BBA ธรรมศาสตร์ดังระดับโลก คว้าอันดับหนึ่งเวที McGill เฉือนทุกแชมป์ตลอด 9 ปี

ข่าวทั่วไป Tuesday August 10, 2010 08:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--อาร์ค เวิลด์ไวด์ ทีมนักศึกษาจากโครงการปริญญาตรีบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ (BBA International Program) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศความสามารถบนเวทีโลกอีกครั้งด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันการวิเคราะห์กรณีศึกษาเชิงธุรกิจนานาชาติ McGill Management International Case Competition 2010 (MMICC) ซึ่ง McGill University มหาวิทยาลัยชั้นนำและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 - 27 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา การแข่งขันครั้งนี้เป็นการจัดการแข่งขันครั้งที่ 10 ของทางมหาวิทยาลัย โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 10 ทีม โดยทุกทีมที่ได้รับเชิญล้วนเป็นทีมที่จะต้องเคยคิดอันดับ 1 ใน 3 ในการแข่งขันครั้งก่อนๆเท่านั้น เช่น University of Pennsylvania (The Wharton School), University of California at Berkeley และ University of Southern California เป็นต้น ทีมนักศึกษาจากโครงการ BBA International Program มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ประกอบด้วยนักศึกษาชั้นปีที่ 4 นางสาวแคทรียา ธีรรัฐพล (วิชาเอกการเงิน) นางสาวจิรญา บุญญเศรษฐ์ (วิชาเอกการเงิน) นักศึกษาปีที่ 3 นางสาววรวรรณ หวังพนิตกุล (วิชาเอกการเงิน) และนางสาวมนสิณีย์ สัตยารักษ์ (วิชาเอกการตลาด) นักศึกษาปีที่ 2 น.ส.แคทรียา ได้เปิดเผยว่า การแข่งขัน MMICC นี้แต่ละทีมจะประกอบด้วยนักศึกษา 4 คน มีเวลาการวิเคราะห์ปัญหาที่ได้รับเพียง 22 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นจึงนำเสนอผลการวิเคราะห์ปัญหาต่อคณะกรรมการผู้ตัดสินซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากบริษัทชั้นนำของประเทศแคนาดา ส่วนการแบ่งสายนั้นมีการแบ่งเป็นสาย 2 สาย โดยการแข่งขันครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งอื่นๆเพราะคณะกรรมการจะได้ชมการนำเสนอของทุกๆทีม แต่ละทีมจะต้องนำเสนอสองครั้งทั้งตอนเช้าและบ่ายเพื่อที่คณะกรรมการทุกท่านจะทำการเรียงลำดับทีมตั้งแต่อันดับ 1 ไปจนถึงอันดับสุดท้ายโดยไม่มีรอบชิงชนะเลิศ โดยทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้นำเสนอเป็นทีมแรกของสาย 1 และ University of Pennsylvania ( The Wharton School ) เป็นทีมแรกของสายที่ 2 น.ส. จิรญาได้เล่าถึงการแข่งขันว่าบริษัทที่พวกเราจะต้องวิเคราะห์ปัญหาครั้งนี้คือบริษัท Cirque Du Soleil ซึ่งเป็นบริษัทของประเทศแคนาดาที่โด่งดังมากจากการสร้างสรรค์โชว์ระดับโลกโดยเฉพาะในรัฐ Las Vegas ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีมของพวกเรามองปัญหาของบริษัทออกเป็น 2 ด้าน ทั้งทางด้านกลยุทธ และการตลาด โดยได้เสนอกลยุทธไปทั้งหมด 3 กลยุทธเพื่อที่จะให้บริษัทได้เจริญเติบโตต่อไปรวมถึงขยายชื่อเสียงของบริษัทไปในระดับโลกมากยิ่งขึ้น น.ส.วรวรรณ กล่าวว่า “ความสามัคคีน่าจะเป็นจุดเด่นของทีมพวกเราค่ะ หากเราไม่สามัคคี และช่วยเหลือกัน การทำงานก็คงล้มเหลว โดยพวกเรามีเวลาวิเคราะห์และทำสไลด์เพื่อนำเสนอเพียงแค่ 22 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งทำให้เราสามารถนำประสบการณ์นี้มาใช้ในการทำงานจริง ซึ่งอยู่ในสภาวะที่กดดัน ดังนั้นเราทุกคนจึงต้องช่วยเหลือกันเพื่อผลประโยชน์ของทีมค่ะ” น.ส.