ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 31 ส.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 31, 2010 10:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18400 — 18430 ขายในช่วงราคา 18490 — 18510 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 18500 — 18540 ขายในช่วงราคา 18600 — 18620 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำโลก(Gold Spot) เข้าสู่ภาวะไร้ทิศทางแต่ถูกแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น โดยมีแนวรับและแนวต้านที่1232และ1245เหรียญ คำแนะนำนักลงทุนรายวันให้เก็งกำไรในภาวะแกว่งตัวของตลาด คำแนะนำนักลงทุนรายสัปดาห์รอดูความชัดเจนของตลาด แนะนำลดสถานะ LONG POSITION และค่อยหาจังหวะเข้าใหม่ GFV10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18440 รอขายที่ระดับ 18600 ปัจจัยสำคัญ คณะกรรมการบริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มีมติให้ขยายโครงการวงเงินสินเชื่อสร้างความยืดหยุ่น Flexible Credit Line (FCL) โดยมีเป้าหมายที่จะยับยั้งการเกิดวิกฤตการณ์การเงินโลก นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารไอเอ็มเอฟยังมีมติจัดตั้งโครงการวงเงินสินเชื่อเพื่อการเฝ้าระวัง Precautionary Credit Line (PCL) สำหรับประเทศสมาชิกที่มีนโยบายการเงินที่แข็งแกร่งและอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโครงการ FCL ไอเอ็มเอฟได้ก่อตั้งโครงการ FCL ขึ้นเมื่อเดือนมี.ค.2552 เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสินเชื่อแก่ประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยปกป้องประเทศเหล่านั้นในกรณีที่วิกฤตการณ์การเงินลุกลามออกไป กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคซึ่งคิดเป็นร้อยละ 70 ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยรวมของสหรัฐ ปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ขณะที่รายได้ส่วนบุคคลเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 0.2% ทั้งนี้ แม้ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคเดือนก.ค.เพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.3% แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดในโลก เข้าถือครองทองคำที่1298.556ตันในช่วงเวลาที่สิ้นสุด ณ วันที่ 30 ส.ค. ซึ่งเท่าเดิม จากระดับของวันที่ 27 ส.ค. GOLD Market Recap : 30/08/2010 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,236 $ ส่วน Gold Future Q10 เปิดที่ 18,380 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,350 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำอยู่ในทิศทางขาขึ้น แต่ค่าเงินบาทแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดอยู่ที่ 31.29 บาท ต่อดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,234 - 1,237 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำแกว่งตัว Side way ปิดตลาด Gold Future Q10 เนื่องมาจากตลาดทองคำลอนดอน เป็นวันหยุด ราคา Final Settlement Price จึงใช้ราคาอ้างอิงของฟิวเจอร์ของทองคำในตลาดโตเกียว ปิดที่ 18,220.02 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ไม่เปลี่ยนแปลง ปิดตลาดอยู่ที่ 18,350 บาท นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างเบาบาง เนื่องจาก ราคาทองคำไม่เคลื่อนไหวมาก NIGHT RECAP:ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1236 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1234 - 1237 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1235 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1232 - 1238 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1236 เหรียญ