟาเบียน ลีเบอร์ท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความเสี่ยงสินเชื่อเชิงกลยุทธ์ ของ TMB กล่าว “โซลูชั่น IBM WebSphere ILOG BRMS จะช่วยให้เราปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้อยู่ในสายงานด้านเทคนิคได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกฎเกณฑ์และเงื่อนไขของกระบวนการทางด้านธุรกิจของธนาคาร และลดความยุ่งยากซับซ้อนของกระบวนการตัดสินใจแบบอัตโนมัติ ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วก็จะช่วยปรับปรุงการปฏิบัติงาน ความสามารถในการแข่งขัน การประชาสัมพันธ์ธุรกิจใหม่ และเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า ในส่วนที่เกี่ยวกับธุรกิจสินเชื่อเพื่อการค้าและการส่งออก แม้ว่าจีดีพีโดยรวมของไทยส่วนใหญ่จะพึ่งพาการนำเข้าและส่งออก แต่ปัจจุบันธนาคารหลายๆ แห่งยังใช้ขั้นตอนที่ต้องอาศัยการดำเนินการของพนักงาน โดยมีการพบปะพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัว และต้องใช้เอกสารจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น ธุรกรรมแต่ละรายการที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศต้องใช้เอกสารมากมายหลายชุด ตั้งแต่เลตเตอร์ออฟเครดิต ไปจนถึงเอกสารเกี่ยวกับหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ และเอกสารทั้งหมดนี้จะต้องส่งต่อไปยังแผนกต่างๆ ของธนาคาร ซึ่งโดยปกติแแล้วจะต้องใช้เวลาหลายวันกว่าที่ธนาคารจะสามารถตรวจสอบและอนุมัติสินเชื่อ การตัดสินใจของ TMB ในการติดตั้งโซลูชั่น FileNet ECM จากไอบีเอ็มสำหรับการดำเนินการที่เรียกว่า ‘Image Workflow’ ช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดเก็บเอกสารทั้งหมดในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ไว้ในที่เดียวกัน และทางธนาคารจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เหลืออยู่อย่างรวดเร็วฉับไว นอกจากนั้น เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตรวจสอบติดตามเอกสารของตนเองได้ในแบบเรียลไทม์ รวมทั้งจัดเรียงอย่างเป็นระบบเพื่อใช้ในการอ้างอิงหรือการวิเคราะห์ด้านการเงิน ส่วนโซลูชั่น ILOG BRMS ของไอบีเอ็มจะรองรับการควบคุมที่สะดวกง่ายดาย ปลอดภัย และคาดการณ์ได้สำหรับการตัดสินใจทางธุรกิจแบบอัตโนมัติ ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาแอพพลิเคชั่น ช่วยให้ผู้ใช้ในสายงานธุรกิจสามารถจัดการการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ในการตัดสินใจ และรองรับการปฏิบัติตามนโยบายภายในองค์กร รวมถึงกฎระเบียบภายนอกองค์กร ดังนั้นจึงลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการตรวจสอบและบทปรับที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับ นางสาวสายพิน กิตติพรพิมล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ของ TMB กล่าวว่า “TMB มุ่งมั่นที่จะพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ เราพยายามมองหาหนทางที่จะปรับปรุงการดำเนินงานของเราอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการขยายขีดความสามารถด้านการแข่งขัน และการเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าทั่วทุกจุดในธนาคาร โซลูชั่น IBM WebSphere ILOG BRMS จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวโดยรวมขององค์กร ปรับปรุงการให้บริการ และช่วยให้ธนาคารได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าจากการลงทุน เราไว้วางใจในเทคโนโลยีที่เหนือชั้นและความเป็นมืออาชีพของไอบีเอ็ม ซึ่งตอบสนองความต้องการทางธุรกิจของเราได้อย่างลงตัว” “ไอบีเอ็มมุ่งมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าของเราในการดำเนินธุรกิจอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ เรารู้สึกภูมิใจอย่างมากที่ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารทหารไทยตลอดช่วงระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา เราประสานงานร่วมกับ TMB เพื่อปรับใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของไอบีเอ็ม และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางธนาคารประสบความสำเร็จในการปรับปรุงการดำเนินงานและได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า” นางเจษฎา ไกรสิงขร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว “เรารู้สึกดีใจที่โซลูชั่น WebSphere ILOG BRMS และ FileNet ECM จากไอบีเอ็มเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ธนาคารทหารไทยเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน แก้ไขปัญหาท้าทายต่างๆ และรองรับการขยายธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง” หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM WebSphere ILOG BRMS คลิกได้ที่ http://www.ibm.com/brms และ FileNet ECM ที่ http://www-01.ibm.com/software/data/content-management/filenet-content-manager/ เกี่ยวกับ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2500 ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบและประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ตามที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง โดยความเห็นชอบ จากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ วาณิชธนกิจและธุรกิจอื่นๆ เช่น การเป็นตัวแทนจำหน่ายประกัน TMB มุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้าประเภทต่างๆ ผ่านเครือข่ายสาขารวมทั้งสิ้น 458 สาขา สำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน 100 แห่ง เครื่องเอทีเอ็มจำนวน 2,278 เครื่องรวมทั้งให้บริการ ผ่านระบบ อิเล็กทรอนิกส์ ประเภทต่างๆ TMB เป็นธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีสินทรัพย์รวม 560,028 ล้านบาท (ณ วันที่ 31 มี.ค. 53) เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย: บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด คุณกุลวดี เกษมล้นนภา โทร. 02 273 4013 อีเมล์: kulwade@th.ibm.com ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สายงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 299 1950, 1953/ 02 242 3260/ 089 967 1411