ศูนย์ ปภ. เขต 2 สุพรรณบุรี จัดฝึกอบรมครูฝึก อปพร.

ข่าวทั่วไป Wednesday March 14, 2007 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2สุพรรณบุรี จัดฝึกอบรม อปพร. หลักสูตรการจัดตั้งสมาชิก อปพร. จำนวน 2 รุ่น เพื่อสนับสนุนศูนย์ อปพร. ท้องถิ่นที่ขาดวิทยากรและครูฝึก ตลอดจนสนองนโยบายกระทรวงมหาดไทยที่กำหนดให้มีจำนวนสมาชิก อปพร.อย่างน้อยร้อยละ 2 ของประชากรในพื้นที่
นายอวยชัย อัศวลาภสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ในปัจจุบันสาธารณภัยที่เกิดขึ้น มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติ ประกอบกับสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปพร.)ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่องานช่วยเหลือ ระงับและบรรเทาสาธารณภัยมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเกิดภัย จนถึงขั้นบูรณะฟื้นฟูหลังเหตุสาธารณภัยผ่านพ้นไปแล้ว และเพื่อเป็นการสนับสนุนศูนย์ อปพร. แต่ละท้องถิ่นที่ขาดวิทยากรและครูฝึก ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จึงได้กำหนดให้มีการฝึกอบรม อปพร. หลักสูตรการจัดตั้งสมาชิก อปพร. ในเดือนมีนาคม จำนวน 2 รุ่น โดยเริ่มจัดฝึกอบรมรุ่นแรกในระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม 2550 ณ ศาลาการเปรียญวัดจระเข้ใหญ่ ม.2 ตำบลจระเข้ใหญ่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี รุ่นที่2 ระหว่างวันที่ 13-17 มีนาคม 2550 ณ โรงเรียนพนมทวนชนูปถัมภ์ ตำบลพนมทวน อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเป็นการขยายเครือข่ายของสมาชิก อปพร. ให้แต่ละท้องถิ่นมีสมาชิกพร้อมปฏิบัติงานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสนองนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ในการเพิ่มจำนวนและพัฒนาศักยภาพสมาชิก อปพร. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 2 ของจำนวนประชากรในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเครือข่ายการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เข้มแข็งและกว้างขวาง เพียงพอต่อการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ อีกทั้งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งในภาวะปกติและฉุกเฉินอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน อันจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน