TFEX เร่งเสริมความรู้มุ่งขยายฐานผู้ลงทุนรับเทรดฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 22, 2010 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--ตลท. ตลาดอนุพันธ์ เดินหน้าเร่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยที่จะซื้อขายในเดือนตุลาคมนี้เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้เกี่ยวข้องและผู้ลงทุนสถาบัน รวมทั้งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ย ในการช่วยพัฒนาตลาดการเงินไทยและเศรษฐกิจของประเทศ นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX เปิดเผยว่า การดำเนินงานของ TFEX ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการซื้อขายฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยในเดือนตุลาคมนี้ มีความคืบหน้าไปอย่างมาก และในช่วงนี้ TFEX จะเน้นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ย ซึ่งได้เริ่มจัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องไปแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2553 ที่ผ่านมา การจัดสัมมนาดังกล่าวเป็นการดำเนินงานร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน หรือ TSI ในหัวข้อเรื่อง “กลไกการทำงานของ Interest Rate Futures เพื่อการบริหารความเสี่ยงในตลาดการเงินไทย” โดยมี ศ.ดร. อัญญา ขันธวิทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดทุนและตลาดตราสารหนี้เป็นวิทยากร ซึ่งการบรรยายดังกล่าวได้ให้ความรู้ด้านทฤษฎีเกี่ยวกับฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ย รวมถึงแนวทางและเทคนิคในการนำไปประยุกต์ใช้งานในทางปฏิบัติ “หากพิจารณาจากจำนวนผู้เข้าสัมมนาซึ่งประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนาคารพาณิชย์ บริษัทประกัน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ซึ่งมีมากกว่า 300 คน แสดงให้เห็นว่าผู้ลงทุนสถาบันและผู้ที่เกี่ยวข้อง ต่างตื่นตัวให้ความสนใจในฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยอย่างมาก และจากการไปพบปะผู้ลงทุนสถาบันนั้น TFEX เห็นว่าผู้ลงทุนสถาบันแสดงความสนใจที่จะเข้ามาใช้ฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงอย่างมาก ซึ่ง TFEX จะส่งเสริมให้มีผู้เข้ามาทำหน้าที่ดูแลสภาพคล่องของฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันเหล่านี้ในการเข้ามาซื้อขายใน TFEX รวมทั้งจะดำเนินการจัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องต่อไป” นางเกศรา กล่าวสรุป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229-2035 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229-2048 / ณัฐยา เมืองแมน โทร. 0 2229 2043