มนสิณีย์ ได้กล่าวเพิ่มถึงความเป็นมาของการคัดเลือกว่า ก่อนที่นักศึกษาจะมีโอกาสได้ไปแข่งขันในต่างประเทศนั้น จะต้องผ่านการคัดเลือกตั้งแต่ปีที่ 1 เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาและนักศึกษาจะต้องใช้กระบวนการความคิดและตัดสินใจอย่างมาก ซึ่งแปลว่าไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะได้รับโอกาสดีๆ เช่นนี้ โดยพวกเราต้องแบ่งเวลาสำหรับการฝึกฝนอีกทั้งต้องเข้าเรียนตามปรกติอีกด้วย ทีมนักศึกษาอยากจะใช้โอกาสนี้ขอขอบพระคุณผู้มีส่วนสำคัญในความสำเร็จครั้งนี้ “อยากจะขอขอบพระคุณอาจารย์ James Fitzpatrick ผู้เป็นโค้ชของทีมที่คอยสอนพวกเราในทุกๆเรื่อง อาจารย์สัจพร ทุ่งสงค์หรืออาจารย์ที่ปรึกษาที่คอยให้คำปรึกษา และเป็นกำลังใจให้พวกเราตลอดเวลาเปรียบเสมือนเป็นสมาชิกคนที่ 5 ของทีมเลยค่ะ สุดท้ายนี้อยากจะขอขอบคุณโครงการ BBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อาจารย์ทุกๆ ท่านที่สอนให้พวกได้นำความรู้ในห้องเรียนไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง โดยเฉพาะท่านคณบดี อาจารย์กุลภัทรา สิโรดมผู้ซึ่งคอยสนับสนุนการแข่งขันวิเคราะห์กรณีศึกษาเชิงธุรกิจระดับนานาชาติตลอดมาค่ะ พวกเราอยากให้ทางโครงการคอยสนับสนุนการแข่งขันแบบนี้ต่อไป เพื่อที่จะได้แสดงให้ทั้งประเทศไทย และต่างชาติได้เห็นถึงความสามารถของเด็กไทยบนเวทีโลกค่ะ” ทางทีมได้เปิดเผยถึงความรู้สึกในนาทีที่กรรมการประกาศว่าทีมชนะเลิศว่ารู้สึกยินดีและตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ที่ได้รับตำแหน่งชนะเลิศที่เรียกได้ว่าเป็นแชมเปี้ยนของแชมเปี้ยน เพราะถือว่าการแข่งขันครั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นทีมจากมหาวิทยาลัยชื่อดังทั่วโลกที่เคยได้รับตำแหน่งชนะเลิศมาก่อนหน้านี้แล้วทั้งนั้น จึงทำให้พวกเราทุกคนภาคภูมิใจเป็นพิเศษที่สามารถสร้างชื่อเสียงในเวทีไม่ใช่แค่ในระดับประเทศ แต่ยิ่งใหญ่ถึงอันดับหนึ่งของเวทีโลก ก่อนหน้าการประกาศรางวัล ทางทีมของพวกเราทุกคนไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะทราบว่ามีคู่แข่งที่น่ากลัวที่ชนะมาแล้ว ในปีก่อนๆ หลายครั้ง หลายที่ด้วยกัน เราทุกคนจึงแค่ตั้งใจจะทำผลงานของพวกเราให้ออกมาดีที่สุด เพื่อให้สมกับศักดิ์ศรีและชื่อเสียงของธรรมศาสตร์ แต่การที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้นั้น เป็นความรู้สึกภูมิใจที่หาคำมาบรรยายไม่ได้ จากการแข่งขันครั้งนี้ทำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นทีมที่ได้รางวัลชนะเลิศสูงสุดตั้งแต่เริ่มจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรก โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งหมดในปี 2006 2008 และในปีล่าสุด 2010 โดยการแข่งขันครั้งนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับรางวัลชนะเลิศ Hong Kong University of Science and Technology ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และทีม University of Pennsylvania (The Wharton School) ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุดท้ายนี้ เราทั้งสี่คนก็อยากจะฝากบอกไปถึงชาวคณะบัญชีทุกคนว่า ความรู้ที่ได้จากทางคณะของเราในทุกๆ ด้านนั้น เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ซึ่งเปรียบเสมือนสถานการณ์จำลองโลกธุรกิจอย่างแท้จริง ทางคณะของเรามักจะให้การสนับสนุนการแข่งขันเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ จึงอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ นักศึกษารีบคว้าโอกาสในการแข่งขันหลายๆด้าน ที่จะมีเข้ามาตลอดเวลา เพื่อใช้เป็นเวทีในการพัฒนา ทดสอบและเรียนรู้ทักษะทางด้านต่างๆ พวกเราต่างมองว่าการแข่งขันในเวทีต่างๆ ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ และเพิ่มประสบการณ์อีกหนทางหนึ่งที่จะเป็นการตอบแทนคณะของเรา ซึ่งรางวัลชนะเลิศครั้งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า BBA ธรรมศาสตร์ของเราไม่ได้เป็นที่สองรองใครเลย