ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 13 ก.ย. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 13, 2010 09:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFV10 ซื้อในช่วงราคา 18320 — 18350 ขายในช่วงราคา 18410 — 18430 GFZ10 ซื้อในช่วงราคา 18380 — 18400 ขายในช่วงราคา 18490 — 18520 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำโลก(Gold Spot) อยู่ในทิศทางปรับฐานของขาขึ้นโดยมีแนวรับและแนวต้านที่1240และ1250เหรียญ และราคาทองคำไทยถูกแรงกดดันจากค่าเงินบาท คำแนะนำนักลงทุนรายวันให้เก็งกำไรตามภาวะปรับฐาน นักลงทุนรายสัปดาห์ลดการถือครองสถานะ LONG POSITION หรืออาจจะเปิดสถานะSHORT POSITION GFV10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18300 รอขายที่ระดับ 18450 ปัจจัยสำคัญ ยูโรสแตท (Eurostat) ซึ่งเป็นสำนักงานสถิติของสหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่า ยอดขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหภาพยุโรปมีจำนวนเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 2 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน โดยรายงานของยูโรสแตทระบุว่า อียูมียอดขาดดุลบัญชีเดินสะพัดงวดระหว่าเดือนเมษายน-มิถุนายนที่ระดับ 5.08 หมื่นล้านยูโร (6.46 หมื่นล้านดอลลาร์) เทียบกับ 4.47 หมื่นล้านยูโร (5.69 หมื่นล้านดอลลาร์) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2552 และยอดขาดดุลบัญชีเดินสะพัด 3.48 หมื่นล้านยูโร (4.43 หมื่นล้านดอลลาร์) ในไตรมาสแรกของปี 2553 ในขณะเดียวกัน อียูมียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในส่วนของค่าบริการในไตรมาสที่ 2 ปี 2553 ที่ระดับ 1.86 หมื่นล้านยูโร (2.37 หมื่นล้านดอลลาร์) เทียบกับยอดเกินดุล 1.64 หมื่นล้านยูโร (2.09 หมื่นล้านดอลลาร์) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2552 และยอดเกินดุล 1.08 หมื่นล้านยูโร (1.37 หมื่นล้านดอลลาร์) ในไตรมาสแรกของปีนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขานรับมติของคณะกรรมการบาเซิลที่กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์เพิ่มการดำรงเงินกองทุนคุณภาพสูงสุด หรือกองทุนขั้นที่ 1 (Tier 1 capital) โดยเฟดกล่าวว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างสถานะการเงินของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ให้แข็งแกร่งขึ้น และจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธนาคารด้วย กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดในโลก เข้าถือครองทองคำที่1293.531ตันในช่วงเวลาที่สิ้นสุด ณ วันที่ 10ก.ย. ซึ่งเท่าเดิม จากระดับของวันที่ 9 ก.ย. GOLD Market Recap : 10/09/2010 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,245 $ ส่วน Gold Future V10 เปิดที่ 18,350 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,250 ปรับลง 150 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำ( ราคาต่างประเทศ )อยู่ในทิศทางขาขึ้น แต่ค่าเงินบาทที่แข็งค่ายังแข็งค่าไม่หยุด โดยล่าสุดอยู่ที่ 30.81 บาท ต่อดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,244 - 1,250 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำแกว่งตัวปรับขึ้นเล็กน้อยจากช่วงเช้า ปิดตลาด Gold Future V10 ปิดตลาดที่ 18,380 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ไม่เปลี่ยนแปลง ปิดตลาดอยู่ที่ 18,250 บาท นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างหนาแน่น หลังจากที่ Gold Spot เคลื่อนไหวในทิศทางปรับฐาน และเงินบาทยังแข็งค่า NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1245 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1243 - 1248 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1245 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวลงมาทำจุดต่ำสุดที่ 1236 เหรียญ และกลับมาปิดตลาดที่ 1246 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959