พบพืชควรค่าอนุรักษ์แจ้งกทม. จัดทำข้อมูลเผยแพร่ด่วน

ข่าวทั่วไป Tuesday August 17, 2010 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ชวนพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ร่วมอนุรักษ์พันธุกรรมพืช แจ้งแหล่งที่พบพืชที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้กทม. เข้าจัดทำข้อมูลและให้ความรู้ในการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีพร้อมทั้งขยายพันธุ์ รวมทั้งการติดป้ายชื่อต้นไม้ ส่วนในโรงเรียนสังกัดกทม. เร่งให้สร้างสวนพฤกษศาสตร์ให้ครบโดยเร็ว นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อติดตามการดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งการประชุมวิชาการและนิทรรศการ “ทรัพยากรไทย : ผันสู่วิถีใหม่ในฐานไทย” เมื่อปีที่ผ่านมา ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ซึ่งกทม. ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการผลการดำเนินงานสนองพระราชดำริฯ 4 กิจกรรม คือ กิจกรรมสำรวจเก็บรวบรวมพันธุกรรมพืช กิจกรรมปลูกรักษาพันธุกรรมพืช กิจกรรมศูนย์ข้อมูลพันธุกรรมพืช กิจกรรมพิเศษสนับสนุนการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช และการจัดทำฐานข้อมูลพรรณไม้ควรค่าแก่การอนุรักษ์พันธุกรรมกรุงเทพมหานคร ในส่วนของการมีส่วนร่วมของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครที่กำหนดให้สมัครเป็นสมาชิกและสร้างสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ขณะนี้มีโรงเรียนที่เป็นสมาชิกแล้ว 262 โรงเรียน จากทั้งหมด 436 แห่ง คิดเป็น 60.10% โรงเรียนที่ส่งเอกสารการสมัครอยู่ระหว่างการพิจารณา 39 แห่ง คงเหลือเพียง 135 แห่งที่ยังไม่ส่งเอกสารสมัคร นอกจากนั้นยังมีการส่งเสริมการเผยแพร่ข้อมูลของพืชที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยจะทำการสำรวจพืชต่างๆ ทั้งในพื้นที่สาธารณะ พื้นที่เอกชน หรือในบ้านเรือนของประชาชน โดยหากมีพืชเหล่านี้สามารถแจ้งให้ กทม.เข้าไปจัดทำข้อมูลและให้ความรู้ในการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีพร้อมทั้งขยายพันธุ์ รวมทั้งการติดป้ายชื่อต้นไม้เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับผู้ต้องการศึกษา โดยสามารถแจ้งได้ที่วิชาการสวนและต้นไม้ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และข้อมูลพืชที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2245 1364