ไทยพาณิชย์ ผนึก “จุฬา-ธรรมศาสตร์” ปั้นโครงการเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 21, 2010 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ผนึก 2 สถาบันการศึกษาชั้นนำระดับประเทศ พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ โดยร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สานต่อโครงการ SME Young Entrepreneur Program(SME-YEP) พร้อมจับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวโครงการใหม่ SME Intelligent Entrepreneur Program (SME-IEP) รุกปั้น “ทายาทเจ้าสัว” และ “เถ้าแก่มือโปร” เป็นแม่แรงสำคัญในการผลักดันธุรกิจเอสเอ็มอีให้เติบโตอย่างยั่งยืน นายศิริชัย สมบัติศิริ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ธนาคารให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือลูกค้าผู้ประกอบการ โดยมีนโยบายให้การสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทยทั้งทางด้านการเงินและการเสริมศักยภาพทักษะและความสามารถของผู้ประกอบการ โดยในส่วนของการสนับสนุนทางการเงินนนั้น ที่ผ่านมาธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีจุดเด่นวงเงินสินเชื่อ 3 เท่า ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเอสเอ็มอี และยังมีผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายที่ปรับเลือกได้ตามความต้องการทางการเงินของแต่ละธุรกิจ สำหรับด้านการเสริมทักษะความรู้ความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อการบริหารธุรกิจนั้น ธนาคารได้ร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ในการส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการมาอย่างต่อเนื่องด้วยการนำเสนอการฝึกอบรมและเวิร์คช้อปที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ โดยร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำอย่าง วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในโครงการ SME-YEP เสริมศักยภาพทายาทผู้ประกอบธุรกิจซึ่งได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวาง และล่าสุดธนาคารได้ร่วมมือกับ คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ริเริ่มโครงการ SME-IEP วิเคราะห์ทักษะทางธุรกิจของเจ้าของกิจการและแนะแนวทางการทำธุรกิจเชิงกลยุทธ์ ความร่วมมือในครั้งนี้ จึงนับได้ว่าเป็นการรวมผู้นำด้านวิชาการถึง 2 สถาบัน มาเพิ่มศักยภาพให้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศ สำหรับจุดเด่นของแต่ละโครงการที่จัดขึ้น ธนาคารตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพของกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยโครงการ SME-YEP จะเน้นพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการที่เป็นทายาทธุรกิจซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสืบทอดกิจการครอบครัวเพื่อสร้างความเข้าใจและเห็นคุณค่าในธุรกิจของครอบครัวเพื่อการสืบทอดกิจการให้เติบโตต่อไปอย่างแข็งแกร่งในอนาคต ส่วนโครงการ SME-IEP นั้น เป็นโครงการใหม่ที่เน้นพัฒนาผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งอาจยังขาดแนวทางการวิเคราะห์และบริหารธุรกิจของตนเองอย่างเป็นระบบ ดังนั้นควรได้รับการฝึกทักษะวางกลยุทธ์รับมือกับปัญหาต่างๆได้อย่างทันท่วงที เพื่อให้สามารถเติบโตและแข่งขันได้ ทั้งนี้ 2 สถาบันการศึกษาดังกล่าวจึงมีส่วนสำคัญในการกำหนดหลักสูตรให้ตอบโจทย์การพัฒนาศักยภาพของกลุ่มเป้าหมายในแต่ละโครงการ รศ.ดร.โกวิท ชาญวิทยาพงศ์ คณบดี วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงความร่วมมือกับธนาคารว่า “โครงการ SME -YEP ว่าได้จัดขึ้นมาแล้ว 8 รุ่น โดยกำหนดหลักสูตรขึ้นให้เหมาะกับทายาทธุรกิจรุ่นใหม่ ที่มีอายุระหว่าง 25-32 ปี เน้นการเสริมสร้างวิสัยทัศน์ และทักษะการบริหารที่จำเป็นต่อการสืบทอดธุรกิจ พร้อมเพิ่มโอกาสในการสร้างเครือข่ายระหว่างกลุ่มทายาทธุรกิจด้วยกัน เพื่อประโยชน์ในการต่อยอดธุรกิจในอนาคต สำหรับการอบรมรุ่นที่ 9 จะเริ่มเปิดในเดือนตุลาคม ซึ่งจะมีการปรับหลักสูตรให้เข้มข้นขึ้น โดยเน้นการสร้างจุดแข็งให้ธุรกิจ และศึกษาเยี่ยมชมกิจการจากธุรกิจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย รศ.ดร.อรรณพ ตันละมัย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า” โครงการ SME-IEP เป็นโครงการใหม่ล่าสุด ที่ร่วมมือกับไทยพาณิชย์จัดขึ้น โดยจะโฟกัสกลุ่มเจ้าของธุรกิจที่มีอายุระหว่าง 30-45 ปี เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ วางแผน และแก้ไขปัญหาธุรกิจ รวมถึงสร้างเครือข่ายระหว่างผู้เข้าร่วมอบรมที่มาจากหลากหลายธุรกิจ โดยจะเริ่มเปิดอบรมรุ่นแรกในเดือนกันยายนนี้ “ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการ SME Young Entrepreneur Program (SME-YEP) และ SME Intelligent Entrepreneur Program (SME-IEP) สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าธุรกิจไทยพาณิชย์ SCB Business Call Center โทรศัพท์ 02-722-2222 สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) โทร : 02-544-4502, 5401, 6421 Email: corp.communications@scb.co.th