บมจ. กระเบื้องหลังคาตราเพชร พร้อมซื้อขาย 29 พฤศจิกายน 2548

ข่าวทั่วไป Friday November 25, 2005 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ
นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติรับหุ้นสามัญของบริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดวัสดุก่อสร้าง กำหนดซื้อขายได้ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “DRT”
DRT มีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว 1,000 ล้านบาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 160 ล้านหุ้น หุ้นสามัญเพิ่มทุน 40 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5 บาท บริษัทได้จำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกหรือไอพีโอ (IPO: Initial Public Offering) แบ่งเป็นเสนอขายให้บุคคลทั่วไปจำนวน 25.80 ล้านหุ้น ผู้ลงทุนสถาบันจำนวน 9.2 ล้านหุ้น และผู้มีอุปการคุณจำนวน 5 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 7.8 บาท ระหว่างวันที่ 16 -18 พฤศจิกายน 2548 ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ DRT ได้จัดสรรหุ้นส่วนเกิน (กรีนชู ออปชั่น) ซึ่งเป็นหุ้นสามัญเดิมจากบริษัท มายเรียด วัสดุ จำกัด จำนวน 6 ล้านหุ้น โดยมีบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และเป็นผู้จัดหาหุ้นส่วนเกิน
ทั้งนี้ ณ ระดับราคาไอพีโออัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) ของ DRT อยู่ที่ระดับประมาณ 6.2 - 6.5 เท่า ในขณะที่บริษัทในหมวดเดียวกันจะอยู่ที่ระดับประมาณ 8.5 เท่า ด้านนโยบายการจ่ายเงินปันผล DRT มีนโยบายจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิประจำปี หลังหักเงินสำรองต่าง ๆ
“ด้วยจุดเด่นของสินค้า และโอกาสทางการตลาดที่มุ่งเน้นการเพิ่มสัดส่วนการส่งออกในตลาดต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับอุตสาหกรรมกระเบื้องหลังคาและไม้ฝาซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทมีผู้ผลิตน้อยราย DRT จึงนับเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจ” รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าว
DRT เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องหลังคา ไม้ฝา รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา อาทิ แผ่นสะท้อนความร้อน รางน้ำฝน เป็นต้น โดยจำหน่ายให้กับตัวแทนผู้จัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งผู้ประกอบการเจ้าของโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านที่อยู่อาศัยภายใต้เครื่องหมายการค้ากระเบื้องตราเพชร ตราหลังคา ตราอดามัส และตราเจียระไน โดยมีสินค้าหลักได้แก่ กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ กระเบื้องคอนกรีต และไม้ฝาสังเคราะห์
สำหรับผู้ถือหุ้นใหญ่ของ DRT ได้แก่ บริษัทมายเรียด วัสดุ จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 73.33 ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วหลังไอพีโอ
ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของบมจ.กระเบื้องตราเพชร ติดตามได้จากเว็บไซต์ของบริษัท www.diamondtile.com ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th และเว็บไซต์เซ็ทเทรด ดอท คอม www.settrade.com
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229 — 2036/กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 —2037
ณัฐพร บุญประภา โทร.0-2229 — 2049/วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--