กรุงไทย- ธ.ก.ส. สานต่อ “ความร่วมมือด้านธุรกิจปริวรรต”

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 30, 2010 13:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--ธ.ก.ส. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ร่วมมือกับ บมจ. ธนาคารกรุงไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงในการดำเนินธุรกิจปริวรรต ต่อสัญญาความร่วมมือ MOU อีก 3 ปี เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น วันนี้ ( 27 สิงหาคม 2553 ) ที่ห้อง 1101 ชั้น 10 อาคารนานาเหนือ บมจ. ธนาคารกรุงไทย มีการจัดพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านธุรกิจปริวรรต ระหว่าง ผู้แทนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ได้แก่ นางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. และ นายอวยชัย อัครวณิชเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายการธนาคารและธุรกิจระหว่างประเทศ กับ ผู้แทน บมจ.ธนาคารกรุงไทย ได้แก่นายวินิจ แสงอรุณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารกลุ่ม กลุ่มปฏิบัติการธุรกิจระหว่างประเทศ และ ว่าที่ร้อยโทสุรัตน์ นาวีระ ผู้อำนวยการฝ่าย ผู้บริหารฝ่าย ฝ่ายธุรกิจปริวรรต นางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวถึงความร่วมมือด้านธุรกิจปริวรรตระหว่าง ธ.ก.ส. และ บมจ. ธนาคารกรุงไทยว่า ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมลงนามในสัญญาความร่วมมือด้านธุรกิจปริวรรตเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2550 ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนบริการด้านการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการเรียกเก็บตราสารการเงินระหว่างประเทศ โดย ธ.ก.ส. ได้เริ่มจากการเปิดให้บริการเพียง 10 สาขาและให้บริการเพียง 10 สกุลเงินเท่านั้น แต่การดำเนินงานที่ผ่านมามีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก ส่งผลให้ธุรกิจมีอัตราการเจริญเติบโตอย่างชัดเจน ซึ่งทาง ธ.ก.ส. มองเห็นถึงศักยภาพของธุรกิจดังกล่าว ดังนั้น ในปี 2552 ธ.ก.ส. จึงได้ขยายการให้บริการเป็น 47 สาขา และให้บริการ 17 สกุลเงิน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า สำหรับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านธุรกิจปริวรรต ระหว่าง ธ.ก.ส. และ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประสานความร่วมมือให้ต่อเนื่องจากสัญญาฉบับเดิมซึ่งจะสิ้นสุด ในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ เป็นการลงนามต่อสัญญาความร่วมมือ MOU อีก 3 ปี โดย ธ.ก.ส. มีนโยบายที่จะขยายสาขาให้บริการเพิ่มขึ้นจนครอบคลุมพื้นที่สำคัญทั่วประเทศ นอกจากนั้นจะเพิ่มความร่วมมือด้านการโอนเงินต่างประเทศขาออก (Outward Remittance) เพื่อเป็นบริการทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการโอนเงินไปต่างประเทศ นอกเหนือจากบริการโอนเงินด่วนเวสเทิร์นยูเนี่ยน ที่ ธ.ก.ส. เป็นตัวแทนอยู่ โดยจะลงนามใน MOU เร็วๆนี้ และจะเริ่มเปิดให้บริการภายในปี 2553 รวมทั้งยังมีแผนให้บริการด้านการค้าต่างประเทศในเวลาอันใกล้นี้ด้วย