ปตท. พิสูจน์ความพร้อมของคนไทยแข่งขันได้ในเวทีโลก รับรางวัล Prime Minister’s Export Award 2010

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 24, 2010 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--ปตท. นับเป็นการนำประสบการณ์และศักยภาพในการดำเนินธุรกิจพลังงาน มาช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้า และนำไปสู่การสร้างรายได้คืนกลับมาให้กับประเทศ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลผู้ส่งออกสินค้าและบริการดีเด่น (Prime Minister’s Export Award 2010) ประเภทผู้ส่งออกไทยดีเด่น (Best Exporter) ให้แก่ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มอบให้กับผู้ส่งออกสินค้าและบริการประเภทต่างๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ส่งออกพัฒนาสินค้าและบริการของตนให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดย ปตท. ได้รับรางวัลนี้อย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 หลังจากที่เคยได้รับรางวัลในประเภท Export Honorary Recognition เมื่อปี พ.ศ. 2547 และประเภท Best Exporter เมื่อปี พ.ศ. 2542 (ผู้ที่เคยรับรางวัลประเภทใดประเภทหนึ่งแล้ว จะมีสิทธิขอรับรางวัลประเภทดังกล่าวได้อีกเมื่อครบ 5 ปี) นายประเสริฐ เปิดเผยว่า ปตท. ดำเนินธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีส่วนที่เหลือจากการบริโภคภายในประเทศไปยัง 25 ประเทศทั่วโลก อาทิ จีน อินเดีย ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ เป็นต้น โดยมูลค่าการส่งออกในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2548 — 2552) มีการขยายตัวเฉลี่ยประมาณ 18% ทั้งนี้ ส่วนสำคัญที่ทำให้ ปตท. ได้รับรางวัลนี้เกิดจาก ปตท. มีการดำเนินธุรกิจภายใต้การบริหารจัดการที่ได้มาตรฐาน โดย ปตท. ได้รับการรับรองมาตรฐานในด้านต่างๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล อาทิ มาตรฐาน มรท.8001 TIS 18001 และ OHSAS 18001 การบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาล โปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ การรับรางวัล Prime Minister's Export Award ในครั้งนี้ จึงนับเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพทางธุรกิจของ ปตท. ที่พร้อมแข่งขันในเวทีโลก โดยมีจุดแข็งในด้านคุณภาพและการบริการที่เป็นมาตรฐาน มีกระบวนการจัดการที่เป็นระบบ มีการบริหารความเสี่ยงด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันและราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี มีการจัดตั้งสำนักงานในต่างประเทศ ซึ่งเป็นการนำประสบการณ์และศักยภาพในการดำเนินธุรกิจพลังงาน มาช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้า และนำไปสู่การสร้างรายได้คืนกลับมาให้กับประเทศ ซึ่งเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของ ปตท. ที่นอกจากมีพันธกิจในการดูแลความมั่นคงทางพลังงานของประเทศในระยะยาวแล้ว ยังมุ่งสู่การเป็นบริษัทพลังงานไทยข้ามชาติชั้นนำ (Thai Premier Multinational Energy Company) โดยมีเป้าหมายในการเป็น 1 ใน 100 บริษัทชั้นนำของโลกจากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune หรือ Fortune Global 500 อนึ่ง เกณฑ์ในการตัดสิน นอกจากจะพิจารณาจากคุณสมบัติต่างๆ อาทิ สินค้าที่ส่งออก การได้รับรองมาตรฐานในด้านต่างๆ มูลค่าการส่งออก มีการใช้ตราสินค้าที่ได้จดทะเบียนในต่างประเทศ โดยพิจารณาอย่างครอบคลุมทุกมิติของการดำเนินธุรกิจ ทั้งในด้านการพัฒนาตัวสินค้าและบริการ การสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าไทย การดำเนินธุรกิจด้วยหลักบรรษัทภิบาล ยังพิจารณาถึงความรับผิดชอบในการดูแลรักษาสังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่ง ปตท. ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมผ่านโครงการต่างๆ อย่างจริงจังและต่อเนื่องตลอดมา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2537-2164 ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรสาร 0-2537-2171