ปภ.ประชุมเชิงปฏิบัติการความร่วมมือไทย-ออสเตรเลียด้านการจัดการภัยพิบัติ

ข่าวทั่วไป Tuesday August 24, 2010 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับประเทศออสเตรเลีย และกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก(เอเปก)จัดประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการจัดการภัยพิบัติ(Public-Private Partnerships and Disaster Resilience) ระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2553 ณ โรงแรมรอยัล ซิตี้ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านการจัดการภัยพิบัติ รวมทั้งเสริมสร้างศักยภาพและสร้างเครือข่ายด้านการจัดการภัยพิบัติให้กับหน่วยงานด้านการจัดการภัยพิบัติ ของประเทศสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ในการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก(เอเปก) ณ สาธารณรัฐเปรู ประเทศออสเตรเลียได้เสนอโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการจัดการภัยพิบัติ(Public-Private Partnerships and Disaster Resilience) โดยมีคณะทำงานเตรียมความพร้อมต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน(The APEC-Emergency Preparedness Working Group (PEC-EPWG)) เป็นผู้รับผิดชอบงบประมาณในการดำเนินการประชุม และได้คัดเลือกประเทศไทยในฐานะสมาชิกเขตเศรษฐกิจภายใต้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ซึ่งมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นหน่วยงานกลางของภาครัฐในการดำเนินการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของประเทศเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2553 ณ โรงแรมสยามซิตี้ กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 70 คน ประกอบด้วย ผู้แทนสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปคใน 21 ประเทศๆละ 2 คน ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐของไทยด้านการจัดการภัยพิบัติ ได้แก่ กรมอุตุนิยมวิทยาศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ผู้แทนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และผู้แทนจากองค์กรเอกชนด้านการจัดการภัยพิบัติทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการในรูปแบบการประชุมเชิงปฏิบัติการฯ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติในภูมิภาคเอเชีย และการศึกษาดูงานโครงการป้องกันอุทกภัย ณ วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมถึงรับชมการสาธิตการฝึกซ้อมแผนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน ณ สำนักงานธุรกิจภาคกลางและศูนย์จ่ายน้ำมันบางปะอิน บริษัทบางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ด้านการจัดการภัยพิบัติที่จะนำไปสู่ความร่วมมือทางวิชาการและการช่วยเหลือในกรณีที่เกิดภัยพิบัติในกลุ่มสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างศักยภาพและสร้างเครือข่ายด้านการจัดการภัยพิบัติ ตลอดจนทำให้เกิดองค์ความรู้ และประสบการณ์ใหม่ๆในการบูรณาการความร่วมมือด้านการจัดการภัยพิบัติระดับประเทศและในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2243-2200 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ปภ.