ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 6, 2010 14:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--ก.ไอซีที " Internet น่ารู้" ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โครงการนำร่อง ICT เพื่อผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการกิจกรรมโทรคมนาคมแห่งชาติ และ มูลนิธิกระจกเงา วันอังคารที่ 28 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา โครงการนำร่อง ICT เพื่อผู้ป่วยในโรงพยาบาล โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการกิจกรรมโทรคมนาคมแห่งชาติ และ มูลนิธิกระจกเงา ได้เข้าทำกิจกรรม " Internet น่ารู้" ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ที่ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ ชั้น 12 ด้วยการใช้ เว็บไซต์ Googleเป็นตัวเชื่อมในการเรียนรู้เรื่อง "Internet น่ารู้" โดยกิจกรรมเริ่มจากการทำความรู้จักเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Google ซึ่งหากเป็นผู้ที่คุ้นเคยโลกออนไลน์ จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอยากรู้อะไรถามพี่ Goo จะได้อย่างที่อยากรู้เพียงแค่คลิ๊ก วันนี้พี่ Google จึงเป็นฮีโร่ในการเรียนรู้ของผู้ป่วยเด็กกับการใช้งานInternet ของโลกออนไลน์ เพื่อสร้างการเรียนรู้อย่างง่ายให้แก่ผู้ป่วยเด็ก กิจกรรมเริ่มจากโจทย์แรกค้นหาข้อมูลการ์ตูนที่ตัวเองชอบให้ได้มากที่สุด ตามมาโจทย์ที่สองด้วยการค้นหาความหมายของชื่อ-นามสกุล โจทย์ที่สองนี้เองสร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ป่วยเด็กไม่น้อยเพราะผู้ป่วยเด็กบางคนไม่ทราบว่าชื่อตัวเองมีความหมายว่าอย่างไร จากการค้นหาความหมายผ่าน Google ทำให้ทราบความหมายต่างเป็นชื่อที่มีความหมายดี ทำให้ผู้ป่วยเด็กยิ้มไม่หุบกับความหมายของชื่อตนเอง และปิดท้ายด้วยโจทย์ที่สามให้ผู้ป่วยเด็กค้นหาสิ่งที่ตนเองสนใจจากเว็บไซต์Google ผู้ป่วยเด็กส่วนใหญ่ค้นหาข้อมูลบ้านเกิดของตนเอง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดที่ตนเองจากมา แม้แต่เนื้อหาข่าวที่ตนเองสนใจ จากโจทย์ข้อที่สามนี่เอง ได้สะท้อนถึงความผูกพัน ความรัก ความคิดถึงบ้านที่ไม่ได้กลับไปนาน แต่เทคโนโลยี ICT ผ่านโลกInternet มันทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสุขใจเหล่านี้มาสู่ผู้ป่วยเด็กได้อย่างลงตัว จากกิจกรรม "Internet น่ารู้" โดยหวังว่าเทคโนโลยี ICT ที่เป็น Toolจะเข้ามาเชื่อมความต้องการของผู้บริโภคอย่างผู้ป่วยเด็ก เพื่อลดช่องว่างในเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยี ICT ขณะนอนรักษาตัวอยู่ในพื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน สร้างความสอดคล้องจากสิ่งที่ขาดนำเอาเทคโนโลยี ICT เข้ามาเป็นสะพานเชื่อม สร้างการเรียนรู้ ความผ่อนคลาย ความมีชีวิตชีวา และก่อตัวเป็นความสุขในที่สุด จาก Toolของเทคโนโลยี ICT กิจกรรม "Internet น่ารู้" นอกจากจะช่วยสร้างช่องทางในการการเรียนรู้และสร้างความสุขของผู้ป่วยเด็กเองขณะนอนรักษาตัวอยู่ในพื้นที่โรงพยาบาลแล้ว ยังได้สร้างทัศนคติใหม่ให้กับผู้ป่วยเด็กในเรื่องของการใช้งาน Internet ที่เป็นมากกว่าการเล่นเกมอย่างเดียว Internet สามารถสร้างการเรียนรู้มากมายให้แก่ผู้ป่วยเด็ก หากแม้ว่าต้องเลือกที่จะประยุกต์การเรียนรู้และการเข้าถึงอย่างถูกวิธีสำหรับผู้ป่วยเด็กเท่านั้นเอง การนำเอาเทคโนโลยี ICTเข้ามาเป็นสะพานเชื่อมการเรียนรู้ของผู้ป่วยเด็กในพื้นที่โรงพยาบาล การเรียนรู้ของเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าอยู่พื้นที่ใดก็ตาม การเรียนรู้นั้นขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ที่เหมาะสมและสัมผัสอย่างแผ่วเบา สร้างการเรียนรู้พร้อมทั้งความสุขไปในขณะเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่นำเครื่องมือเทคโนโลยี ICT มาใช้จะประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และสอดคล้องต่อความต้องการเหล่านั้นอย่างลงตัว ได้อย่างไร ? โครงการนำร่อง ICT เพื่อผู้ป่วยในโรงพยาบาล มูลนิธิกระจกเงา ผู้ประสานงานโครงการ : นางสาวกนกวรรณ พูนเพิ่ม (หนก) Tel. 02 -- 941 4194 -- 5 ต่อ103 E - mail : nhok@mirror.or.th / info@happyhospital.org Website : http://www.happyhospital.org// http://www.mirror.or.th/ ถ้าหากต้องการ ยกเลิกการรับข่าวสาร ให้กรอก Email เพื่อยกเลิกการรับข่าวสารได้ที่ URL นี้ www.mirror.or.th/maillinglist/formmailcancle.php ถ้าหากต้องการ เพิ่ม Email เพื่อรับข่าวสาร ให้กรอก Email เพื่อรับข่าวสารได้ที่ URL นี้ www.mirror.or.th/maillinglist/formmailsubmit.php