BEX รับพันธบัตร มูลค่า 30,000 ล้านบาท เข้าซื้อขาย 20 มี.ค. 2550

ข่าวทั่วไป Friday March 16, 2007 10:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--ตลท.
ดร. สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange หรือ BEX) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับพันธบัตรรุ่นพิเศษระยะสั้น ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) งวดที่ S27/14/50 อายุ 14 วัน มูลค่า 30,000 ล้านบาท เข้าจดทะเบียนและซื้อขายใน BEX ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2550
ทั้งนี้ พันธบัตรของธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า “CB07403A” ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 3 เมษายน 2550
การเข้าจดทะเบียนของพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยครั้งนี้ ทำให้มูลค่าตราสารหนี้ที่ออกโดยภาครัฐเพิ่มขึ้นเป็น 3.050 ล้านล้านบาท (ร้อยละ 89.94 ของตราสารหนี้จดทะเบียนใน BEX) ส่งผลให้มูลค่าคงค้างรวม (Total Outstanding Value) ในตลาดตราสารหนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3.391 ล้านล้านบาท โดยปัจจุบันพันธบัตรของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่จดทะเบียนใน BEX มีทั้งสิ้น 1.054 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 31.08 ของตราสารหนี้ทั้งหมดใน BEX
ผู้สนใจลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐและเอกชนที่จดทะเบียนใน BEX สามารถติดต่อบริษัทหลักทรัพย์ได้ทุกแห่ง รวมทั้ง ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตราสารหนี้ไทยและต่างประเทศ ได้ทางเว็บไซต์ของตลาดตราสารหนี้ ที่ www.bex.or.th หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวมที่www.thaimutualfund.com หรือติดต่อบริษัทจัดการกองทุนทุกแห่ง