CYBER ผลงานครึ่งปีแรกสุดเริดพุ่งถึง 184% ผู้บริหารมั่นใจปีนี้โตแบบกระโดดได้ตามเป้า

ข่าวทั่วไป Monday August 16, 2010 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--IR network CYBER ทำผู้ถือหุ้นปลื้มสุดๆ หลังโชว์ผลประกอบการไตรมาส 2/53 สุดเริดมีกำไรสุทธิเติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนถึง 130% และงวด 6 เดือนพุ่งถึง 184% ผู้บริหารระบุเป็นผลมาจากฐานทุนที่ใหญ่ขึ้นภายหลังการระดมทุนจากตลาด mai ทำให้รุกธุรกิจได้อย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของซอฟต์แวร์เกมคอนโซลและเกมคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการขาย แฟรนไชส์ของสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet ผนวกกับความสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นมั่ นใจปี 2553 ผลประกอบการขยายตัวแบบก้าวกระโดด นายชนินทร์ วานิชวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CYBER เปิดเผยถึงผลประกอบการในไตรมาส 2/2553 ว่าผลประกอบการออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่งโดยมีกำไรสุทธิ 11.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 130.06 เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2/2552 ที่มีกำไรสุทธิ 4.99 ล้านบาท และสำหรับงวด 6 เดือนแรกปีนี้ยิ่งน่าประทับใจโดยมีกำไรสุทธิ 17.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 183.99 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 6.06 ล้านบาท สาเหตุการเพิ่มขึ้นของผลประกอบการที่น่าประทับใจในครั้งนี้ มาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการให้บริการเป็น 29.85 ล้านบาท จาก 14.14 ล้านบาทในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้น 15.71 ล้านบาทหรือคิดเป็นร้อยละ 111.10 สาเหตุมาจากบริษัทได้มีการทำการตลาดเชิงรุกทั้งในส่วนซอฟต์แวร์เกมคอนโซลและเกมคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้น อีกทั้งยัง มุ่งเน้นรับจ้างพัฒนาและผลิตซอฟท์แวร์เกมส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และรายได้จากการขายแฟรนไชส์ของสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet นอกจากนี้ บริษัทยังสามารถบริหารจัดการและควบคุมต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำให้อยู่ในระดับเดิมเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หรือที่ร้อยละ 30 ทั้งนี้ CYBER มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 8.84 ล้านบาทในไตรมาสที่ 2/2553 เพิ่มขึ้นจาก 6.63 ล้านบาทในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 2.21 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 33.33 แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารสูงขึ้น แต่ก็ยังคงสูงขึ้นในอัตราที่น้อยกว่ารายได้ที่เติบโตขึ้น ในส่วนของฐานะการเงิน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2553 บริษัทและบริษัทย่อย มีสินทรัพย์รวม 303.14 ล้านบาท เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 103.37 ล้านบาท จาก วันที่ 31 ธันวาคม 2552 ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของสินทรัพย์หมุนเวียนในส่วนของเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดและลูกหนี้การค้าเป็นหลัก ซึ่งเป็นผลมาจากการระดมทุนและการขยายตัวของรายได้จากการขายและให้บริการที่เพิ่มขึ้น “ภายหลังจากที่ระดมทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ทำให้ฐานะทางการเงินของบริษัทมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ประกอบกับชื่อเสียงก็เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในวงกว้าง ทำให้ CYBER เดินหน้าบุกธุรกิจได้อย่างเต็มที่ทั้งในส่วนของการพัฒนาซอฟต์แวร์เกมคอนโซลและเกมคอมพิวเตอร์ และการรับจ้างพัฒนาและผลิตซอฟต์แวร์เกมส์ทั้งในประเทศและต่างประเ ทศ ผนวกกับการขายแฟรนไชส์ของสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet ซึ่งเป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ขณะนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเราสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มั่นใจว่าผลประกอบการของปี 2553 น่าจะมีการขยายตัวแบบก้าวกระโดดตามเป้าหมายที่วางไว้ได้” นายชนินทร์ กล่าวในที่สุด