สร้างภาคีเครือข่ายเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่

ข่าวทั่วไป Wednesday September 22, 2010 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และ สสส. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาภาคีเครือข่ายความร่วมมือ ในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดการป่วยและเสียชีวิตของประชาชน แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาภาคีเครือข่ายการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ระดับท้องถิ่นในกรุงเทพมหานคร โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมประชุม ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกทม. การระบาดของไข้หวัดใหญ่ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในประเทศไทยขณะนี้กำลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว ช่วงฤดูกาลดังกล่าวจะทำให้การระบาดของโรคกระจายออกไปในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีกลุ่มคนอยู่กันอย่างหนาแน่น เช่น โรงเรียน โรงงาน แหล่งชุมชน เพื่อลดการป่วยและการเสียชีวิตของประชาชน จึงต้องมีการเตรียมพร้อมในมาตรการป้องกันควบคุมโรคและการดูแลผู้ป่วย รวมทั้งการสำรองยาต้านไวรัส และการจัดหาให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไหวัดใหญ่ตามฤดูกาลให้แก่กลุ่มเสี่ยงต่างๆ กรุงเทพมหานครร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และ สสส. ได้เตรียมพร้อมและเฝ้าระวังการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ด้วยการเฝ้าระวังการระบาดในระยะเริ่มต้น เพื่อลดอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตในประชาชนกลุ่มเสี่ยง ตลอดจนการดูแลรักษาผู้ป่วย เน้นให้แพทย์รักษาผู้ป่วยโดยใช้อาการทางคลินิกเป็นหลัก ส่วนการตรวจทางห้องปฏิบัติการควรส่งตรวจเฉพาะกรณีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง นอกจากนี้ยังได้มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และการประสานเครือข่าย เร่งส่งเสริมบทบาทอาสาสมัครสาธารณสุข สื่อสารความรู้การป้องกันโรคและการดูแลตนเองแก่ประชาชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งเร่งประสานความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อเสริมสร้างความพร้อมและเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการปัญหาไข้หวัดใหญ่ การแนะนำให้ความรู้แก่ประชาชน ผู้ที่มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ควรหยุดพักรักษาตัวที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนกลุ่มมาก ปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดี ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ หากมีอาการไอหรือจาม ให้ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก รับประทานอาหารที่ร้อนและใช้ช้อนกลาง ทั้งนี้ประชาชนที่ป่วยควรจะสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ สำหรับการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาภาคีเครือข่ายการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ ประกอบด้วย การบรรยาย เรื่อง การพัฒนาภาคีเครือข่ายการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ระดับท้องถิ่นในกรุงเทพมหานคร โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร การบรรยาย เรื่อง การพัฒนาระบบเฝ้าระวังการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เรื่อง การพัฒนาเครือข่ายระบบเฝ้าระวังกลุ่มอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล เรื่อง การพัฒนาเครือข่ายระบบเฝ้าระวัง ไข้หวัดใหญ่เฉพาะพื้นที่ และเรื่องขั้นตอนการลงทะเบียน การส่งข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล และรับสัญญาณเตือนผ่านข้อความสั้นในโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในระบบเฝ้าระวังกลุ่มอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก กรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และการบรรยาย เรื่อง ระบบเครือข่ายฐานข้อมูล การส่งสัญญาณเตือนผ่านข้อความสั้นในโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก สสส. รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การประชุมในวันนี้เป็นการสร้างภาคีเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือทั้งโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลของรัฐ และโรงพยาบาลเอกชน ถือเป็นมิติใหม่ที่ดี ในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่ให้ระบาดออกไปในวงกว้าง