ปภ.จับมือ ADPC ผลิตคู่มือฝึกอบรมเตรียมพร้อมรับภัยน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป Wednesday September 1, 2010 11:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกัน ภัยพิบัติแห่งเอเชีย (ADPC) และกรมทรัพยากรน้ำ จัดทำคู่มือฝึกอบรมเรื่องการปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียม ความพร้อมรับภัยน้ำท่วม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการส่งเสริมการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ ใช้เป็นคู่มือในการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมรับมือภัยน้ำท่วมให้แก่ประชาชนที่เป็นไป ในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นจากภัยน้ำท่วมได้ นายประทีป กีรติเรขา รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า อุทกภัยเป็นภัยพิบัติ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่สุดในประเทศไทยและสร้างความสูญเสียอย่างมหาศาล ซึ่งแนวทางหนึ่งที่จะลดความสูญเสียจากอุทกภัย คือ การเพิ่มขีดความสามารถในการรับมืออุทกภัยให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย จึงได้ร่วมกับคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย (ADPC) กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงศึกษาธิการ สภากาชาดไทย และองค์การช่วยเหลือเด็กแห่งสวีเดน จัดทำคู่มือการฝึกอบรม เรื่อง การปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียมความพร้อมรับภัยน้ำท่วม เพื่อใช้เป็นคู่มือหลักให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยใช้ในการฝึกอบรม เสริมสร้างการรับรู้ และถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับภัยน้ำท่วม เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความรุนแรงของภัยน้ำท่วมและมีจิตสำนึกในการเตรียมพร้อมป้องกันภัย และนำไปสู่การเข้าไปมีส่วนร่วมในการเตรียมพร้อมป้องกันภัยน้ำท่วมในระดับชุมชน โดยคู่มือการฝึกอบรมฉบับนี้ จะเน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้ารับการอบรม เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การทำงานด้านการปลุกจิตสำนึกผ่านกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมการดำเนินงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แก่ ประเภทของภัยพิบัติและระบบการแจ้งเตือนภัย การเตรียมความพร้อมรับมือภัยน้ำท่วม กระบวนการปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ ภัยน้ำท่วม และการสร้างเครือข่ายและการจัดทำแผนรณรงค์ปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือภัยน้ำท่วมในระดับชุมชน ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดและขยายผลในพื้นที่ของตนเอง ชุมชนสามารถจัดทำและพัฒนาแผนการปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือภัยน้ำท่วมให้สอดคล้องกับแผนกิจกรรมของชุมชน ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นชุมชนที่เข้มแข็งเพื่อเตรียมพร้อมป้องกันภัยอย่างยั่งยืนต่อไป นายประทีป กล่าวต่อไป คู่มือการฝึกอบรม เรื่อง การปลุกจิตสำนึกเพื่อเตรียมความพร้อมรับภัยน้ำท่วม จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงหน่วยงานภาคเอกชน ในการเสริมสร้างการรับรู้ ความตระหนัก และเพิ่มขีดความสามารถของประชาชน เพื่อรับมือน้ำท่วม ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุทกภัยและภัยพิบัติอื่นๆ อย่างยั่งยืนต่อไป