Emerging Markets Bond...Emerging Opportunities

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 28, 2010 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--บลจ.อเบอร์ดีน อเบอร์ดีนมองเห็นโอกาสสำหรับนักลงทุนในการกระจายการลงทุนไปยังตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือ สถานะการคลังที่ดีของภาครัฐและงบการเงินที่แข็งแกร่งของภาคเอกชนที่อยู่ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมไปถึงนโยบายการคลังทั่วโลกที่ยังคงอยู่ในระดับที่สนับสนุนบรรยากาศการลงทุนตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ นอกจากนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คาดการณ์เศรษฐกิจของกลุ่มตลาดเกิดใหม่จะขยายตัว 6.8% ในปีนี้และ 6.4% ในปี 2554 ทั้งนี้ ราคาของตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่โดยรวมปรับตัวดีขึ้นมาอย่างรวดเร็วจากช่วงพฤษภาคม หลังจากเกิดวิกฤตตราสารหนี้ในทวีปยุโรป ด้วยปัจจัยพื้นฐานของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่แข็งแกร่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มประเทศในตลาดที่พัฒนาแล้ว ทำให้มีเม็ดเงินลงทุนเข้ามายังกลุ่มตลาดเกิดใหม่ทั้งในตราสารทุนและตราสารหนี้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะยังมีความเสี่ยงในเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ แต่อเบอร์ดีนก็ยังมองว่าด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และนโยบายการคลังของประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ผ่อนคลาย จะเป็นปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนราคาของตราสารหนี้กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ต่อไป นายพงค์ธาริน ทรัพยานนท์ หัวหน้าฝ่ายตราสารหนี้ กล่าวว่า "แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว กับความกังวลมากเกินไปในเรื่องของการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศจีน แต่นโยบายการเงินการคลังของประเทศทั่วโลกยังคงสนับสนุนราคาของตราสารหนี้กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ตราสารหนี้ภาครัฐและหุ้นกู้เอกชนในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ยังคงให้โอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจแก่นักลงทุน” กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อีเมอร์จิ้ง ออพพอร์ทูนิตี้ บอนด์ ฟันด์ (AEOB) ซึ่งจัดตั้งกองทุนตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2550 ปัจจุบันกองทุนนี้ได้เน้นลงทุนในตราสารหนี้ของประเทศเม็กซิโก, อินโดนีเซีย และบราซิล ซึ่งมีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง อัตราผลตอบแทนของกองทุนย้อนหลัง 1 ปี ณ วันที่ 27 สิงหาคม 2553 อยู่ที่ +13.43% เทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน JPMorgan Emerging Markets Bond Index Global Diversified ที่ +10.43% นายชัยเกษม วัฒนศิริพงษ์ หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่ายกองทุน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อีเมอร์จิ้ง ออพพอร์ทูนิตี้ บอนด์ ฟันด์ (AEOB) เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนจากตลาดตราสารหนี้ ซึ่งผลตอบแทนในระยะยาวของกองทุนนี้ ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ที่สร้างความมั่นใจแก่นักลงทุนในขั้นตอนการลงทุนของอเบอร์ดีน รวมไปถึงความเชี่ยวชาญของทีมผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่” เกณฑ์มาตรฐาน : ดัชนี JPMorgan Emerging Markets Bond Index Global Diversified (JPM EMBI GD) เป็นดัชนีที่ถูกจัดทำขึ้นโดย JP Morgan เพื่อใช้ในการติดตามผลตอบแทนโดยรวมของตราสารแห่งหนี้ที่ออกโดยรัฐบาล ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต เอกสารการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมฉบับนี้ได้จัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน การลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในต?างประเทศมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทำให?ได?รับเงินคืนต่ำกว?าเงินลงทุนเริ่มแรก การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน นอกจากนี้ อเบอร์ดีนมีความยินดีที่จะแจ้งให้ท่านทราบว่า กองทุนเปิด อเบอร์ดีน สมาร์ท อินคัม เพื่อการเลี้ยงชีพ จะปรับลดค่าธรรมเนียมการจัดการกองทุนเหลือเพียง 0.40% ต่อปีของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ และนอกจากนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแแก่ท่านผู้ถือหน่วยในการปรับแผนการลงทุน อเบอร์ดีนจะยกเว้นค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนระหว่างกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ภายใต้การจัดการของบริษัท โดยการปรับลดและยกเว้นค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไป