การบินไทยเปิดจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน 16-17 กันยายนนี้

ข่าวท่องเที่ยว Friday September 3, 2010 18:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) ประกาศเปิดจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไป จำนวนไม่เกิน 1,000 ล้านหุ้น กำหนดเปิดให้จองซื้อหุ้นได้ในวันที่ 16 และ 17 กันยายน 2553 ผ่านสาขาทั่วประเทศของธนาคารกรุงเทพและธนาคารกรุงไทย เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างเงินทุนของบริษัทฯ ตลอดจนลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ และสนับสนุนแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ ตามนโยบายผลักดันให้การบินไทยก้าวขึ้นเป็นสายการบินชั้นนำ 1 ใน 3 ของเอเชียและ 1 ใน 5 ของโลกในอนาคต นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เงินทุนที่จะได้รับจากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งและความคล่องตัวทางการเงิน ทำให้บริษัทฯ สามารถพัฒนาฝูงบินและเครือข่ายการบินที่มีประสิทธิภาพ พัฒนาและเสริมสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า รวมถึงการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและการสร้างผลกำไร โดยมีเป้าหมายสำคัญที่จะให้การบินไทยก้าวสู่การเป็นสายการบินชั้นนำ 1 ใน 3 ของเอเชีย และ 1 ใน 5 ของโลกในอนาคตอันใกล้” “ในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ กระทรวงการคลังซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จะจองซื้อหุ้นเพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้นของตนที่ประมาณร้อยละ 51.03 นอกจากนั้นจะมีการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนบางส่วนให้แก่ผู้จองซื้อรายย่อย และส่วนใหญ่ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทฯ (ยกเว้นกระทรวงการคลัง) ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ในอัตราส่วนหุ้นเดิมต่อหุ้นใหม่ ที่จะได้มีการประกาศอีกครั้งในวันที่ 15 กันยายน” “ผู้ถือหุ้นเดิม (ยกเว้นกระทรวงการคลัง) สามารถจะจองซื้อเกินกว่าสิทธิของตนตามอัตราส่วนหุ้นสามัญเดิมต่อหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ได้ โดยหากมีหุ้นเหลือจากการจองซื้อของผู้ถือหุ้นเดิม (ยกเว้นกระทรวงการคลัง) ตามสัดส่วน บริษัทฯ จะจัดสรรหุ้นที่เหลือให้แก่ผู้ถือหุ้นที่จองซื้อเกินสัดส่วน ตามสัดส่วนการถือหุ้นจนกว่าหุ้นที่เหลือจะหมด ในกรณีของผู้จองซื้อรายย่อย หากมีความสนใจจองซื้อมากกว่าจำนวนที่เสนอขาย จะมีการจัดสรรโดยการสุ่มเลือก (Random) โดยระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท เซ็ตเทรด ดอทคอม จำกัด เพื่อความโปร่งใส ทั้งนี้ บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่าการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั้งผู้ถือหุ้นเดิมทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไป” นายปิยสวัสดิ์ กล่าวเสริม การเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ เป็นการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 1,000 ล้านหุ้น โดยจะมีการเสนอขายให้แก่กลุ่มบุคคลต่างๆ 3 กลุ่ม คือ (1) กระทรวงการคลัง โดยจะจองซื้อหุ้นในจำนวนที่ทำให้กระทรวงการคลังรักษาสัดส่วนการถือหุ้น ที่ประมาณร้อยละ 51.03 ภายหลังการเสนอขายในครั้งนี้ (2) ผู้ถือหุ้นเดิม (ยกเว้นกระทรวงการคลัง) ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 30 สิงหาคม และ (3) ผู้จองซื้อรายย่อย ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดาสัญชาติไทย หรือนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย โดยบริษัทฯ ร่วมกับผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายจะได้ร่วมกันประกาศราคาเสนอขายหุ้น จำนวนหุ้นที่เสนอขายสุดท้าย และอัตราส่วนหุ้นสามัญเดิมต่อหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ ให้ทราบในวันที่ 15 กันยายน 2553 ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “บัวหลวงโฟน” หมายเลขโทรศัพท์ 1333 หรือ “KTB Call Center” หมายเลขโทรศัพท์ 1551 หรือ ทางเว็บไซต์ www.thaiairways.com นอกจากนั้น สามารถติดต่อขอรับหนังสือชี้ชวนและใบจองซื้อหุ้นได้อย่างเร็วในวันที่ 10 กันยายน ที่ธนาคารกรุงเทพทุกสาขาทั่วประเทศ (ยกเว้นสาขาไมโคร) และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัท (ยกเว้นกระทรวงการคลัง) และประชาชนทั่วไปสามารถจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนได้ในวันพฤหัสบดีที่ 16 และ วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2553 ระหว่างเวลา 08.30 น.หรือเวลาเปิดทำการของแต่ละสาขา จนถึงเวลา 15.30 น. ที่ธนาคารกรุงเทพ (ยกเว้นสาขาไมโคร) และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ ผลการดำเนินงานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ผลประกอบการ 6 เดือนแรกของปี 2553 ของการบินไทย มีรายได้รวม 89,440 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 12,304 ล้านบาท เปรียบเทียบกับผลประกอบการของปี 2552 ของการบินไทย มีรายได้รวม 163,875 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 7,416 ล้านบาท การบรรยายสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ก่อนที่จะมีการเปิดจองซื้อหุ้น บริษัทฯ จะจัดให้มีการบรรยายสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ และข้อมูลเกี่ยวกับการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าว ให้แก่นักลงทุนและผู้ที่สนใจตามกำหนดการดังนี้ - กรุงเทพฯ: วันศุกร์ที่ 3 กันยายน 2553 ระหว่างเวลา 14.30 — 17.00 น. ณ ห้องบอลรูม โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ถนนราชดำริ - ภาคกลางและตะวันออก: วันจันทร์ที่ 6 กันยายน 2553 เวลา 12.00-13.50 น. ณ ห้องแปซิฟิค ชั้น 1 โรงแรม เดอะไทด์รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี - ภาคใต้: วันอังคารที่ 7 กันยายน 2553 เวลา 12.00 — 13.50 น. ณ ห้องเก้าแสน ชั้น 9 โรงแรม ลี การ์เด้น พลาซ่า หาดใหญ่ จ. สงขลา - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: วันพุธที่ 8 กันยายน 2553 เวลา 11.00 — 12.50 น. ณ ห้องศาลาไทย ชั้น 4 ที่ โรงแรมพูลแมน โซฟิเทล ราชาออร์คิด จ. ขอนแก่น - ภาคเหนือ: วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน 2553 เวลา 12.00 — 13.50 น. ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 4 โรงแรม เลอ เมอริเดียน จ. เชียงใหม่