เยาวชนคุณหมิงเยือนกทม. แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย 4-13 ส.ค.

ข่าวทั่วไป Thursday August 5, 2010 14:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ และเยาวชนที่เดินทางมาเยือนกรุงเทพมหานคร ตามโครงการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม ระหว่างนักเรียนกรุงเทพมหานคร และนครคุณหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ ห้องรัตนโกสินทร์ กทม. รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างเยาวชนกรุงเทพมหานครและนครคุณหมิง จัดขึ้นภายหลังจากที่สภากรุงเทพมหานครได้เดินทางไปเยือนนครคุณหมิงเมื่อปี พ.ศ. 2547 และเห็นว่าการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมโดยเยาวชนของทั้งสองเมือง ซึ่งถือเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศ จะทำให้สัมพันธภาพของทั้งสองเมืองที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเดินทางของคณะเยาวชนครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 6 มีเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจากโรงเรียนในนครคุณหมิง 10 แห่ง จำนวน 20 คน แบ่งเป็นชาย 10 คน และหญิง 10 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมเดินทางอีก 11 คน โดย Mr.Cun Dong รองประธานคณะกรรมการยุติธรรม สภานครคุณหมิง เป็นหัวหน้าคณะเดินทาง โดยจะทัศนศึกษาและเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่างวันที่ 4-13 ส.ค. 53 ณ สถานที่สำคัญทั้งในกทม. และต่างจังหวัด อาทิ พระบรมมหาราชวัง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ชลบุรี และ การแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับนักเรียนโนรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 3 แห่ง คือ โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ โรงเรียนพระราม 9 กาญจนาภิเษก และโรงเรียนรุ่งเรืองอุปถัมภ์ นอกจากนี้คณะเยาวชนจะได้พักค้างกับครอบครัวอุปถัมภ์ชาวไทย 3 วัน 2 คืน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทย พร้อมเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เยาวชนมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข