สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ อาศัยอำนาจตามความในข้อ ๑ และข้อ ๒ แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๙๗ (พ.ศ. ๒๕๖๘) ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร อธิบดีกรมสรรพากรกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข เพื่อการยกเว้นภาษีเงินได้ สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ ดังต่อไปนี้
ข้อ ๑ ในประกาศนี้ "ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์" หมายความว่า ใบกำกับภาษีซึ่งมีรายการอย่างน้อยตามมาตรา ๘๖/๔ แห่งประมวลรัษฎากร เฉพาะที่ได้จัดทำโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ตามมาตรา ๓ โสฬส แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับกฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๘๔ (พ.ศ. ๒๕๖๕) ออกตามความ ในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานหรือหนังสือด้วยกระบวนการ ทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ ต้องระบุชื่อ นามสกุล และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้มีเงินได้ ในใบกำกับภาษีด้วย
"ใบรับอิเล็กทรอนิกส์" หมายความว่า ใบรับซึ่งมีรายการอย่างน้อย ตามมาตรา ๑๐๕ ทวิ แห่งประมวลรัษฎากร เฉพาะที่ได้จัดทำโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ตามมาตรา ๓ โสฬส แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับกฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๘๔ (พ.ศ. ๒๕๖๕) ออกตามความ ในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานหรือหนังสือด้วยกระบวนการ ทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ ต้องระบุชื่อ นามสกุล และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้มีเงินได้ในใบรับด้วย
ข้อ ๒ ผู้มีเงินได้ที่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ตามประกาศนี้ ต้องซื้อสินค้าหรือรับบริการ ในราชอาณาจักร และชำระค่าสินค้าหรือค่าบริการ ตั้งแต่วันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ถึงวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๘ และต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ดังต่อไปนี้
(๑) กรณีการจ่ายค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ นอกจากกรณีตาม (๒) (๓) (๔) และ (๕) ต้องเป็นการจ่ายให้แก่ผู้ขายหรือผู้ให้บริการซึ่งเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มและได้รับ ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ โดยเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการที่จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ ต้องเป็นการซื้อสินค้าหรือรับบริการเฉพาะที่ต้องรวมคำนวณเป็นมูลค่าฐานภาษีในอัตราร้อยละ ๗.๐ เท่านั้น
(๒) กรณีการจ่ายค่าซื้อหนังสือ หนังสือพิมพ์ และนิตยสารให้แก่ผู้ขาย หรือค่าบริการหนังสือ หนังสือพิมพ์ และนิตยสาร ที่อยู่ในรูปของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตให้แก่ผู้ให้บริการ แล้วแต่กรณี ต้องได้รับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีที่ผู้ขายหรือผู้ให้บริการเป็นผู้ประกอบการ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือได้รับใบรับอิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีที่ผู้ขายหรือผู้ให้บริการไม่ได้เป็น ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
(๓) กรณีการจ่ายค่าซื้อสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าดังกล่าวต้องเป็นสินค้า ที่ได้ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว และได้รับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ขายในกรณี ที่ผู้ขายเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือได้รับใบรับอิเล็กทรอนิกส์ในกรณีที่ผู้ขาย ไม่ได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยในการจัดทำรายการชื่อ ชนิด และประเภท ของสินค้าในใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์นั้น ผู้ขายต้องระบุข้อความที่แสดงว่า สินค้านั้นเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ในแต่ละรายการสินค้า หรือจัดทำเครื่องหมายแสดง ในแต่ละรายการสินค้าที่เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และมีข้อความที่แสดงว่าเครื่องหมายนั้น หมายถึง สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไว้ในใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์ เช่น "OTOP" "โอทอป" หรือ "One Tambon One Product" หรือข้อความอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน
(๔) กรณีการจ่ายค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการที่จ่ายให้แก่วิสาหกิจชุมชนที่ได้จดทะเบียน ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนต่อกรมส่งเสริมการเกษตร และได้รับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ จากผู้ขายหรือผู้ให้บริการซึ่งเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือได้รับใบรับอิเล็กทรอนิกส์ จากผู้ขายหรือผู้ให้บริการซึ่งไม่ได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยในใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์นั้น ผู้ขายหรือผู้ให้บริการต้องระบุข้อความที่แสดงว่าเป็นวิสาหกิจชุมชน ที่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนต่อกรมส่งเสริมการเกษตร
(๕) กรณีการจ่ายค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการที่จ่ายให้แก่วิสาหกิจเพื่อสังคมที่ได้จดทะเบียน ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมต่อสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม และได้รับ ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ขายหรือผู้ให้บริการซึ่งเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือได้รับใบรับอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ขายหรือผู้ให้บริการซึ่งไม่ได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยในใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์นั้น ผู้ขายหรือผู้ให้บริการ ต้องระบุข้อความที่แสดงว่าเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจ เพื่อสังคมต่อสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม
ข้อ ๓ การใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ ผู้มีเงินได้ต้องมีหลักฐานเป็นใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น และต้องเป็นไป ตามเงื่อนไข ดังนี้
(๑) การใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน ๓๐,๐๐๐ บาท ต้องเป็น ค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการตามข้อ ๒ (๑) (๒) (๓) (๔) หรือ (๕)
(๒) การใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงในส่วนที่เกิน ๓๐,๐๐๐ บาท แต่ไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ บาท ต้องเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการตามข้อ ๒ (๓) (๔) หรือ (๕)
ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์หรือใบรับอิเล็กทรอนิกส์ตามวรรคหนึ่ง จะต้องจัดทำ โดยผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือผู้มีหน้าที่ออกใบรับที่อธิบดีกรมสรรพากรประกาศรายชื่อ ตามข้อ ๑๒ แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๘๔ (พ.ศ. ๒๕๖๕) ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานหรือหนังสือด้วยกระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์
ข้อ ๔ การยกเว้นภาษีเงินได้ตามข้อ ๓ ให้แก่ผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ดังต่อไปนี้
(๑) ผู้มีเงินได้ซึ่งมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ต้องมิใช่ห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคล ที่มิใช่นิติบุคคล โดยให้ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท
(๒) กรณีสามีหรือภริยามีเงินได้ฝ่ายเดียว ให้ยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่สามีหรือภริยาซึ่งเป็นผู้มีเงินได้ ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท
(๓) กรณีสามีภริยาต่างฝ่ายต่างมีเงินได้
(ก) ถ้าต่างฝ่ายต่างยื่นรายการเกี่ยวกับเงินได้พึงประเมินที่ตนได้รับ หรือแยกยื่นรายการ และเสียภาษีเฉพาะส่วนที่เป็นเงินได้พึงประเมิน ตามมาตรา ๔๐ (๑) แห่งประมวลรัษฎากร โดยไม่ถือ เป็นเงินได้ของอีกฝ่ายหนึ่ง ตามมาตรา ๕๗ ฉ แห่งประมวลรัษฎากร ให้ต่างฝ่ายต่างได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท
(ข) ถ้าสามีภริยาตกลงยื่นรายการและเสียภาษีรวมกัน โดยถือเอาเงินได้พึงประเมิน ของตนเป็นเงินได้ของสามีหรือภริยาอีกฝ่ายหนึ่ง ตามมาตรา ๕๗ ฉ แห่งประมวลรัษฎากร ให้ผู้มีเงินได้ ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงเฉพาะส่วนที่ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท และให้ได้รับยกเว้น ภาษีเงินได้ส่วนของสามีหรือภริยาได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท
ข้อ ๕ กรณีที่ผู้มีเงินได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มได้นำภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ไปหักจากภาษีขายในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามมาตรา ๘๒/๓ แห่งประมวลรัษฎากรแล้ว ผู้มีเงินได้ไม่มีสิทธินำค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการตามใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์นั้น มาใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ตามประกาศนี้
ข้อ ๖ การได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ตามประกาศนี้ ให้ผู้มีเงินได้มีสิทธินำเงินได้ที่ได้รับยกเว้นภาษี ไปคำนวณหักจากเงินได้พึงประเมิน ตามมาตรา ๔๐ แห่งประมวลรัษฎากร หลังจากหักค่าใช้จ่าย ตามมาตรา ๔๒ ทวิ ถึงมาตรา ๔๖ แห่งประมวลรัษฎากรแล้ว
ข้อ ๗ ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๘ เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ ๑๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๘
ปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร