ibank สานต่อนโยบายรัฐหนุนสินเชื่อรถโดยสารสาธารณะ พร้อมอนุมัติสินเชื่อล็อตแรกมินิบัส NGV โครงการ3

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 6, 2010 09:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ดร.รัชสุวรรณ์ ปิดพยันต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ibank) เปิดเผยว่า การส่งมอบรถยนต์ให้กับบริษัท พชร บัส จำกัด ในครั้งนี้ เป็นการส่งมอบรถล็อตแรก จำนวน 24 คัน ในโครงการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อสร้างอาชีพใหม่ โครงการ 3 ของ ibank ซึ่งธนาคารได้อนุมัติวงเงินสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อธุรกิจ (Islamic Hire Purchase) ให้กับ บริษัท พชร บัส จำนวน 279 ล้านบาท เพื่อชื้อรถยนต์โดยสารยี่ห้อ Sunlong รุ่น SLK6985 CNG จำนวน 90 คัน ราคาคันละ 3.8 ล้านบาท มีระยะเวลาผ่อนชำระนาน 5 ปี หรือ 60 งวด ในอัตรากำไร 6.5% Flat Rate ดร.รัชสุวรรณ์ กล่าวอีกว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายให้รถโดยสารสาธารณะปรับเปลี่ยนมาใช้ NGV ตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งผู้ประกอบการต้องทำการปรับเปลี่ยนรถใหม่ให้ถูกต้องรวม 1,067 คัน แต่มีผู้ประกอบการบางส่วนยังไม่ได้เปลี่ยนรถ เพราะขาดสภาพคล่องทางการเงิน ทำให้ภาครัฐได้ขอความร่วมมือกับธนาคารของรัฐให้ช่วยสนับสนุนโครงการนี้ ซึ่ง ibank เป็นหนึ่งในธนาคารของรัฐที่เล็งเห็นความสำคัญของโครงการดังกล่าว จึงได้จัดงบประมาณเพื่อนำมาสนับสนุนด้วยวงเงิน 1,500 ล้านบาท ภายใต้ “โครงการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อสร้างอาชีพใหม่โครงการ 3” ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการที่ 1 และ 2 เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ประเภทมินิบัสในการเปลี่ยนรถใหม่โดยได้รับความร่วมมือกันระหว่าง กรมการขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ibank) บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด “ที่ผ่านมาถือว่า ibank ประสบความสำเร็จในการดำเนิน โครงการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อสร้างอาชีพใหม่ โดย 2 โครงการที่ผ่านมา ธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการไปแล้ว จำนวน 3,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการอนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรถตู้ NGV ของ ขสมก. และรถตู้โดยสารต่างจังหวัด ซึ่งทำให้ธนาคารได้ดำเนินการโครงการต่อเนื่องมาถึง โครงการ 3 โดยการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรถมินิบัส ซึ่งเป็นการสานต่อนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่ต้องการยกระดับรถสาธารณะในประเทศให้ดีขึ้น” ดร.รัชสุวรรณ์กล่าว ทั้งนี้ โครงการสินเชื่อดังกล่าวฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ และตอบรับนโยบายภาครัฐที่ต้องการสนับสนุนให้ประชาชนมีงานทำ มีรายได้ที่ยั่งยืน เสริมสร้างให้โอกาสผู้ประกอบกิจการรถโดยสาร สามารถจัดหารถใหม่ทดแทนได้ทันกำหนดระยะเวลาผ่อนผันของทางราชการ โดยถูกต้องตามกฎหมายและช่วยลดต้นทุนการขนส่งของผู้ประกอบการ ส่งผลให้ราคาค่าโดยสารในการเดินทางของประชาชนอยู่ในราคาที่เหมาะสม อีกทั้งยังให้ความสะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว ต่อผู้ใช้บริการรถสาธารณะ นอกจากนี้ยังช่วยสนับสนุนการใช้พลังงานจากก๊าซ NGV ช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นการเสริมสร้างระบบเศรษฐกิจที่ดีให้แก่ประเทศอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-650-6914-17 ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย