ดั๊บเบิ้ล เอ โชว์กำไรไตรมาสแรก 583 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Wednesday July 28, 2010 12:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--ดั๊บเบิ้ล เอ ดั๊บเบิ้ล เอ ฉลองครบ 10 ปีของการสร้างแบรนด์ ด้วยผลประกอบกำไรสุทธิพุ่งขึ้นกว่า 40 เท่าในไตรมาสแรก โดยมีกำไรสุทธิ 583 ล้านบาท เหตุยอดจำหน่ายกระดาษเพิ่มสูงขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะการเพิ่มยอดจำหน่ายในตลาดยุโรป ออสเตรเลีย และตลาดตะวันออกกลาง และมีแผนออกหุ้นกู้ล็อตสองในเร็ว ๆ นี้ นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษ "ดั๊บเบิ้ล เอ" ซึ่งมีตลาดส่งออกทั่วโลก เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาสแรกของปี 2553 (สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2553) ว่าบริษัทฯ มีรายได้รวม 4,982 ล้านบาท เพิ่งสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 800 ล้านบาท หรือคิดเป็น 19% ทั้งนี้แบ่งเป็นรายได้หลักจากการจำหน่ายกระดาษ 4,128 ล้านบาท รายได้จากการจำหน่ายเยื่อกระดาษ 524 ล้านบาท และรายได้อื่น 330 ล้านบาท “หลังจากที่ดั๊บเบิ้ล เอ สามารถฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจโลก และมีผลประกอบการกำไรสุทธิในปี 2552 ที่ผ่านมา สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยกำไรสุทธิ 2,000 ล้านบาท และถือเป็นกำไรสุทธิต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 นั้น ในปี 2553 นี้ดั๊บเบิ้ล เอ ยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตโดยมียอดจำหน่ายกระดาษในไตรมาสแรกเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนถึง 18% โดยมีอัตราการเติบโตในกลุ่มตลาดใหม่ ๆ เป็นหลัก อาทิ ตลาดในตะวันออกกลาง รองลงมาเป็นการขยายตัวในกลุ่มตลาดยุโรป และออสเตรเลีย โดยยังคงรักษาอัตราการเติบโตในตลาดในเอเชียอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการเติบโตสำหรับตลาดในประเทศไทยสูงถึง 12 %” นายชาญวิทย์กล่าว นอกจากนี้จากการที่ดั๊บเบิ้ล เอ เปิดจำหน่ายหุ้นกู้อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี วงเงินรวมไม่เกิน 5,000 ล้านบาท เมื่อวันที่ 8-10 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา ปรากฎว่า มีนักลงทุนให้ความสนใจอย่างล้นหลาม และประสบความสำเร็จเกินคาดหมายโดยหุ้นกู้ถูกจองหมดอย่างรวดเร็ว และมีผู้แจ้งความประสงค์ในการจองซื้อเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก โดยมียอดความต้องการจองซื้อสูงกว่ายอดเปิดจองเป็นเท่าตัว ดังนั้นดั๊บเบิ้ล เอ จึงมีแผนงานที่จะเปิดจองหุ้นกู้ล็อตใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุน และเป็นทางเลือกของนักลงทุน ในช่วงที่สภาวะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากมีผลตอบแทนต่ำ ซึ่งจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้ ปัจจุบันดั๊บเบิ้ล เอ ได้ขยายตลาดไปยังต่างประเทศ จนมีฐานลูกค้าอยู่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกา และแอฟริกาโดยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ดั๊บเบิ้ล เอ สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศจากการส่งออกรวมแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท และมีข้อได้เปรียบในเรื่องของวัตถุดิบที่มั่นคงและรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากดั๊บเบิ้ล เอ มีการส่งเสริมการปลูกต้นกระดาษบนคันนา ที่มีสมาชิกกว่า 1.5 ล้านราย ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรปีละกว่า 5,000 ล้านบาท ทำให้ดั๊บเบิ้ล เอ มีวัตถุดิบที่มั่นคงและเพียงพอต่อการผลิต และเป็นวัตถุดิบที่ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน จากการเพิ่มพื้นที่สีเขียวบนพื้นที่การเกษตรที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้เป็นแหล่งดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์แหล่งใหม่ของโลก โดยปัจจุบัน ดั๊บเบิ้ล เอ ได้เริ่มขยายโมเดลการสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรที่ยากจนออกไปสู่ประเทศใกล้เคียงแล้ว เช่น กัมพูชา พม่า และบังคลาเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 085-835-3215 chanapa CPR DAP