นายกรัฐมนตรี นำประชาชนร่วมกิจกรรมถวายพระพรออนไลน์ ของ ก.ไอซีที

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday August 11, 2010 16:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ก.ไอซีที นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 78 พรรษา 12 สิงหาคม 2553 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อประเทศและพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่เปรียบมิได้ จึงได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “โครงการถวายพระพรออนไลน์ 12 สิงหาคม 2553” ขึ้น โครงการดังกล่าวนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2553 ให้ส่วนราชการระดับกระทรวงทุกกระทรวง พร้อมทั้งหน่วยงานในสังกัด จังหวัด องค์กรของรัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรส่วนท้องถิ่น ภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ ภาคเอกชน เข้าร่วมโครงการ ซึ่งการดำเนินโครงการถวายพระพรออนไลน์นั้น จะเป็นการนำเทคโนโลยีสารสนเทศทางระบบอินเทอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้ในการถวายพระพร โดยกระทรวงฯ ได้มอบหมายให้สำนักส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ได้จัดทำหน้าเว็บไซต์ถวาย พระพรออนไลน์ขึ้น เพื่อนำไปใช้ลงเป็นหน้าเว็บไซต์ของกระทรวงฯ และหน่วยงานในสังกัด ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวง กรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานสถิติแห่งชาติ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับทุกกระทรวง ทุกจังหวัด องค์กรของรัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรส่วนท้องถิ่น ภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ ภาคเอกชน เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำเว็บไซต์ถวายพระพรออนไลน์ดังกล่าวไปลงบนหน้าเว็บไซต์ของหน่วยงานต่างๆ เหล่านั้น อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางให้กับประชาชนได้แสดงความจงรักภักดีและถวาย พระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 78 พรรษา 12 สิงหาคม 2553 นี้ “นอกจากนี้ในระหว่างวันที่ 5 — 12 สิงหาคม 2553 กระทรวงฯ ยังได้ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด และบริษัท ธนารักษ์ พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. จัดงานถวายพระพรออนไลน์ขึ้น ซึ่งได้มีการจัดพิธีเปิดซุ้มถวายพระพรออนไลน์ไปแล้วในวันที่ 5 สิงหาคม 2553 โดยมีศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ให้เกียรติเป็นประธาน ส่วนในวันที่ 11 สิงหาคม 2553 นี้ กระทรวงฯ ได้จัดพิธีถวายพระพรออนไลน์เนื่องในวโรกาสวันเฉลิม พระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขึ้น ในเวลา 10.00 -11.00 น. ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารบี ถ.แจ้งวัฒนะ โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธาน และนำผู้เข้าร่วมงาน อาทิคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูง ผู้บริหารจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนทั่วไปร่วมทำพิธีถวายพระพร” นายจุติ กล่าว สำหรับกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ นั้น ประกอบด้วย พิธีถวายพระพรโดยการเปิดกรวยดอกไม้ถวายสักการะต่อหน้าพระบรม ฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ การลงนามในซุ้มถวายพระพรออนไลน์ และการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ จากหน่วยงานใน ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ และหน่วยงานใกล้เคียง นอกจากนี้ในส่วนของกระทรวงฯ ยังจัดให้มีซุ้มถวายพระพรออนไลน์ไว้บริการและเชิญชวนประชาชนที่มาติดต่อได้ร่วมลงนามถวายพระพรออนไลน์ ณ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ทั่วประเทศทั้งในส่วนกลางและ ส่วนภูมิภาค รวมทั้งยังมีบริการถวายพระพรผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยส่งเป็นข้อความ (SMS) ผ่านหมายเลข 4567890 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งถือเป็นความร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการที่ให้บริการด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ และกระทรวงฯ จะได้รวบรวมข้อความถวายพระพรแสดงความจงรักภักดีของประชาชนผ่านโครงการถวายพระพรออนไลน์นี้ จัดทำเป็นข้อความ “ทรงพระเจริญ” ทูลเกล้าถวายต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 021416747 MICT