กทม. ร่วมกับ นิด้า จัดงานรวมพลัง White Thumb นำร่องหลักสูตร “โตไปไม่โกง” ก่อนสอนจริง พ.ย.นี้

ข่าวทั่วไป Wednesday September 22, 2010 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ ศูนย์สาธารณประโยชน์และประชาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดงาน รวมพลัง White Thumb ครั้งที่ 1 นำร่องหลักสูตร “โตไปไม่โกง” โดยมีผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นิด้า ครูและนักเรียน มารวมพลัง ครั้งยิ่งใหญ่ ก่อนที่จะใช้หลักสูตรนี้สอนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาปีที่ 1-3 มีค่านิยมและจิตสำนึกที่ดีงามในการต่อต้านคอร์รัปชั่น รศ.ดร.จุรี วิจิตรวาทการ ประธานศูนย์สาธารณประโยชน์และประชาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวถึงที่มาของหลักสูตร “โตไปไม่โกง” ว่า เกิดจากปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในสังคมไทยซึ่งเป็นปัญหาร้ายแรงของไทยที่สะสมมานานจนก่อให้เกิดผลเสียหายและนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย กรุงเทพมหานครจึงได้ร่วมกับศูนย์สาธารณประโยชน์และประชาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย จัดทำหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ “โตไปไม่โกง” ขึ้น เพื่อใช้สอนนักเรียนระดับอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยมีเป้าหมายเพื่อปลูกฝังค่านิยมและจิตสำนึกที่ดีงามในการยึดมั่นความซื่อสัตย์และต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยในช่วงแรกจะสอนในโรงเรียนจำนวน 280 โรงเรียน “ขณะนี้ การผลิตสื่อการเรียนการสอน และการอบรมครูผู้สอนจำนวน 1,400 คน ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว จึงมีความพร้อมที่จะใช้หลักสูตรนี้สอนในโรงเรียนอย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มสอนในเทอม 2 ปีการศึกษา 2553 หรือในเดือนพฤศจิกายนนี้ และงานรวมพลัง White Thumb นำร่องหลักสูตร “โตไปไม่โกง” ก็จะเป็นการรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ของผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นิด้า ครูและนักเรียน ก่อนที่จะใช้หลักสูตรนี้สอนในโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ซึ่งงานรวมพลัง White Thumb จะจัดขึ้นทั้งหมด 5 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยรูปแบบของงานจะเป็นกิจกรรมเสริมหลักสูตรนอกห้องเรียนเพื่อสื่อสารกับโรงเรียน ผู้ปกครอง และสังคม ให้รับทราบเกี่ยวกับหลักสูตรโตไปไม่โกงซึ่งเป็นคุณธรรมที่ต่อต้านการคอร์รัปชั่น” รศ.ดร.จุรี กล่าว รศ.ดร.จุรี กล่าวถึงเนื้อหาของหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ “โตไปไม่โกง” ว่าจะมุ่งเน้นการสอนให้เด็กยึดมั่นในค่านิยม 5 ประการ เพื่อต่อสู้กับคอร์รัปชั่น ซึ่งได้แก่ 1) ความซื่อสัตย์สุจริต คือ การยึดมั่นในความสัตย์จริงและสิ่งที่ถูกต้องดีงาม มีความซื่อตรงและมีเจตนาที่บริสุทธิ์ ปฏิบัติต่อตนเองและผู้อื่นโดยชอบ ไม่คดโกง 2) การมีจิตสาธารณะ คือ การมีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม ตระหนักรู้และคำนึงถึงสังคมส่วนรวม มีความรับผิดชอบต่อตัวเองในการกระทำใดๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหายต่อส่วนรวม และพร้อมที่จะเสียสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อรักษาผลประโยชน์ส่วนรวม 3) ความเป็นธรรมทางสังคม คือ การปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกันอย่างมีเหตุผล โดยไม่เลือกปฏิบัติต่อเพศ เชื้อชาติ ชนชั้น สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม 4) กระทำอย่างรับผิดชอบ คือ การมีจิตสำนึกในบทบาทและหน้าที่ของตัวเองและปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เคารพกฎเกณฑ์กติกา พร้อมให้ตรวจสอบการกระทำได้เสมอ หากมีการกระทำผิดก็พร้อมที่จะยอมรับและแก้ไข 5) เป็นอยู่อย่างพอเพียง คือ การดำเนินชีวิตโดยยึดหลักความพอประมาณ ซื่อตรง ไม่ละโมบโลภมาก รู้จักยับยั้งชั่งใจ และไม่เอาเปรียบหรือเบียดเบียนตัวเองและผู้อื่น สำหรับลักษณะกิจกรรมของหลักสูตร จะเน้นความสนุกสนานและสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นให้เด็กคิดอย่างมีเหตุผล สร้างความรู้สึกผิดชอบชั่วดี และภูมิใจในการทำความดี ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 อีเมล : usanee@incom.co.th
แท็ก นิด้า