“เมืองไทยประกันภัย” ไม่หวั่นจ่ายเคลมศรีไทยซุปเปอร์แวร์ฯ โชว์กำไรครึ่งปีกว่า 169 ล้านบาท และกองทุนฯแข็งกว่าคปภ.กำหนด 9 เท่า

ข่าวทั่วไป Monday August 16, 2010 17:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--เมืองไทยประกันภัย เมืองไทยประกันภัย มั่นใจจ่ายเคลมสินไหมไฟใหม้ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ พร้อมโชว์รายได้ครึ่งปีสูงถึง 2,315 ล้านบาท และเงินกองทุนสำรองฯสูงกว่าเกณฑ์คปภ.กำหนด 9 เท่า พร้อมแนะนำลูกค้าและผู้ประกอบการทำประกันภัยความเสี่ยงภัยไว้เป็นสำคัญ นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าจากเหตุเพลิงไหม้โกดังโรงงานเม็ดพลาสติกของบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ภายในนิคมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี เมื่อคืนวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางบริษัทฯได้เร่งส่งทีมงานสำรวจความเสียหายเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุอย่างทันที พร้อมผู้บริหารระดับสูงเข้าไปให้การดูแลบริษัทศรีไทยฯอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้บริษัทฯ ได้เร่งดำเนินการในขั้นตอนต่างๆเพื่อสรุปความเสียหายบางส่วนมูลค่า 100 ล้านบาท โดยความเสียหายทั้งสิ้นประมาณกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งการจ่ายสินไหมทดแทนในครั้งนี้ไม่กระทบต่อฐานะทางการเงินของบริษัท เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีเงินกองทุนฯสูงกว่าเกณฑ์คปภ.กำหนด 9 เท่าคิดเป็นเงินประมาณ 3,000 ล้านบาท และมีผลกำไรครึ่งปี 2553 สูงถึง 169 ล้านบาท จึงมั่นใจได้ว่าสถานะทางการเงินของบริษัทมีความมั่นคงแข็งแกร่งอย่างมาก ทั้งนี้บริษัทได้มีการบริหารความเสี่ยงในการรับประกันภัยไว้เป็นอย่างดี จากเหตุการณ์นี้บริษัทฯได้รับประกันภัยไว้เองในสัดส่วน 1.15% หรือประมาณ 37 ล้านบาท จากทุนประกันภัยทั้งสิ้น 3,237.54 ล้านบาทเท่านั้นโดยทุนประกันภัยในส่วนที่เหลือบริษัทได้ดำเนินการส่งงานประกันภัยต่อไปยังบริษัทประกันภัยอื่นๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ “สำหรับผลการดำเนินงานช่วงเดือนมกราคม — มิถุนายน 2553 นั้น บริษัทฯมีเบี้ยประกันภัยรับรวม 2,315 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 105 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2552 เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการขยายช่องทางการขาย ทั้งนี้สัดส่วนเบี้ยประกันภัยมาจาก ประกันภัยรถยนต์ร้อยละ 42 และประกันภัยทั่วไปร้อยละ 58 โดยแยกเป็นเบี้ยประกันอัคคีภัยร้อยละ 35 ประกันภัยเบ็ดเตล็ดร้อยละ 32 ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลร้อยละ 29 และประกันภัยทางทะเลร้อยละ 4 เบี้ยประกันภัยที่ถือเป็นรายได้ 1,712 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8 บริษัทฯมีกำไรจากการรับประกันภัย 595 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 นอกจากนี้บริษัทฯมีกำไรก่อนหักภาษีเงินได้ 227 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 40.72 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 32 ” นางนวลพรรณ กล่าวเพิ่มเติม “เมืองไทยประกันภัย” ไม่หวั่นจ่ายเคลมศรีไทยซุปเปอร์แวร์ฯ นางนวลพรรณ กล่าวในตอนท้ายว่า “ เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสให้บริการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) และขอขอบคุณที่ไว้วางใจ ให้บริษัทฯเป็นผู้ดูแลด้วยดีเสมอมาตลอดระยะเวลา 10 ปีและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ให้บริการบริษัทศรีไทยฯอย่างต่อเนื่องตลอดไป และในภาวะปัจจุบันการทำประกันภัยความเสี่ยงภัยและการประกันภัยทุกประเภท เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ เพื่อแบ่งเบาภาระที่เกิดขึ้นจากความเสียหายในแต่ละครั้ง ดิฉันอยากให้ทุกธุรกิจ หันมาให้ความสำคัญกับการทำประกันภัย หากเกิดเหตุท่านจะได้รับบริการที่ดีเช่นนี้ เพื่อที่จะให้ทุกท่าน “ยิ้มได้ เมื่อภัยมา”