กลุ่มซีไอเอ็มบีอัดเม็ดเงินกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ดันโครงการ 1Platform ซึ่งเป็นระบบ Core Banking เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจใน 4 ประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 23, 2010 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย วันนี้กลุ่มซีไอเอ็มบีเปิดตัวโครงการ 1 Platform ซึ่งเป็นโครงการสร้างระบบ Core Banking มาตรฐานร่วมสำหรับธุรกิจของซีไอเอ็มบีในมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และประเทศไทย โดยได้ทำพิธีลงนามในสัญญากับผู้จัดหาเทคโนโลยี 4 รายได้แก่ Silverlake Axis, Accenture, IDS Scheer และ IBM ด้วยเงินลงทุนกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท (หรือประมาณ 1.1 พันล้านริงกิตมาเลเซีย) และใช้เวลาดำเนินโครงการ 5 ปี โครงการ 1Platform ถือเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในโครงการปรับเปลี่ยนองค์กรและการดำเนินงานครั้งใหญ่ (Transformation) ระดับภูมิภาคของกลุ่ม ซึ่งมีขนาดลงทุนรวมทั้งสิ้นถึงกว่า 2.1 หมื่นล้านบาท (หรือประมาณ 2.1 พันล้านริงกิต) โดยส่วนอื่นๆอีก 4 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่ระบบการจัดการและรายงานทางการเงิน ระบบบริหารทรัพยากรบุคคลครบวงจร ระบบการบริหารงานขายส่วนหน้า (Front-end) ใหม่ทั้งระบบ และระบบ Transaction Banking ระดับภูมิภาค ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าวว่า “การลงทุนในกระบวนการ Transformation ส่วนที่เป็น 1Platform เป็นโครงการสำคัญที่สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของกลุ่มซีไอเอ็มบีในการสร้างให้เกิดระบบและกระบวนการภายในที่เป็นมาตรฐานหนึ่งเดียวสำหรับซีไอเอ็มบีทั่วภูมิภาค โครงการ 1Platform เป็นฐานสำคัญสำหรับการวางกรอบการดำเนินงานและระบบไอทีระดับภูมิภาคของกลุ่ม ซึ่งทำให้ทุกๆกิจการในกลุ่มดำเนินงานภายใต้ระบบเดียวกันจนเป็นธนาคารระดับภูมิภาคที่มีศักยภาพในการแข่งขันอย่างแท้จริง จากการลงนามในสัญญาวันนี้ กลุ่มซีไอเอ็มบีก็พร้อมแล้วที่จะเริ่มดำเนินการตามโครงการ 1Platform ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” ในพิธีลงนามในสัญญา ได้มีการแต่งตั้ง Silverlake Axis ซึ่งเป็นผู้จัดหาระบบ IT Solutions ระดับโลกจากประเทศมาเลเซียเป็นผู้จัดหาระบบ Core Banking ให้กับกรุ๊ป ในขณะที่ IDA Scheer จะเป็นผู้จัดหาระบบด้านการบริหารจัดการกระบวนการธุรกิจ ส่วน IBM เป็นผู้วางฐานระบบไอที และ Accenture จะเป็นที่ปรึกษาหลักในการบริหารโครงการ ผู้เข้าร่วมในพิธีลงนามวันนี้ยังประกอบด้วย Mr. Goh Peng Ooi ประธานกรรมการของ Silverlake Axis; Mr. Thean Nam Yew กรรมการผู้จัดการด้านการเงินประจำภูมิภาคอาเซียนของ Accenture Solutions; Mr. Lars Bengtsson กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคอาเซียนของ IDS Scheer; และ Mr. Ramanathan Sathiamutty กรรมการผู้จัดการ IBM ประจำมาเลเซีย เนื่องจากโครงการ 1Platform มีขนาดใหญ่และครอบคลุมขอบเขตงานกว้างมาก การดำเนินโครงการจะแล้วเสร็จทีละประเทศ โดยเริ่มจากประเทศไทย ที่ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ตามด้วยมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ตามลำดับ คาดว่าทุกธุรกิจภายใต้กลุ่มซีไอเอ็มบีจะใช้ระบบเดียวกัน คือ 1Platform ภายในปี 2558 ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนงานโดยรวมของกลุ่มซีไอเอ็มบีว่า “การสร้างกรอบและระบบการดำเนินงานและไอทีให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งภูมิภาค จะทำให้ทุกธุรกิจของซีไอเอ็มบีสามารถผสานจุดแข็งของกันและกันได้ดีขึ้นโดยอาศัยโมเดลธุรกิจระดับภูมิภาคดังกล่าว นอกเหนือไปจากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานจากการประสานทักษะความสามารถของแต่ละธุรกิจของซีไอเอ็มบีภายใต้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้พนักงานของเราสามารถผูกผลิตภัณฑ์และจำหน่ายข้ามผลิตภัณฑ์ได้อย่างราบรื่น” “นับเป็นโจทย์หรือแบบฝึกหัดครั้งสำคัญสำหรับกลุ่มซีไอเอ็มบี