STAR มั่นใจธุรกิจครึ่งปีหลังสดใสกว่าครึ่งปีแรก เหตุเป็น High Season - บุกตลาดตะวันออกกลาง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 21, 2010 17:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--IR PLUS STAR มั่นใจเกินร้อยธุรกิจสุขภัณฑ์ครึ่งปีหลังยังไปได้สวย เหตุเป็น High Season ของธุรกิจ คำสั่งซื้อเพิ่มเข้ามาไม่ขาดมือ แถมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อเนื่อง โดยไตรมาส3นี้ เข็น 7 — 8 ผลิตภัณฑ์ใหม่ออกขาย ล่าสุดจีบลูกค้าใหม่ตะวันออกกลางสำเร็จ เตรียมส่งมอบสินค้าในไตรมาส 4 /53 พร้อมเดินหน้าบุกตลาดนี้เต็มสูบ หลังเห็นการเติบโตสูง ย้ำเป้าผลงานทั้งปีปั๊มรายได้ขยายตัว 10 — 15% จากปีก่อนที่ทำได้ 204.11 ล้านบาท ดร.สมชัย ว่องอรุณ รองประธานกรรมการและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STAR เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจสุขภัณฑ์ในครึ่งปีหลังนี้ว่ามีโอกาสเติบโตอย่างโดดเด่นมากกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลขาย (High Season) ของธุรกิจประเภทนี้ โดยเฉพาะในไตรมาส 4/2553 ถือเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปี ซึ่งจะมีคำสั่งซื้อสินค้าเข้ามาต่อเนื่อง และจะผลักดันให้ผลประกอบการของบริษัทฯออกมาในทิศทางที่ดี ทั้งนี้ ในไตรมาส 3/2553 บริษัทฯ เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 7 — 8 รุ่น ส่งผลให้ทั้งปีนี้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่รวม 15 รุ่น โดย เน้นเจาะตลาดระดับกลางบนที่มีแนวโน้มเติบโตสูง และสามารถกำหนดราคาขายได้สูงขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีนี้ขยายตัวมากกว่าเดิม ขณะที่ผลประกอบการทั้งปี 2553 บริษัทฯ ยังมั่นใจว่ารายได้จะขยายตัว 10 — 15% จากปีก่อนที่ทำได้ 204.11 ล้านบาทตามเป้าหมาย “ในช่วงครึ่งปีแรกถือเป็นช่วงพัฒนาสินค้าและเป็นโลว์ซีซั่น ซึ่งตามปกติแล้วในช่วงครึ่งปีหลังของทุกปีจะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจสุขภัณฑ์ สินค้าจะพร้อมส่งมอบให้กับลูกค้า และมีคำสั่งซื้อใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มอีก โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ ยังทยอยออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ซึ่งปีนี้จะเป็นปีที่บริษัทฯ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่มากที่สุดรวม 15 รุ่นหากเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา” ดร.สมชัย กล่าว เขากล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังเดินหน้าขยายฐานลูกค้าไปยังต่างประเทศต่อเนื่อง เพื่อสร้างฐานลูกค้าในต่างประเทศให้แข็งแกร่ง และผลักดันผลประกอบการในอนาคตให้เติบได้อย่างยั่งยืน ล่าสุดได้ข้อสรุปส่งสินค้าให้กับลูกค้าใหม่ที่ตะวันออกกลางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่ามีคำสั่งซื้อเข้ามาประมาณปลายปีนี้ราวไตรมาส 4/2553 โดยบริษัทฯ เชื่อว่าตลาดที่ตะวันออกกลางกำลังเติบโต และมีความต้องการสินค้าสุขภัณฑ์อย่างมาก นอกจากนี้บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ารายใหม่ในแถบยุโรปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังการผลิตเฉลี่ยประมาณ 75 - 80% ของกำลังผลิตรวม และหากในอนาคตคำสั่งซื้อขยายตัวมากขึ้นถึง 90% ของกำลังผลิตรวม บริษัทฯ จะเพิ่มกำลังการผลิตใหม่รองรับคำสั่งซื้อ ดังกล่าว ทั้งนี้ บริษัทฯ มีลูกค้าต่างประเทศสัดส่วน 65% และลูกค้าในประเทศสัดส่วน 35% โดยในอีก 2 -3 ปีข้างหน้า คาดว่าสัดส่วนการส่งออกไปต่างประเทศจะอยู่ที่ 50% และในประเทศจะอยู่ที่ 50% ข้อมูลเบื้องต้น : บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) (STAR) เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสุขภัณฑ์ดินเผาเคลือบ วิเทรียสไชน่า ( Vitreous China ) พร้อมอุปกรณ์ประกอบห้องน้ำ ได้แก่ โถส้วมพร้อมถังพักน้ำ อ่างล้างหน้า โถปัสสาวะชาย โถอเนกประสงค์ ที่ใส่กระดาษชำระ ที่วางสบู่ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “STAR” มุ่งเน้น เครื่องสุขภัณฑ์ที่อยู่ในตลาดระดับกลางถึงบน เน้นส่งออกเพื่อจำหน่ายในตลาดต่างประเทศเป็นหลัก นอกเหนือจากการผลิตและจำหน่ายเครื่องสุขภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า “STAR” แล้ว บริษัทฯ ยังรับจ้างผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ให้กับลูกค้าต่างประเทศที่เป็นโรงงานผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า (Original Equipment Manufacturer: OEM) ปัจจุบัน บริษัทฯ มีสัดส่วนของการผลิตและจำหน่ายเครื่องสุขภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า “STAR” ต่อการรับจ้างผลิตให้กับลูกค้าต่างประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้าประมาณร้อยละ 90:10 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการสั่งซื้อสินค้าที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสุขภัณฑ์มาเพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าของบริษัทฯ เช่น อ่างอาบน้ำ ฝารองนั่งพร้อมฝาปิด อุปกรณ์ชุดหม้อน้ำ ก๊อกน้ำ ราวแขวนผ้าเช็ดตัว และที่กดชักโครก เพื่อให้สินค้าครบวงจรมากขึ้น ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IR PLUS : คุณรัชนีกร พาณิชยเวชสันติ (แนน) โทร.02-554-9389 , Email:ratchaneekorn@irplus.in.th
แท็ก สุขภัณฑ์