กองทัพเรือจัดพิธีเปิดกิจกรรมปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหา

ข่าวทั่วไป Wednesday August 10, 2005 08:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
วันนี้ (๑๐ สิงหาคม ๒๕๔๘) เวลา ๑๐.๐๐ น. พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหา ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
กิจกรรมปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงสภาพป่าชายเลนบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูและปรับปรุงสภาพป่าชายเลนในความรับผิดชอบของกองทัพเรือที่ถูกราษฎรบุกรุกทำนากุ้ง โดยการประสานประโยชน์ร่วมกันระหว่างกองทัพเรือกับราษฎรที่ประกอบอาชีพการทำนากุ้งให้สามารถเลี้ยงกุ้งด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อมิให้เกิดปัญหากับสภาพแวดล้อม อีกทั้งกองทัพเรือยังได้พื้นที่ป่าชายเลนกลับคืนมาเป็นบางส่วน ซึ่งประโยชน์ที่จะส่งผลในการป้องกันดินเลนและชายฝั่งไม่ให้พังทลายและเลื่อนไหล นอกจากนั้นยังเป็นการสนองตอบต่อนโยบายของรัฐบาลในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเลด้านป่าชายเลน โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ เป็นต้นมา และได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี สำหรับกิจกรรมปลูกป่าชายเลนในปีนี้ นอกจากเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของกองทัพเรือแล้ว ยังเป็นการดำเนินการตามโครงการที่สำคัญของกองทัพเรือในการสนองพระราชดำริ ฯ ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์ปีที่ ๕๐ และเป็นงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเดียวกัน
(ที่มา : บันทึก กองกิจการพลเรือน กพร.ทร.ที่ กห ๐๕๐๘/๑๔๕๖ ลง ๓ ส.ค.๔๘ โทร.๕๔๘๑๑)--จบ--