รายได้รัฐบาลประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2550 และในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550

ข่าวทั่วไป Thursday March 8, 2007 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง
นายสมชัย สัจจพงษ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รักษาการในตำแหน่ง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ซึ่งจัดเก็บได้ตามเป้าหมาย และสูงกว่าเดือนเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 2.8 และในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 (ตุลาคม 2549 — กุมภาพันธ์ 2550) รัฐบาลจัดเก็บรายได้สูงกว่าประมาณการ 3,233 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.6 และสูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 9.2 สรุปได้ ดังนี้
1. เดือนกุมภาพันธ์ 2550 รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ 103,115 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 66 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.1 และสูงกว่าเดือนเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 2.8 ทั้งนี้ เป็นผลจากกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากรจัดเก็บรายได้สูงกว่าประมาณการ 435 และ 198 ล้านบาท ตามลำดับ อีกทั้ง รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้สูงกว่าประมาณการ 1,142 ล้านบาท (บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด นำส่งสูงกว่าประมาณการ 1,000 ล้านบาท) ในขณะที่หน่วยงานอื่นและกรมสรรพากรจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการ 964 และ 547 ล้านบาทตามลำดับ
ในเดือนนี้ภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการที่สำคัญ คือ ภาษียาสูบ และภาษีเงินได้ปิโตรเลียมจำนวน 1,477 และ 1,198 ล้านบาท ตามลำดับ ในขณะที่การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีรถยนต์ และภาษีเงินได้นิติบุคคลต่ำกว่าประมาณการ 1,378 1,190 และ 919 ล้านบาท ตามลำดับ
2. ในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 (ตุลาคม 2549 — กุมภาพันธ์ 2550) รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ 506,682 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 3,233 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.6 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 9.2) เป็นผลจากการจัดเก็บภาษีของ 3 กรมในสังกัดกระทรวงการคลังที่สูงกว่าประมาณการ ในขณะที่หน่วยราชการอื่นนำส่งรายได้ต่ำกว่าประมาณการ
ผลการจัดเก็บรายได้แยกตามหน่วยงานจัดเก็บสรุปได้ ดังนี้
2.1 กรมสรรพากร จัดเก็บได้รวม 356,091 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 498 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.1 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 6.3) ภาษีที่เก็บได้สูงกว่าประมาณการที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการ 3,728 ล้านบาท หรือร้อยละ 5.2 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 11.4) และภาษีเงินได้ปิโตรเลียมจัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการ 2,534 ล้านบาท หรือร้อยละ 42.0 (สูงว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 23.9) ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่มจัดเก็บได้ต่ำกว่าประมาณการ 5,689 ล้านบาท หรือร้อยละ 3.1 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 6.6) เนื่องจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการนำเข้าต่ำกว่าประมาณการร้อยละ 5.63 เป็นผลจากมูลค่าการนำเข้าในรูปเงินบาทที่ชะลอตัวลงเพราะค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น
2.2 กรมสรรพสามิต จัดเก็บได้รวม 123,483 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 8,448 ล้านบาท หรือร้อยละ 7.3 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 14.3) โดยภาษีที่จัดเก็บส่วนใหญ่สูงกว่าประมาณการและช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ที่สำคัญได้แก่ ภาษีเบียร์ สุรา ยาสูบ และน้ำมัน ส่วนภาษีรถยนต์จัดเก็บได้ต่ำกว่าประมาณการ 2,892 ล้านบาท หรือร้อยละ 11.1 และต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 15.6
2.3 กรมศุลกากร จัดเก็บได้รวม 37,152 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 337 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.9 (ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 11.4) โดยอากรขาเข้าจัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการ 365 ล้านบาท
2.4 รัฐวิสาหกิจ นำส่งรายได้รวม 38,646 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 5,391 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 16.2 (สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 136.3) เนื่องจากในปีนี้ได้มีการปรับระยะเวลาให้รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ 2 ครั้งต่อปี (จากเดิมปีละครั้ง) โดยครั้งแรก (นำส่งระหว่างกาล) ให้ส่งในช่วงต้นปีงบประมาณ
2.5 หน่วยงานอื่น นำส่งรายได้รวม 30,698 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 937 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 3.0 แต่สูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 623 ล้านบาท หรือร้อยละ 2.1 เนื่องจากรายได้จากค่าภาคหลวงปิโตรเลียมนำส่งต่ำกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ซึ่งเป็นผลจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น
3. คาดการณ์รายได้รัฐบาลปีงบประมาณ 2550
จากผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 ที่สูงกว่าเป้าหมาย 3,297 ล้านบาท กระทรวงการคลังคาดว่าการจัดเก็บรายได้รัฐบาลปีงบประมาณ 2550 นี้จะยังอยู่ในวิสัยที่จะจัดเก็บได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในเอกสารงบประมาณ (1.42 ล้านล้านบาท)
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
สำนักนโยบายการคลัง
โทร 02 273 9020 ต่อ 3545, 3546, 3569