ส.อ.ท. จับมือ SCB หนุนสินเชื่อกว่าพันล้าน เสริมสภาพคล่อง 2 อุตสาหกรรมใหญ่ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ - เครื่องปรับอากาศฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 26, 2010 10:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ส.อ.ท. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดงานสัมมนา “ยกระดับผู้ประกอบการ SMEs ในคลัสเตอร์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องปรับอากาศฯ สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในวันพุธที่ 25 — วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2553 เวลา 08.30 — 16.30 น. ณ ห้องไทยพาณิชย์ 1 ชั้น 22 ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (รัชโยธิน) เร่งส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพและยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเร่งส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพและยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ส.อ.ท. จึงได้ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เป็นพันธมิตรที่ดีกับสภาอุตสาหกรรมฯ ด้วยดีตลอดมา ต่อยอดโครงการ “ยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม” ด้วยการเตรียมเม็ดเงินกว่าหนึ่งพันล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสภาอุตสาหกรรมฯ ใน 2 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ เพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่าย (Cluster) และยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจ “เหตุผลที่ ส.อ.ท. เลือกกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ มาร่วมโครงการ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการสร้างเครือข่าย (Cluster) ในครั้งนี้ เนื่องจากเป็น 2 กลุ่มอุตสาหกรรมใหญ่ที่มีแนวโน้มด้านการส่งออกสดใส และมียอดขายโตอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค. — มิ.ย. 53) ไทยมีการส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าคิดเป็นมูลค่ากว่า 9,345 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกของปีที่แล้ว ส่วนเครื่องปรับอากาศก็มีมูลค่าการส่งออกสูงสุดถึง 1,541 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการส่งออกเติบโตคิดเป็นมูลค่า 15,789 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นถึง 38%” นายพยุงศักดิ์ กล่าว นายพยุงศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ ยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ อาทิ อุตสาหกรรมเหล็ก อุตสาหกรรมพลาสติก เป็นต้น ซึ่งก็ล้วนเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศไทยทั้งสิ้น ดังนั้น การเลือก 2 กลุ่มอุตสาหกรรมฯ ดังกล่าวขึ้นมาส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดความยั่งยืนนั้น ก็จะส่งผลต่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจไทยโดยรวมในอนาคตต่อไปด้วย ด้านนายศิริชัย สมบัติศิริ รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเห็นด้วยว่า การส่งออกที่เป็นจุดแข็งของไทยจะอยู่ในกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเครื่องปรับอากาศ โดยตลาดมีแรงหนุนหลักจากภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นเป็นลำดับจากปีที่ผ่านมา รวมถึงปัจจัยเฉพาะ เช่น สภาวะอากาศร้อน ที่ช่วยส่งผลให้สินค้าเครื่องปรับอากาศมีความต้องการมากขึ้น ดังนั้นกลุ่มคลัสเตอร์ดังกล่าว จึงเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญที่สร้างรายได้จากการส่งออกสินค้าให้ประเทศในแต่ละปีได้อย่างมหาศาล แต่ถึงแม้ว่ากลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวจะสร้างรายได้จากการส่งออกได้มากมายเพียงใด ผู้ประกอบการก็ยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายจากการแข่งขันทั้งจากตลาดภายในประเทศ และประเทศคู่แข่งรายสำคัญ ๆ อย่างเช่น จีน อินโดนีเซีย หรือเวียดนาม ฯลฯ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัวให้ก้าวทันเกมธุรกิจอยู่เสมอ รวมถึงต้องมีปัจจัยในการหนุนเสริมธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนอีกด้วย “ ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมที่จะส่งเสริมผู้ประกอบการไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยการสนับสนุนทั้งในด้านสินเชื่อและข้อมูลด้านการบริหารการเงินที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของผู้ประกอบการ โดยธนาคารได้จัดทำโปรโมชั่นพิเศษสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ โดยจัดเป็น สินเชื่อก้าวไกล ซึ่งให้บริการแบบ Total Solution (สินเชื่อ+บริการทางการเงินเพื่อธุรกิจ + สินเชื่อเพื่อการค้าต่างประเทศ), การให้วงเงิน Working Capital W/C และ Term Loan วงเงินสูงสุดต่อรายถึง 300 ล้านบาท ระยะเวลาสูงสุด 10 ปี, สินเชื่อวงเงิน 3 เท่า อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี และสินเชื่อการค้าต่างประเทศโตไว อีกด้วย” นายศิริชัย กล่าว ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดเสวนาในหัวข้อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการมากมาย อาทิ การเสวนาในหัวข้อ แนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs จาก OEM สู่ ODM / OBM, ปัจจัยแห่งความสำเร็จ (Key Success factor) สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน และหัวข้อ Best Practice sharing : ยกระดับขีดความสามารถคลัสเตอร์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องปรับอากาศ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากทั้งภาครัฐ และเอกชนมาร่วมเสวนาดังกล่าว นอกจากนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ยังได้เปิดคลีนิคให้คำปรึกษาด้านการเงิน และ Financial Program ให้แก่ผู้เข้าร่วมงานโดยเฉพาะ รวมถึงยังมีกิจกรรมเยี่ยมชมนิทรรศการ และศึกษาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ณ บริษัท ยูนิโก้ คอนซูเมอร์ โปรดักส์ จำกัด อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พร้อมรับฟังการเสวนา หัวข้อ “ก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องปรับอากาศ” ณ โรงแรมทวาราวดี รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี ในวันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2553 อีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โทร. 0-2345-1013,1017 โทรสาร 0-2345-1296-8