“สยามดนตรียามาฮ่า” ขยายไลน์ธุรกิจใหม่เปิด Piano Rental รุกตลาดเช่าเครื่องดนตรี

ข่าวทั่วไป Friday July 23, 2010 11:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--สยามมอเตอร์ “สยามดนตรียามาฮ่า” เล็งเห็นถึงความสำคัญตลาดเช่าเครื่องดนตรี โดยเฉพาะ “Piano” ที่ขยายตัวขึ้น อย่างต่อเนื่องในภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน เนื่องจากเป็นเครื่องดนตรีที่มีราคาค่อนข้างสูงส่งผลถึงการตัดสินใจของผู้บริโภค จึงขยายไลน์ธุรกิจใหม่ Piano Rental เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้ามั่นใจคุณภาพ Piano Yamaha เหนือกว่าแบรนด์อื่นในธุรกิจนี้ เพราะทุกหลังผ่านการตรวจสอบ และตั้งเสียงโดยช่างผู้ชำนาญงานจาก YAMAHA นายวิเชียร สุขภุมรินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจจำหน่ายเครื่องดนตรีเป็นอีกธุรกิจหนึ่ง ที่ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงผันผวน ส่งผลกระทบโดยตรงกับการตัดสินใจในการซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะเครื่องดนตรีระดับพรีเมี่ยมอย่าง Piano ที่มีราคาสูงแต่ยังคงมีความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ดำเนินธุรกิจโรงเรียนสอนดนตรี หรือจะเป็นลูกค้าทั่วไปที่หัดเล่นหรือเรียน Piano ที่จำเป็นต้องมีไว้เพื่อใช้งานหรือฝึกผีมือทางด้านดนตรีส่งให้ธุรกิจการเช่า Piano เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางบริษัทฯ เล็งเห็นว่าแนวโน้มของธุรกิจเช่า Piano ยังมีความต้องการของตลาดอีกมาก รวมทั้งผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ทำอยู่นั้นยังใช้ Piano ที่มีคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควรนักในฐานะที่ YAMAHA เองถือเป็นอันดับหนึ่งเรื่องของ Piano บริษัทน่าจะดำเนินธุรกิจนี้เพื่อเป็น อีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่จะได้ใช้ Piano ที่ได้คุณภาพมาตรฐานในการเรียน หรือการฝึกซ้อม ตลอดจน การใช้งานแสดงคอนเสิร์ตระดับโลก หรือกิจกรรมดนตรีต่างๆ “ในสภาวะเศรษฐกิจที่ต้องการการเติบโตเนื่องจากการชะงักตัวในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การตัดสินใจซื้อสินค้าราคาสูงมีการชะลอตัวลงบ้าง ประกอบกับเรามองเห็นว่าตลาดของลูกค้าในกลุ่มนี้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มที่ดีน่าจะเติบโตขึ้นได้ ในอนาคตจะเห็นได้จากการที่มีนักธุรกิจรายย่อยเปิดกิจการให้เช่าเปียโน หรือขายเปียโนมือสองเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่ใช้เปียโน Second Hand ที่นำมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีข้อเสียคือ อายุการใช้งานค่อนข้างสูงมากกว่า 15 ปี มีความเสียหายค่อนข้างมาก เมื่อนำเข้ามาทางร้านค้าได้ปรับแต่งสภาพเพื่อให้นำมาใช้งานได้ อีกทั้ง Piano ที่นำเข้ามาสภาพการผลิตไม่เหมาะกับการใช้งานภายในเมืองไทยซึ่งมีอากาศค่อนข้างร้อนชื้น โดยล่าสุด สยามดนตรียามาฮ่า ได้ลงทุนในการดำเนินธุรกิจนี้เองน่าจะได้รับ การยอมรับ และเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าตรงนี้มากกว่า เนื่องจากเปียโนที่นำมาทำเป็น Piano Rental เป็น Piano ใหม่ หรือ Piano Used นั้นถูกคัดเลือกและปรับปรุงคุณภาพ โดยทีมช่างผู้ชำนาญการของ สยามดนตรียามาฮ่า ที่ผ่านการอบรมจาก YAMAHA ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งการันตรีความพึงพอใจ และความไว้วางใจในคุณ ภาพสินค้าแก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี” นายวิเชียร กล่าว นายวิเชียร สุขภุมรินทร์ กรรมการผู้จัดการ กล่าวต่อไปว่า ในขณะนี้บริษัทฯ ได้เตรียม Piano ใหม่ไว้สำหรับ Piano Rental จำนวน 100 หลัง โดยแบ่งเป็นรุ่น JU-109PE จำนวน 80 หลัง ซึ่งจะเป็นรุ่นหลัก ในการให้บริการเช่าและอีก 2 รุ่นคือ U1 J PE จำนวน 15 หลัง และ GB1 PE จำนวน 5 หลัง เป้าหมาย ในไตรมาสที่สามของปี 2553 ประมาณการไว้ที่เดือนละ 10 หลัง โดยกลุ่มลูกค้าที่วางไว้หลัก ๆ คือ กลุ่มลูกค้าที่กำลังมองหา Piano Used เพื่อใช้ในการฝึกซ้อมในกรณีที่งบประมาณไม่เพียงพอ หรือกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยใช้เปียโนมาก่อน เพราะกลุ่มนี้จะมีความกังวลเรื่องราคาของเปียโนซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง และไม่แน่ใจว่าซื้อไปแล้วจะใช้งานได้คุ้มค่ากับการลงทุนที่จะซื้อเปียโนมาไว้ที่บ้านหรือไม่ กลุ่มลูกค้าที่ต้องการ Piano เพื่อให้บุตรหลานไว้ฝึกซ้อมในกรณีที่ยังไม่แน่ใจว่าบุตรหลานจะตั้งใจเรียน Piano ในระยะยาวหรือไม่ รวมถึง โรงพยาบาล,โรงแรม, สถานบันเทิง, หน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการจะนำ Piano ไปใช้งานแต่ไม่มีงบประมาณเพียงพอในการจัดซื้อโดยในช่วงแรกจะดำเนินธุรกิจในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งลูกค้าสามารถติดต่อใช้บริการได้ที่ บริษัท ส ยามดนตรียามาฮ่า จำกัด อาคารสยามกลการ ปทุมวัน โทร.0-2215-2626 อนึ่ง การดำเนินการธุรกิจจำหน่าย Piano Yamaha ในประเทศไทยปี 2552 ที่ผ่านมา Piano Yamaha ทั้ง Acoustic Piano และ Digital Piano ยังคงครองความเป็นผู้นำของตลาดอย่างต่อเนื่องโดย Acoustic Piano สามารถทำยอดขายคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดถึง 64% จากตลาดรวม ทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ 1 ที่มีส่วนแบ่งเพียง 15% อันดับ 2 มีส่วนแบ่ง 8% และอื่นๆ อีก 13% โดยยอดขายสูงสุดของ Piano Yamaha คือ Acoustic Piano มีประมาณ 60% รองลงมาคือ Digital Piano ประเภท Clavinova คิดเป็น 20% ของมูลค่ายอดขายเปียโนยามาฮ่าทั้งหมด” นายวิเชียร กล่าวทิ้งท้าย อนึ่ง บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด เป็นบริษัทฯ ในกลุ่มสยามกลการ ที่ดำเนินกิจการธุรกิจ ด้านดนตรี โดยธุรกิจในบริษัททั้งหมดแบ่งเป็น4 ประเภท หลัก ได้แก่ 1. Music Education (สถาบันดนตรี) ได้แก่ โรงเรียนดนตรีสยามกลการ 2. Music Instruments (เครื่องดนตรี) ได้แก่ เปียโน และอิเล็กทรอนิกส์คีย์บอร์ด, คอมโบ้, ดุริยางค์ 3. Home Audio and Professional Audio (เครื่องเสียงและเครื่องเสียงโปรเฟสชั่นเนล) 4. ฝ่ายบริการ ซึ่งจะดูแลให้บริการหลังการขายเพื่อ support ทุก ๆ สินค้า ลูกค้าท่านใดสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัทสยามดนตรียามาฮ่า จำกัด 891/1 อาคารสยามกลการ ชั้น 4,6,15 และ 16 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร.0-2215-2626 ต่อ 140,158 หรือ www.yamaha.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2215-3158 PR.Siammotors