CYBER มั่นใจปีนี้โตแบบก้าวกระโดดได้ตามเป้า ธุรกิจซอฟต์แวร์เกม - Genius Planet ไปได้สวย

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday August 31, 2010 15:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--IR network CYBER เดินหน้าผ่านโค้งแรกปี 2553 โชว์ผลงานยอดเยี่ยมกำไรสุทธิขยายตัวถึง 184% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อน ผู้บริหารมั่นใจสิ้นปีนี้ผลประกอบการขยายตัวก้าวกระโดดได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากธุรกิจในส่วนของซอฟต์แวร์เกมยังขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet กระแสตอบรับดีเยี่ยมทั้งในส่วนที่เปิดเองและขายแฟรนไชส์ ซึ่งจะทำให้ฐานรายได้ของ CYBER ใหญ่ขึ้น คาดในอนาคตรายได้จากส่วนนี้จะขยับเป็นประมาณ 50% ของรายได้รวม นายชนินทร์ วานิชวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด (มหาชน) (CYBER) กล่าวว่าผลประกอบการของ CYBER ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจอย่างมาก โดยกำไรสุทธิมีอัตราการขยายตัวมากถึง 184% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อน ดังนั้นจึงทำให้มั่นใจว่าภาพรวมของผลการดำเนินงานรอบปี 2553 จะไม่ทำให้ผู้ถือหุ้นผิดหวัง โดยคาดว่าจะมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ เนื่องจากธุรกิจของบริษัทในทุกๆ ด้านขยายตัวไปอย่างมาก อันเป็นผลมาจากการทำการตลาดเชิงรุกทั้งในส่วนซอฟต์แวร์เกมคอนโซลและเกมคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังม ุ่งเน้นรับจ้างพัฒนาและผลิตซอฟต์แวร์เกมทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีรายได้จากสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet ทั้งในส่วนที่ดำเนินการเองและส่วนที่ขายแฟรนไชส์ ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีมาก ประกอบกับบริษัทสามารถบริหารจัดการและควบคุมต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย สำหรับสถาบันเสริมทักษะ Genius Planet ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวไปแล้ว 3 สาขา คือ ที่เซ็นทรัล ชิดลม (ชั้น 8 ชิดลม ทาวเวอร์), เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ และ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และจะทยอยเปิดตัวอีก 5 สาขา ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป และในส่วนการขายแบบแฟรนไชส์ ปัจจุบันมีผู้จองเข้ามาแล้ว ในภาคตะวันออก 30 สาขา และกรุงเทพฯ 15 สาขา “Genius Planet จะช่วยสร้างฐานรายได้ของ CYBER ให้กว้างยิ่งขึ้น นอกเหนือจากธุรกิจเดิมที่มีอยู่ ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางในการหารายได้ของ CYBER และในปีนี้คาดว่าจะสร้างรายได้ให้ CYBER ประมาณ 35 — 45% ของรายได้ทั้งหมดในปีนี้ และในอนาคตคาดว่าจะขยายตัวจนกระทั่งเป็นหนึ่งในรายได้หลักของบริษัท โดยมีสัดส่วนประมาณ 50-60% และสำหรับผลประกอบการโดยรวมในปี 2553 มั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ โดยเฉพาะธุรกิจการผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์เกม ซึ่งขยายตัวดีโดย CYBER ได้รับโปรเจ็คท์ใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาเกมเพื่อจำหน่ายสำหรับเมคอนโซล, เกมคอมพิวเตอร์และ เกมใน Facebook” นายชนินทร์กล่าวในที่สุด ทั้งนี้ผลประกอบการของ CYBER ในไตรมาส 2/2553 มีกำไรสุทธิ 11.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 130.06 เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2/2552 ที่มีกำไรสุทธิ 4.99 ล้านบาท และสำหรับงวด 6 เดือนแรกปีนี้ยิ่งน่าประทับใจโดยมีกำไรสุทธิ 17.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 183.99 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 6.06 ล้านบาท ฐานะการเงิน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2553 บริษัทและบริษัทย่อย มีสินทรัพย์รวม 303.14 ล้านบาท เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 103.37 ล้านบาท จาก วันที่ 31 ธันวาคม 2552 ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของสินทรัพย์หมุนเวียนในส่วนของเงินสด รายการเทียบเท่าเงินสด และลูกหนี้การค้าเป็นหลัก ซึ่งเป็นผลมาจากการระดมทุนและการขยายตัวของรายได้จากการขายและให้บริการที่เพิ่มขึ้น ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : IR network คุณณัฐสินี ระเบียบนาวีนุรักษ์ (เก๋) Mobile 080-999-8028 e-mail : natsinee@irnetwork.co.th คุณณัฐพงษ์ ใจแกล้ว (มิกซ์) Mobile 081-401-0226 e-mail : nattaphong@irnetwork .co.th