ศูนย์ ปภ. เขต 10 ลำปาง เตรียมป้องกันสถานการณ์ไฟป่า

ข่าวทั่วไป Tuesday February 13, 2007 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เตรียมป้องกันสถานการณ์ไฟป่า โดยจัดเตรียมเครื่องจักรกล เครื่องมืออุปกรณ์ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมทั้ง จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง เพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นได้ทันที ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ร่วมกันป้องกันไฟป่าในช่วงอากาศแห้ง
นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า ระยะนี้สภาพภูมิอากาศของประเทศไทยมีความแห้งแล้ง ลมกระโชกแรง ต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากผลัดใบและร่วงหล่น ประกอบกับมีการระเหยของไอน้ำ จึงทำให้ใบไม้แห้งเร็วกว่าฤดูกาลอื่นๆ ส่งผลให้เกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณป่าไม้อีกทั้งสภาพอากาศที่แห้งแล้งเมื่อเกิดเพลิงไหม้มักลุกลามอย่างรวดเร็ว และยากต่อการควบคุม ซึ่งการเกิดไฟป่าในแต่ละครั้ง ก่อให้เกิดความเสียหาย อย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังได้ทำลายระบบนิเวศวิทยาได้รับความเสียหาย จุลินทรีย์ในดินถูกความร้อนทำลาย ซึ่งทำให้ดินขาดความสมบูรณ์ สัตว์และพืชบางชนิดสูญพันธุ์ รวมถึงควันและก๊าซพิษของไฟป่ายังทำให้เกิดภาวะมลพิษและปรากฏการณ์เรือนกระจก อีกทั้งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เนื่องจากควันไฟจะปกคลุมเส้นทางจราจร ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ซึ่งเป็นอันตรายและสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก ดังนั้นศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง จึงได้เตรียมการป้องกันสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นโดยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และเกษตรกรในพื้นที่ร่วมมือกันป้องกัน ไฟป่า ไม่จุดไฟเผาป่า เผาไร่ หรือเผาขยะริมทาง โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางไปเที่ยวป่าไม่ควรทิ้งก้นบุหรี่ลงในพงหญ้า และระมัดระวังกิจกรรมที่ต้องใช้ไฟเป็นพิเศษ หากมีการจุดไฟต้องควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้ไฟลุกลามจนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ นอกจากนี้ศูนย์ ปภ. เขต 10 ลำปาง ยังได้จัดเตรียมเครื่องจักรกล และเครื่องมืออุปกรณ์ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อสนับสนุนพื้นที่ที่ประสบปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นได้ทันที ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากไฟป่า สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง โทรศัพท์ 0-5421-7877 , 0-5421-8235 หรือสายด่วนสาธารณภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง