นักศึกษา ม.อ.ภูเก็ต คว้า 2 รางวัลจากการแข่งเขียนโปรแกรมระดับภูมิภาค

ข่าวทั่วไป Monday August 2, 2010 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ทีพี คอนเวอร์เจนซ์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA จัดแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ACM International Collegiate Programming Contest (ACM-ICPC) ระดับภูมิภาค(ภาคใต้) เพื่อพัฒนาทักษะด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระดับสูงขึ้น ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ซึ่งนักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้รับ 2 รางวัล คือ ทีม PSU-Andaman v.2 รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 และทีม CoE-HKT รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4 โดยเตรียมพร้อมแข่งขันระดับประเทศ ในวันที่ 23-24 สิงหาคม 2553 อาจารย์วิศรุต จันทระ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาทีม PSU-Andaman v.2 รองชนะเลิศอันดับ 3 และทีม CoE-HKT รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4 กล่าวว่า “การแข่งขัน ACM-ICPC เป็นการแข่งขันการเขียนโปรแกรมระดับโลก โจทย์ปัญหาที่นักศึกษาทำในการแข่งขันที่ผ่านมาก็มีความยากพอสมควร การที่นักศึกษาได้รับรางวัลอยู่ในอันดับ 4 และ 5 ของระดับภาคใต้ ถือได้ว่าเป็นความภูมิใจของนักศึกษาและภาควิชาฯ ซึ่งในอนาคตสามารถทำให้นักศึกษาเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่ดีได้อย่างแน่นอน ผมจะคอยให้คำปรึกษา ให้ตัวอย่างโจทย์พื้นฐานหลายๆ รูปแบบแก่นักศึกษาไปฝึกฝน และทางภาควิชาฯได้มีการจัดติวเสริมให้กับนักศึกษาโดยอาจารย์ David Arthur Sun ซึ่งอาจารย์เป็นชาวต่างชาติ โดยติวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในช่วง 1 เดือนก่อนการแข่งขัน แต่จะมีบางสัปดาห์ที่ติวเพิ่ม และในอนาคตก็จะมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เสริมเข้ามาเพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกซ้อมเพิ่มมากขึ้น เช่น กิจกรรมในชมรมพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นต้น เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ เพื่อสร้างประสบการณ์ และคาดหวังว่านักศึกษาเหล่านี้ จะทำผลงานได้ดีต่อไปในอนาคต อีกทั้งทีมนักศึกษาของภาควิชาฯ ที่ได้รับรางวัล ก็จะเป็นแบบอย่างและกำลังใจให้กับทีมรุ่นน้องให้มีความมุมานะพยายาม เพื่อที่จะสามารถพัฒนาฝีมือของนักศึกษาให้ก้าวไปยังจุดหมายดังกล่าวเช่นกัน(ตามรอยเท้ารุ่นพี่) ทั้งนี้ นอกจากทีมที่ได้รับรางวัลที่ 4, 5 ของระดับภาคใต้ ที่ได้รับการเข้าแข่งขันระดับประเทศไทยโดยอัตโนมัติแล้ว ก็จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศไทยเพิ่มอีก 2 ทีม” นายกุลวรรธน์ เชาวนวาที (เอ็ม) สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เป็นหนึ่งในสามของสมาชิกทีม PSU Andaman V2 กล่าวว่า “จากการแข่งขันครั้งนี้ทำให้ผมได้รับความรู้ และประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมเพิ่มมากขึ้น โดยทีมของเรามีการวางแผนงาน และแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน คือ ผมทำหน้าที่วางแนวคิดในภาพรวม สร้าง Test Cases เพิ่มเติม ทดสอบโปรแกรม และ Coding ส่วนนายพศวีร์ ศุภการ (ป่าน) ทำหน้าที่คิด และแก้โจทย์ปัญหา ช่วยทดสอบโปรแกรม และช่วย Coding และนายรัชนันท์ ไกรแก้ว (นันท์) ทำหน้าคิด วิเคราะห์ปัญหาในทดสอบโปรแกรม และช่วยสร้าง Test Cases ซึ่งพวกเราคิดว่าภูมิใจแล้วสำหรับรางวัลในครั้งนี้ แต่เรายังคงอยากพัฒนาฝีมือตนเองให้มากกว่านี้ ซึ่งการแข่งขันระดับประเทศเราจะเตรียมความพร้อมโดยการฝึกฝนและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ประกอบกับทางภาควิชาจัดติวให้ด้วย และคิดว่าเราจะพยายามอย่างสุดฝีมือ ผมอยากให้เพื่อนๆ นักศึกษาทุกคนให้เข้ามาร่วมแข่งขันในสนาม ACM-ICPC เพราะเป็นกิจกรรมที่มีสาระ ช่วยให้เพื่อนๆ ได้พัฒนาความสามารถ และเป็นเวทีประลองฝีมือด้านการเขียนโปรแกรมได้อย่างดียิ่ง” นายประกิต แก้วจันทร์ (แบงค์) สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ ชั้นปี 3 เป็นหนึ่งในสามของสมาชิกทีม Coe-HKT กล่าวว่า “จากการแข่งขันครั้งนี้ทำให้รู้จักการทำงานเป็นทีมและสามารถนำความรู้ที่เรียนใช้มากขึ้น รู้การแบ่งหน้าที่การทำงานที่ดี คือ coding algorithm และทดสอบ โปรแกรม สังเกตการทำงานของโปรแกรมว่าถูกต้องตามที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ถือเป็นแรงใจในการฟิตซ้อมและแข่งขันครั้งต่อไป โดยในการแข่งขันระดับประเทศเราจะเตรียมความพร้อมในการฝึกทำโจทย์และมีการฟิตซ้อมเพิ่มขึ้นและอยากให้เพื่อนๆนักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ดีมากได้นำความรู้ที่เรียนมาไปใช้ และยังทำให้ได้มีการพัฒนาฝีมือในการเขียนโปรแกรมอีกด้วย” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 089-7617073 บริษัท ทีพี คอนเวอร์เจนซ์ จำกัด