สัมมนาเครือข่ายผู้สูงอายุ พร้อมรับฟังความเห็น เดินเครื่องตามปฏิญญาผู้สูงอายุกทม.

ข่าวทั่วไป Monday June 25, 2007 11:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--กทม.
นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการสัมมนาชมรมผู้สูงอายุและเครือข่ายในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จัดโดยสำนักพัฒนาสังคม กทม. พร้อมบรรยายพิเศษเกี่ยวกับ "นโยบายด้านผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร" โดยกล่าวถึงการดำเนินนโยบายด้านผู้สูงอายุของกรุงเทพมหานคร ในการพัฒนาและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้ดีขึ้น ตามปฏิญญากรุงเทพมหานครว่าด้วยผู้สูงอายุ เพื่อเชิดชูคุณค่าผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ยกระดับคุณภาพชีวิตให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยอัญเชิญปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางปฏิบัติตน สามารถดำรงตนอย่างทรงคุณค่าและมีศักดิ์ศรี รวมถึงสร้างความตระหนักให้สังคมรู้คุณค่าและแสดงความกตัญญูกตเวที เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นผู้สร้างสังคมและกรุงเทพมหานครให้ก้าวหน้าจวบจนปัจจุบัน
รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า ภายหลังการประกาศปฏิญญากรุงเทพมหานครว่าด้วยผู้สูงอายุ เมื่อวันที่12 เมษายน 2550 กรุงเทพมหานครได้ผลักดันนโยบายต่างๆ ให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ อาทิ สิ่งอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยภายในอาคาร สถานที่ ยานพาหนะ หรือบริการสาธารณะอื่นอย่างเหมาะสม และบ้านพักฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีญาติซึ่งจะได้รับการดูแลด้านสุขภาพอนามัย นอกจากนี้ยังรวมถึงการสนับสนุนให้มีการศึกษาหาความรู้ สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต การส่งเสริมการประกอบอาชีพ หรือฝึกอาชีพที่เหมาะสม และการจัดตั้งธนาคารสมองผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร เพื่อรวบรวมประสบการณ์และถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งในวันนี้ผู้สูงอายุจากชมรมผู้สูงอายุและสหพันธ์ผู้สูงอายุจาก 50 เขตจะได้มีส่วนร่วมในการทำงานในระบบเครือข่าย และได้แสดงความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อนำข้อคิดเห็นที่ได้มากำหนดแผนดำเนินงานด้านผู้สูงอายุอย่างเหมาะสมต่อไป

แท็ก เสริมสุข