ปภ.เตือนผู้ขับขี่ระวังอันตรายจากดินถล่มปิดทับเส้นทาง

ข่าวทั่วไป Monday September 6, 2010 11:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ขับขี่ผ่านเส้นทางเสี่ยงดินถล่ม ตรวจสอบสภาพอากาศ สภาพเส้นทางจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีฝนตกหนัก ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่ปลอดภัย หรือรอจนทัศนวิสัยดีขึ้นค่อยเดินทางต่อ โดยในระหว่างเดินทาง ให้เพิ่มความระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็ว ไม่ขับรถชิดริมขอบถนนมากเกินไป พร้อมหมั่นสังเกตสัญญาณความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติริมสองข้างทาง กรณี มีดินถล่มปิดทับเส้นทาง ห้ามฝืนนำรถออกจากจุดเกิดเหตุ เพราะอาจได้รับอันตรายที่รุนแรงมากขึ้น นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุรถถูกน้ำป่าพัดตกริมข้างทางหรือไหลไปตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก รวมถึงดินถล่มปิดทับเส้นทาง จนรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มปิดทับเส้นทางสูงกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย หากต้องขับรถผ่านเส้นทางลาดชันหรือภูเขาสูงที่มีความเสี่ยงต่อ การเกิดดินถล่ม ขอแนะให้ปฏิบัติ ดังนี้ ก่อนเดินทาง ตรวจสอบข้อมูลสภาพอากาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรธรณี กรมอุตุนิยมวิทยา ว่าเส้นทางที่เดินทางผ่านมีฝนตกหนักจนทำให้เกิดดินโคลนถล่ม ปิดทับเส้นทางได้หรือไม่ และตรวจสอบสภาพเส้นทางจากแขวงการทางและกรมทางหลวงชนบทว่ามีดินถล่มปิดทับเส้นทางหรือไม่ เพื่อวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้อง หากมีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลากหรือดินถล่ม ให้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นที่ปลอดภัยหรือเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน ขณะเดินทาง กรณีต้องขับรถผ่านที่ลาดเชิงเขา หุบเขาในช่วงที่ฝนตกหนักหรือภายหลังฝนตกหนักบนพื้นที่ยอดเขา ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม หากไม่ชำนาญเส้นทาง ให้หยุดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย รอจนกว่าฝนจะหยุดตก แล้วค่อยเดินทางต่อ จะปลอดภัยมากกว่าการฝืนขับรถในช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ดี หากจำเป็นต้องเดินทางต่อ ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางให้มากกว่าปกติ ไม่ขับรถเร็ว ไม่ขับรถชิดริมขอบถนนมากเกินไป หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถหยุดรถหรือแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างท่วงที พร้อมหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติบริเวณริมสองข้างทาง หากมีน้ำไหลผ่านถนนในลักษณะเชี่ยวกราก สีน้ำในร่องน้ำเปลี่ยนเป็น สีเดียวกับสีดินบนภูเขา มีเสียงดังจากภูเขาคล้ายดินถล่ม ให้ค่อยๆ ขับรถออกจากบริเวณดังกล่าวด้วยความระมัดระวังโดยเร็วที่สุด กรณีดินถล่มปิดทับเส้นทาง ให้หยุดรถในบริเวณที่ปลอดภัย รถจนกว่าจะมีผู้เข้ามาช่วยเหลือ อย่าฝืนนำ รถออกจากจุดเกิดเหตุ เพราะสภาพถนนที่แคบและโค้งชัน อาจทำให้รถเสียหลักพลัดตกถนนหรือหลุดออกจากเส้นทาง กรณีรถติดหล่มโคลน ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์ เพราะจะทำให้ล้อจมโคลนลึกมากขึ้น ให้ใช้ก้อนอิฐหรือเศษไม้มาวางด้านหน้ายางรถยนต์ โดยเฉพาะล้อหลัง จะช่วยให้ยางยึดเกาะพื้นถนนจนเคลื่อนออกจากหลุมได้ หรือใช้รถที่มีกำลังสูงกว่ามาลากจูง ที่สำคัญ ในการเดินทางผ่านที่ลาดเชิงเขาช่วงฤดูฝน ผู้ขับขี่ควรเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย โดยศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มปิดทับเส้นทางสูง