โกลบอลเทคฯ เสริมเขี้ยวเล็บให้ SRAN จับมือพันธมิตรระดับโลก เพิ่มศักยภาพการป้องกันภัยคุกคามระบบสารสนเทศ

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday September 1, 2010 15:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ โกลบอลเทคโนโลยี อินทิเกรเทด ผู้พัฒนาระบบเฝ้าระวังภัยคุกคามระบบสารสนเทศภายใต้แบรนด์ “SRAN” ผนึกกำลังกับพันธมิตรชั้นนำระดับโลกในการให้บริการประเมินความเสี่ยงของระบบสารสนเทศและแก้ปัญหาอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ แนะนำโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศแบบครบวงจร เพื่อสนองความต้องการสูงสุดของลูกค้า และช่วยให้การรักษาความปลอดภัยด้านไอทีทำได้สะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นรัตถ์ สาระมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลเทคโนโลยี อินทิเกรเทด จำกัด กล่าวว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่าโลกยุคปัจจุบันเชื่อมโยงใกล้ชิดกันมากขึ้น เทคโนโลยีพัฒนาอย่างรวดเร็วและทันกันหมด ในประเทศไทยมีตัวแทนจำหน่ายหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์จากต่างชาติเข้ามาตั้งบริษัทมากมาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีพนักงานไม่มากนัก และให้ความช่วยเหลือลูกค้าได้ในเบื้องต้นเท่านั้น เมื่อการแข่งขันสูงขึ้น ผู้บริโภคได้รับผลดีคือมีตัวเลือกมากขึ้น แต่อาจมีปัญหาด้านการบริการที่ไม่ทั่วถึง และไม่สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคเชิงลึกได้ดีเท่าที่ควร เพราะไม่มีผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยีมาประจำในประเทศไทย ตลอดจนข้อจำกัดทางด้านภาษา ด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงมีแนวคิดที่จะนำเสนอบริการรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศแบบครบวงจร โดยผนวกเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของ SRAN และของพันธมิตรชั้นนำจากต่างประเทศเข้าด้วยกัน เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคชาวไทยที่ต้องการการดูแลจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคเชิงลึกได้ ตลอดจนสามารถปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์และบริการให้สอดคล้องกับความต้องการที่หลากหลายของแต่ละองค์กรได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ด้วยหวังจะเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามทางระบบสารสนเทศ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับองค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง การรับมือภัยคุกคามดังกล่าวต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญ และงบประมาณไม่ใช่น้อย จึงเป็นการดีกว่าหากองค์กรเปลี่ยนจากการจัดหาผลิตภัณฑ์และจ้างพนักงานประจำซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก มาเป็นการจ้างผู้เชี่ยวชาญที่มาพร้อมเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่ยอมรับ สามารถแก้ไขปัญหาและสนองทุกความต้องการ รวมทั้งพูดคุยด้วยภาษาเดียวกัน” โซลูชั่นดังกล่าวประกอบด้วยกระบวนการทำงาน 3 ขั้นตอน เริ่มด้วยการบริหารจัดการความเสี่ยงของระบบสารสนเทศ ด้วยบริการ SRAN Vulnerability Assessment ซึ่งเป็นการผสานประสิทธิภาพของเทคโนโลยี SRAN และ Qualys ของบริษัท Qualys Inc ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการประเมินความเสี่ยงระบบสารสนเทศ ในรูปแบบ SaaS (Software as a Service) ซึ่งเป็นการให้บริการแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนติดตั้งอุปกรณ์และพัฒนาโครงสร้างทางระบบเครือข่ายขึ้นใหม่ ทั้งนี้ ในแง่ความเชี่ยวชาญของ SRAN ยังครอบคลุมถึงการให้บริการทดสอบการโจมตีระบบ (Penetration Testing) อีกด้วย มร.ฟิลิป อัลคอย กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Qualys Inc กล่าวว่า "ในฐานะผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นการประเมินความเสี่ยงระบบสารสนเทศในรูปแบบ SaaS นั้น Qualys คำนึงถึงความสามารถและความเชี่ยวชาญของพาร์ตเนอร์ท้องถิ่นอยู่เสมอก่อนที่จะเข้าสู่ตลาด แม้ว่าบริการ QualysGuard จะทำการเก็บข้อมูลความเสี่ยงและช่องโหว่ของระบบสารสนเทศและจัดเปรียบเทียบตามมาตรฐานได้โดยอัตโนมัติ แต่พาร์ตเนอร์ของ Qualys จำเป็นต้องมีทักษะสูงในการจัดเปรียบเทียบมาตรฐานให้เข้ากับนโยบายและกฎข้อบังคับในท้องถิ่น แบบเดียวกับที่เราดำเนินการกับมาตรฐานของธุรกิจที่รับชำระด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (PCI) มาแล้วทั่วโลก และจากการใช้เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่พ้น ทำให้ Qualys พัฒนาเครือข่ายพาร์ตเนอร์ในระดับต่างๆ ให้สามารถนำเสนอและผสมผสานบริการเข้ากับระบบความปลอดภัยขององค์กรทุกขนาดได้ โกลบอลเทคฯ มิได้เพียงพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยไอทีที่ประสบความสำเร็จในไทย จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ SRAN เท่านั้น แต่ยังเป็นที่ยอมรับในฐานะผู้ให้บริการชั้นนำด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศมากว่า 7 ปี และเป็นหนึ่งในหกพาร์ตเนอร์ผู้เชี่ยวชาญของ Qualys” ขั้นตอนต่อไปคือ การเฝ้าระวังและป้องกันการโจมตีระบบสารสนเทศด้วยทีมงานมืออาชีพ รองรับความต้องการที่หลากหลาย อาทิ เก็บบันทึกข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ (Log File), เฝ้าระวังภัยคุกคามทางเครือข่าย ตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามเครือข่าย พร้อมบริการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที รวมถึงปัญหาด้านอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ด้วยอุปกรณ์และบริการดูแลความปลอดภัยเครือข่ายสารสนเทศจาก SRAN ไม่ว่าจะเป็น SRAN Security Center, SRAN Data Safehouse, SRAN Light บริการ Managed Security Service (MSS) ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องลงทุนระบบแต่อย่างใด และมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เอง ขั้นตอนสุดท้ายคือ การแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ด้วยบริการใหม่ SRAN Cyber Investigation ซึ่งจะตรวจวิเคราะห์และรวบรวมหลักฐานเพื่อหาผู้กระทำผิดจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบเครือข่าย ฮาร์ดดิสก์ รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดพกพา เช่น โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ทำให้โกลบอลเทคฯ สามารถให้บริการสืบสวนด้านอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ได้ โดยมีที่ปรึกษาคือ มร. แลนซ์ มุลเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและการพิสูจน์หลักฐานทางระบบสารสนเทศ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาและวิทยากรด้านการพิสูจน์หลักฐานจากข้อมูลดิจิตอลให้กับหลายหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา “โกลบอลเทคฯ ถือเป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศในประเทศไทย และนำเสนอบริการที่หลากหลายให้กับหน่วยงานระดับสูงจำนวนมากเป็นเวลาหลายปี ทั้งยังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปยังหลายประเทศทั่วโลกเพื่อดำเนินการตรวจพิสูจน์หลักฐานการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ และเป็นวิทยากรด้านการพิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์และมือถือ ให้กับองค์กรภาครัฐ หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย และหน่วยงานทางทหารมากมาย ด้วยประสบการณ์นี้ ผมจึงคิดว่าในประเทศไทยนั้นยังคงขาดองค์ความรู้และวิธีปฏิบัติที่เหมาะสมด้านการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางสารสนเทศ เป็นเหตุให้องค์กรที่ขาดประสบการณ์ด้านนี้รับมือกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยสารสนเทศอย่างไม่เหมาะสม ผมมั่นใจว่าประสบการณ์ที่ผ่านมากับองค์กรระหว่างประเทศของผมจะช่วยสนับสนุนการให้บริการของโกลบอลเทคฯ ตลอดจนสร้างความรู้ความเข้าใจ และมอบประสบการณ์ที่ได้พิสูจน์แล้วในงานด้านนี้ได้อย่างดี" มร. แลนซ์ มุลเลอร์ กล่าวทิ้งท้าย นอกจากนี้ โกลบอลเทคฯ ได้เล็งเห็นว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ทั้งในประเทศไทยและในระดับโลกนั้นเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง การหาตัวผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าวจึงมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในงานด้านความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศ ด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงเตรียมเปิดให้บริการฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรด้านการวิเคราะห์หาหลักฐานและสืบหาผู้กระทำความผิดในคดีด้านอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการได้ภายในต้นปี 2554 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโกลบอลเทคฯ รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ SRAN ได้ที่ info@gbtech.co.th หรือโทร 02-982-5445 หรือเว็บไซต์ www.gbtech.co.th, www.sran.net สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท โกลบอลเทคโนโลยี อินทิเกรเทด จำกัด กฤตยา รามโกมุท โทร. 0-2982-5445 บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด พิมพกานต์ ไชยสังข์ / มณฑิรา นิ่งสมบูรณ์ โทร. 0-2610-2363 โทรสาร 0-2610-2345-6