ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 23 ก.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 23, 2010 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18250 — 18280 ขายในช่วงราคา 18340 - 18360 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 18350 - 18380 ขายในช่วงราคา 18440 — 18460 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะสั้นเข้าแกว่งในทิศทางขาลง รอดูความชัดเจนของตลาด โดยมีแนวรับและแนวต้านที่ 1190เหรียญและ1200เหรียญ คำแนะนำนักลงทุนรายวันให้เก็งกำไรในภาวะแกว่งตัวของตลาด นักลงทุนรายสัปดาห์รอดูความชัดเจนของตลาด ยังคงถือครอง LONG POSITION 30% ของPORTFOLIO GFQ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18400รอขายที่ระดับ 18550 ปัจจัยสำคัญ สำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยเอกชนของสหรัฐรายงานว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจของสหรัฐเดือนมิ.ย.ลดลง 0.2% มาอยู่ที่ระดับ 109.8 จุด บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะลดลง 0.3%และสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐเปิดเผย ยอดขายบ้านมือสองเดือนมิ.ย.ร่วงลง 5.1% แตะระดับ 5.37 ล้านยูนิต เนื่องจากปริมาณบ้านที่ยังไม่ได้ปิดดีลการขายปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปี นอกจากนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 17 ก.ค. พุ่งขึ้น 37,000 ราย สู่ระดับ 464,000 ราย ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีนี้ และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 445,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้นที่ระดับ 429,000 ราย สะท้อนให้เห็นถึงภาวะอ่อนแอของตลาดแรงงานสหรัฐ ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างเชื่องช้า นักลงทุนจับตาดูการทดสอบภาวะวิกฤต (stress test) ของธนาคารยุโรป 91 แห่งในคืนวันศุกร์ที่ 23 ก.ค.ตามเวลาประเทศไทย โดยคณะกรรมการกำกับดูแลภาคการธนาคารของสหภาพยุโรป (CEBS) ระบุว่า การทดสอบ stress test มีเป้าหมายที่จะประเมินว่าธนาคารในยุโรปจะสามารถรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้หรือไม่ โดยแนวทางการทดสอบหลักๆนั้น ครอบคลุมถึงขีดความสามารถในการรับมือกับตัวเลขขาดทุน 17% ที่เกิดจากปัญหาหนี้สาธารณะของรัฐบาลกรีซ และตัวเลขขาดทุน 3% ที่เกิดจากหนี้สาธารณะของสเปน โดยเจ้าหน้าที่จะจำลองวิธีการรับมือของธนาคารต่อแรงกดดันทางการเงิน ต่อเงินกู้ และสินทรัพย์อื่นๆในยามที่เศรษฐกิจถดถอย กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดเข้าถือครองทองคำแท่งลดลง6.082 ที่ระดับ 1302.046ตัน เมื่อวันที่ 22ก.ค. จากระดับ1308.128ของวันที่ 21ก.ค. MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,185 $ ส่วน Gold Future Q10 เปิดที่ 18,300 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,250 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำอยู่ในทิศทางปรับฐานใหญ่ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,180 - 1,189 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำแกว่งตัว Side way ปิดตลาด Gold Future Q10 ปิดตลาดที่ 18,290 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ปรับขึ้นลง 50 บาท 2 ครั้ง ปิดตลาดไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงเช้าอยู่ที่ 18,250 นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างคึกคัก ตามการปรับฐานของSpot Gold NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1186 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1181 - 1188 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1186 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1184 - 1201 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1196.5 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959