Osdev ร่วมฉลอง 10 ปี OpenOffice.org อย่างยิ่งใหญ่กลางรัฐสภาฮังการี

ข่าวเทคโนโลยี Monday September 20, 2010 14:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--Osdev OpenOffice.org ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่หลายองค์กรเลือกใช้เพื่อทดแทนซอฟต์แวร์นำเข้าราคาแพงอย่างไมโครซอฟท์ออฟฟิศ กำลังจะมีอายุครบรอบ 10 ปีในวันที่ 13 ตุลาคม 2553 โอกาสนี้ Osdev ได้ร่วมกับผู้พัฒนาOpenOffice.org ทั่วโลกฉลองวาระสำคัญนี้กันในงาน OpenOffice.org Conference 2010 ที่บูดาเปส ฮังการี โดย Osdev ได้บรรยายในหัวข้อ “Large-scale OpenOffice.org Migrations in Thailand” ในฐานะตัวแทนของประชาคม OpenOffice.org ในประเทศไทย การสัมมนา OpenOffice.org Conference ซึ่งมีการจัดขึ้นทุกปีในครั้งนี้ใช้สถานที่ใจกลางเมืองบูดาเปส ประเทศฮังการี ในวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน 2553 โดยมีพิธีเปิดอย่างอลังการภายในอาคารรัฐสภาของฮังการี อาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เพื่อเป็นวาระให้ระลึกถึง 10 ปีของการพัฒนา OpenOffice.org และความเปลี่ยนแปลงที่โครงการได้มอบไว้แก่วงการไอที เช่น Open Document Format (ODF หรือ ISO 26300) และความตื่นตัวในเรื่อง Open Standard ทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป จนแม้แต่ไมโครซอฟท์ยักษ์ใหญ่ก็ไม่อาจปฏิเสธที่จะสนับสนุนฟอร์แมต ODF ได้ในที่สุด การมาบรรยายใน OpenOffice.org Conference เป็นครั้งแรกของประเทศไทยในครั้งนี้ แสดงให้ประชาคมโลกได้มองเห็นถึงการพัฒนาและการใช้ประโยชน์จาก OpenOffice.org ในประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2544 ประเทศไทยได้สร้างผลงานที่มีชื่อเสียงเช่นโครงการ “พีซีราคาประหยัด” ในปี 2546 ซึ่งทำให้เกิดพีซีราคา $250 ที่ทำงานด้วย LinuxTLE และ OfficeTLE ของเนคเทค และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สได้เพิ่มอำนาจต่อรองให้โครงการจนไมโครซอฟท์ยินดีเสนอออปชันที่ประกอบด้วย Windows และ Office Home Edition ในราคาเพียง 40$ เท่ากับว่าลดราคาลง 85% เลยทีเดียว การบรรยายได้เล่าถึงความพยายามที่จะสร้างแบรนด์ของ OpenOffice.org ให้เป็นหนึ่งเดียว โดยยกเลิกการใช้แบรนด์ภายในประเทศ และหันมาร่วมกันพัฒนา OpenOffice.org เพียงตัวเดียวนับแต่ปี 2549 ด้วยความสนับสนุนร่วมกันระหว่างเนคเทคและซิป้า ทำให้มีการนำ OpenOffice.org ไปใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มต้นจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต, บมจ.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท, การเคหะแห่งชาติ ฯลฯ จนกระทั่งปี 2551 ที่วิกฤติการเงินโลกทำให้ธนาคารและสถาบันการเงินจำนวนมาก หันมาสนใจและเปลี่ยนมาใช้ OpenOffice.org อย่างจริงจังจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่มีการพัฒนาในโครงการ OpenOffice.org แต่เป็นประเทศท้ายๆ ในแง่การนำมาใช้ประโยชน์ ประเทศใกล้บ้านเราอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ต่างมีนโยบายภาครัฐอย่างจริงจัง ทั่วโลกส่วนแบ่งทางการตลาดของ OpenOffice.org อยู่ที่ประมาณ 10% แต่สำหรับองค์กรในประเทศไทยยังมีการใช้ประโยชน์จาก OpenOffice.org อยู่น้อย และจำกัดอยู่เฉพาะในองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความคุ้มค่าในการเปลี่ยนแปลงสูง ทำให้องค์กรที่กำลังคิดจะเปลี่ยนหันมองรอบข้างแล้วไม่มั่นใจว่าจะทำสำเร็จ แต่แทนที่จะมองดูรอบข้าง ลองหันมององค์กรระดับประเทศอย่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต และองค์กรต่างประเทศที่มีผู้ใช้เป็นหมื่นว่าสามารถทำสำเร็จได้ องค์กรของคุณก็ย่อมทำได้เช่นกัน เกี่ยวกับ OpenOffice.org OpenOffice.org เป็นชุดซอฟต์แวร์สำนักงานที่มีความสามารถใกล้เคียงและสามารถใช้ทดแทน MS Office ได้ในงานส่วนใหญ่ OpenOffice.org 3 ได้ผ่านหลัก 100 ล้านดาวน์โหลดไปเมื่อ 28 ตุลาคม 2552 และได้รับรางวัล 2009 Readers' Choice Award จาก Linux Journal โปรแกรม OpenOffice.org มีส่วนแบ่งทางการตลาดโดยรวมราว 10% และมีการนำมาใช้ในองค์กรขนาดใหญ่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน user ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปและเอเซียเช่นมาเลเซียและสิงคโปร์ เกี่ยวกับ Osdev — บริษัท Open Source Development จำกัด บริษัท Osdev ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโอเพนซอร์สมากว่า 5 ปี ปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการเปลี่ยนองค์กรมาใช้ซอฟต์แวร์โอ?เพนซอร์ส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง OpenOffice.org บริษัทมีลูกค้าตั้งแต่ SME จนถึง SET50 ที่เปลี่ยนมาใช้ OpenOffice.org ได้สำเร็จ ช่วยประหยัดค่าไลเซนส์ต่อบริษัทอย่างถาวรตั้งแต่หลักล้านจนถึงหลายสิบล้านบาท ติดต่อสัมพันธ์ ระรื่นรมย์ —โทร 02-269-9889 อีเมล samphan@osdev.co.th เว็บ www.osdev.co.th