ซึ่งเราก็ไม่ประมาทหรือประเมินความยากความซับซ้อนของโครงการต่ำเกินไป ทางกลุ่มจะทุ่มเททรัพยากรที่จำเป็นให้กับโครงการอย่างเต็มที่เพื่อเป็นการประกันความสำเร็จ ทั้งนี้ ปัจจุบันเราใช้พนักงานกว่า 300 คนทำงานให้กับ Transformation ระดับภูมิภาคนี้เต็มเวลาอยู่แล้ว คาดว่าจำนวนคนที่ต้องใช้จะเพิ่มเป็นเท่าตัวในเฟสต่อไป” “โครงการ 1Platform และโครงการ Transformation อื่นๆ จะส่งผลชัดเจนในอีก 4-5 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม เราต้องการดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าเรากำลังสร้างสถาบันธนาคารที่จะมั่นคงยืนยงไปอีกนาน…ยาวนานกว่าอายุการทำงานของพวกเราพนักงานทั้งหลายในองค์กร” ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค กล่าวในที่สุด Iswaraan Suppiah, Head of Group Information and Operations ของกลุ่มซีไอเอ็มบีกล่าวเสริมว่า “ทางกลุ่มรู้สึกตื่นเต้นกับการปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งใหญ่นี้ โครงการ 1Platform จะเป็นการปฏิวัติระบบและกระบวนการทำงานของเรา ทั้งยังจะเป็นตัวช่วยผลักดันภารกิจตามวาระระดับภูมิภาคที่เราได้วางไว้อีกด้วย” “ทั้ง Silverlake Axis, Accenture, IDS Scheer และ IBM ต่างก็มีประสบการณ์อันเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในการทำโครงการวางระบบเทคโนโลยีครบวงจรขนาดใหญ่ๆมามาก ประกอบกับกลุ่มซีไอเอ็มบีได้มีการทำวิจัยและพัฒนาในเรื่องนี้มาถึงสองปี รวมทั้งมีประสบการณ์ในการขับเคลื่อนโครงการระดับภูมิภาคมาแล้ว ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถดำเนินโครงการ 1Platform ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี” Iswaraan Suppiah กล่าวเสริม ข้อมูลเกี่ยวกับ CIMB Group CIMB Group เป็นผู้ให้บริการทางการเงินที่ใหญ่เป็นอันดับสองในมาเลเซีย และเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่มผู้ให้บริการทางการเงินที่ครบวงจรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ CIMB Group ให้บริการการธนาคารเพื่อการบริโภค การธนาคารเพื่อการลงทุน การธนาคารอิสลาม การบริหารจัดการสินทรัพย์ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการประกันภัย สำนักงานใหญ่ของ CIMB Group ตั้งอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ โดยมีสำนักงานภูมิภาคหลักในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และประเทศไทย และยังขยายไปในบรูไน พม่า และเวียดนาม นอกเหนือจากภูมิภาคอาเซียนนี้แล้ว CIMB Group ยังมีสำนักงานในฮ่องกง บาห์เรน ลอนดอน และนิวยอร์ก และยังถือหุ้น 19.99% ในธนาคารหยิงโข่วในจีน CIMB Group ดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์หลัก 3 แบรนด์ ได้แก่ CIMB Bank, CIMB Investment Bank และ CIMB Islamic Bank นอกจากนี้ CIMB Group ยังเป็นผู้ถือหุ้นหลักใน CIMB Niaga ในอินโดนีเซีย และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายเดียวใน CIMB Thai ประเทศไทย CIMB Group จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซ่า มาเลเซีย ผ่าน CIMB Group Holdings Berhad (เดิมรู้จักในนาม Bumiputra-Commerce Holdings Bhd.) โดยมีมูลค่าตามราคาตลาด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2552 ประมาณ 45.3 พันล้านริงกิต CIMB Group มีพนักงานรวม 36,000 คนใน 11 ประเทศ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ สิธิกาญจณ์ ธนจินดาเลิศ สำนักสื่อสารองค์กร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มรกต จิรนิธิรัตน์ สำนักสื่อสารองค์กร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย โทรศัพท์: +66 2638 8000 ต่อ 8259 โทรสาร: +66 2657 3084 อีเมล์: sithikhan.t@cimbthai.com โทรศัพท์: +66 2638 8000 ต่อ 8249 โทรสาร: +66 2657 3084 อีเมล์: morrakot.j@cimbthai.com